Công dụng của dầu mỏ
Công dụng của dầu mỏ


[tintuc]

Dầu mỏ là nhiên liệu hóa thạch được tìm thấy trong các thành tạo địa chất bên dưới bề mặt Trái đất. Dầu mỏ tự nhiên là một chất lỏng từ vàng đến đen được tinh chế để sản xuất nhiều loại nhiên liệu khác nhau. Thuật ngữ dầu mỏ bao gồm dầu thô chưa qua chế biến và các sản phẩm dầu mỏ bao gồm dầu thô tinh chế. Nó bao gồm dầu thô, chất lỏng của nhà máy khí đốt tự nhiên, khí hóa lỏng của nhà máy lọc dầu và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế như xăng và dầu diesel.

Kể từ khi khai thác dầu mỏ đầu tiên, hàng hóa này đã nổi lên như một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó đã được sử dụng làm nhiên liệu cho phương tiện giao thông của chúng ta, nhiên liệu để tạo ra điện thắp sáng ngôi nhà của chúng ta, vận hành các nhà máy và máy móc, một nguyên liệu thô để sản xuất phân bón nhằm tăng sản lượng thực phẩm và sản xuất nhựa được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau mà chúng ta sử dụng cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra, các sản phẩm hóa dầu được sử dụng để sản xuất toàn bộ các mặt hàng sử dụng hàng ngày trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm ô tô, nông nghiệp, dệt may, xây dựng, điện tử và điện, đồ gia dụng, thiết bị y tế, bao bì và dược phẩm. Theo công ty nghiên cứu và tư vấn Global Data, công suất hóa dầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ 1.457 triệu tấn mỗi năm (mmtpa) vào năm 2015 lên 1.735 triệu tấn (mmtpa) vào năm 2020.

Các quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất bao gồm Venezuela, Ả Rập Xê Út, Canada, Iran, Iraq, Kuwait, Nga, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Libya và Nigeria. Với mức tiêu thụ dầu 19,6mbd vào năm 2016, Mỹ là quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Sự ra đời của các công nghệ mới cho hoạt động thăm dò và khai thác trong ngành dầu khí đã giúp nhiều công ty chứng kiến ​​sản lượng xăng dầu tăng gấp nhiều lần. Tuy nhiên, việc sản xuất xăng dầu tập trung ở một số nước Trung Đông với quy mô lớn.

Công dụng của dầu mỏ:

- Giao thông vận tải: Dầu mỏ là nguồn cung cấp năng lượng chính cho giao thông vận tải. Gần 2/3 nhiên liệu vận tải được lấy từ dầu mỏ. Nhiên liệu vận tải có nguồn gốc từ dầu mỏ bao gồm xăng, dầu diesel và khí hóa lỏng (LPG), nhiên liệu máy bay và nhiên liệu hàng hải. Trong khi xăng được sử dụng cho ô tô, xe máy, xe tải nhẹ và tàu thuyền, thì dầu diesel được sử dụng làm nhiên liệu cho xe tải, xe buýt, xe lửa, thuyền và tàu thủy. Máy bay phản lực và một số loại trực thăng sử dụng dầu hỏa, một sản phẩm phụ của quá trình lọc dầu. Theo Cục Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, xăng là nhiên liệu giao thông chiếm ưu thế ở Mỹ, chiếm 55% tổng lượng sử dụng năng lượng cho giao thông ở nước này vào năm 2016.

- Sản xuất điện: Mặc dù dầu mỏ chủ yếu được sử dụng trong giao thông vận tải, nhưng nó cũng được sử dụng trong sản xuất điện. Một nhà máy điện nhiên liệu hóa thạch sử dụng dầu mỏ hoặc khí đốt tự nhiên để sản xuất điện. Sản xuất điện từ dầu mỏ vẫn chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu năng lượng của nhiều quốc gia, mặc dù than là nguồn phát điện chủ đạo. Tuy nhiên, các nhà máy nhiệt điện chạy dầu gây ô nhiễm môi trường đáng kể. Các nhà máy nhiệt điện chạy dầu cũng tiêu tốn lượng nước rất lớn. Theo Tổ chức Sáng kiến ​​Dữ liệu Chung (JODI), Ả Rập Xê Út là một trong số ít quốc gia sử dụng trực tiếp dầu thô để sản xuất điện do thiếu sản lượng than trong nước.

- Dầu nhớt: Có nguồn gốc từ dầu mỏ, dầu nhớt được sử dụng trong nhiều loại máy móc trong hầu hết các ngành công nghiệp. Dầu nhớt được sử dụng trong các loại xe và máy công nghiệp để giảm ma sát. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong nấu ăn, ứng dụng sinh học trên người, kiểm tra siêu âm và kiểm tra y tế. Dầu nhớt thường chứa 90% dầu gốc, thường là các phân đoạn dầu mỏ.

- Dược phẩm: Các sản phẩm phụ từ dầu mỏ như dầu khoáng và petrolatum được sử dụng trong sản xuất kem và dược phẩm bôi ngoài da. Mặc dù hầu hết các dược phẩm bao gồm các phân tử hữu cơ phức tạp, tuy nhiên, cơ sở được liên kết với các phân tử hữu cơ đơn giản, phần lớn là các sản phẩm phụ từ dầu mỏ.

- Nông nghiệp: Dầu mỏ được sử dụng trong sản xuất amoniac, được sử dụng làm nguồn nitơ trong phân bón nông nghiệp. Để đạt được năng suất cây trồng cao, thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp. Hầu hết các loại thuốc trừ sâu được sản xuất từ ​​dầu mỏ. Bên cạnh đó, máy móc phục vụ nông nghiệp cũng tiêu thụ xăng dầu. Theo cách này, nông nghiệp là một trong những ngành sử dụng xăng dầu chính.

- Công nghiệp hóa chất: Các sản phẩm phụ từ dầu mỏ được nhiều công ty hóa chất sử dụng làm nguyên liệu. Chúng được sử dụng trong sản xuất phân bón hóa học, sợi tổng hợp, cao su tổng hợp, nylon, nhựa, thuốc trừ sâu và thuốc diệt côn trùng, nước hoa và thuốc nhuộm, sơn, v.v. Quá trình lọc dầu thô tạo ra một số sản phẩm phụ, được sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác nhau cho mục đích gia dụng và công nghiệp. Các sản phẩm phụ chính của dầu mỏ bao gồm nhựa, chất tẩy rửa, neptha, dầu mỡ, vaseline, sáp và butadine, trong số những loại khác.

- Sử dụng trong gia đình: Nhiều sản phẩm gia dụng như chất tẩy rửa, vaseline, sáp, và những sản phẩm khác có nguồn gốc từ dầu mỏ. Dầu hỏa, một sản phẩm phụ của dầu mỏ, vẫn được sử dụng ở nhiều nước để đun nấu, thắp sáng và các mục đích sinh hoạt khác.

                                               

Nguồn: www.nsenergybusiness.com


[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng