Dầu nhớt là gì?
Dầu nhớt là gì?


[tintuc]

Dầu nhớt (dầu nhờn), đôi khi còn được gọi đơn giản là chất bôi trơn hoặc dầu bôi trơn, là một loại dầu được sử dụng để giảm ma sát, nhiệt và mài mòn giữa các bộ phận cơ khí tiếp xúc với nhau. Dầu nhớt được sử dụng trong các phương tiện cơ giới, nơi nó được gọi cụ thể là dầu động cơ và dầu truyền động.

{tocify} $title = {Mục lục}

Có hai loại dầu nhớt cơ bản: dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Dầu khoáng là dầu bôi trơn được tinh chế từ dầu thô tự nhiên. Dầu tổng hợp là loại dầu bôi trơn được sản xuất có nguồn gốc tổng hợp các hợp chất từ phong thí nghiệm. Dầu nhớt gốc khoáng hiện là loại được sử dụng phổ biến nhất vì chi phí sản xuất thấp. Ngoài ra, dầu khoáng có thể được sản xuất để có độ nhớt khác nhau, do đó làm cho chúng trở nên hữu ích trong nhiều ứng dụng.

Các loại dầu bôi trơn có độ nhớt khác nhau có thể được pha trộn với nhau và chính khả năng pha trộn chúng đã làm cho một số loại dầu trở nên hữu ích. Ví dụ, dầu động cơ thông thường, thường là sự pha trộn giữa dầu có độ nhớt thấp để cho phép khởi động dễ dàng ở nhiệt độ thấp và dầu có độ nhớt cao để có hiệu suất tốt hơn ở nhiệt độ vận hành bình thường.

Xem ngay: 

Sự khác biệt giữa dầu nhớt ô tô và xe máy

Hướng dẫn lựa chọn dầu nhớt cho xe máy

Cách kiểm tra dầu nhớt động cơ có đạt tiêu chuẩn API

Ứng dụng dầu nhớt trong xe cộ


Việc sử dụng dầu nhớt bôi trơn trên xe cộ có ý nghĩa sống còn đối với hoạt động của chúng. Khi một động cơ được bôi trơn thích hợp, nó cần ít công sức hơn vào các piston chuyển động vì các piston sẽ lướt dễ dàng. Về lâu dài, điều này có nghĩa là chiếc xe có thể hoạt động trong khi sử dụng ít nhiên liệu hơn và chạy ở nhiệt độ thấp hơn. Nhìn chung, việc sử dụng hợp lý dầu bôi trơn trên chiếc xe giúp cải thiện hiệu suất và giảm mức độ hao mòn của các bộ phận động cơ chuyển động.

Tái chế dầu nhớt


Vì dầu nhớt là một nguồn tài nguyên quý giá nên đã có nhiều nỗ lực để tái chế các loại dầu đã qua sử dụng. Dầu đã qua sử dụng được tái chế tại "nhà máy tái tinh chế", nơi nước được loại bỏ khỏi dầu trong quá trình khử nước. Các tạp chất trong dầu đã qua sử dụng - chẳng hạn như nhiên liệu công nghiệp - được tách ra và dầu được thu giữ bằng cách chưng cất chân không. Điều này để lại một chất thải nặng nề có chứa dầu phụ gia và các sản phẩm phụ. Dầu nhớt được chiết xuất sau đó trải qua một loạt quy trình tinh chế để loại bỏ các tạp chất khác. Sau khi tinh chế, dầu được tách thành ba độ nhớt khác nhau để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Nguồn: www.energyeducation.ca

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng