Phân loại dầu thủy lực theo tiêu chuẩn ISO VG
Phân loại dầu thủy lực theo tiêu chuẩn ISO VG
[tintuc]

Trong quá trình sử dụng dầu thủy lực, bạn đã  bao giờ tự hỏi tiêu chuẩn ISO VG là gì? và nó được phân loại như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu điều đó.

{tocify} $title = {Mục lục}

Chỉ số độ nhớt (VI) của dầu thủy lực


Để đo sự thay đổi độ nhớt của dầu thủy lực khi nhiệt độ thay đổi, ta sử dụng chỉ số độ nhớt của dầu (VI). Nếu dầu thủy lực có chỉ số độ nhớt thấp, sự thay đổi nhiệt độ sẽ làm thay đổi độ nhớt nhiều hơn so với dầu có chỉ số độ nhớt cao.

Dầu thủy lực có chỉ số độ nhớt (VI) cao thường sẽ được yêu cầu trong các ứng dụng chịu nhiều nhiệt độ môi trường và hoạt động hơn. Dầu gốc khoáng parafinic có chất cải thiện độ nhớt sẽ tạo ra chất lỏng có chỉ số độ nhớt cao.

SAE (Hiệp hội Kỹ sư Ô tô) đã tạo ra một bảng phân loại (Thang VI) để hiển thị các cấp độ nhớt từ thấp đến cao tùy thuộc vào nhiệt độ °C. Ban đầu quy mô chỉ tăng lên đến 100°C nhưng với những tiến bộ trong hỗn hợp dầu thủy lực, quy mô hiện đã vượt qua con số này!

Phân loại chỉ số độ nhớt:

+ 0-35°C: Thấp

+ 35-80°C: Trung bình

+ 80-110°C: Cao

+ 110°C và lớn hơn: Rất cao

Giải thích độ nhớt của dầu thủy lực


Độ nhớt của dầu thủy lực là phép đo khả năng chống lại dòng chảy của nó. Điều này có nghĩa là chất lỏng sẽ chống lại sự nén ở các tốc độ khác nhau tùy thuộc vào độ nhớt của nó và mất nhiều thời gian hơn để đi qua một lỗ khi độ nhớt tăng lên. Dầu thủy lực có độ nhớt cao sẽ đặc hơn và khó nén và di chuyển hơn so với dầu thủy lực có độ nhớt thấp sẽ nhanh chảy hơn và đi qua dễ dàng hơn.

Độ nhớt của chất lỏng thủy lực được đo bằng Centistokes (cSt) và thường ở nhiệt độ 40°C và 100°C. Giá trị sẽ luôn có nhiệt độ bên cạnh nó vì nếu không có giá trị này thì giá trị sẽ vô nghĩa.

Độ nhớt của dầu thủy lực rất quan trọng đối với từng ứng dụng khác nhau. Độ nhớt sai có thể gây hư hỏng thiết bị hoặc hoạt động kém hiệu quả.

Biểu đồ chuyển đổi độ nhớt của dầu thủy lực
Biểu đồ chuyển đổi độ nhớt của dầu thủy lực

Xin lưu ý:

Biểu đồ này nên được đọc theo chiều ngang. Nó giả định 96 loại dầu đơn cấp (VI). Sự tương đương chỉ là về độ nhớt ở 40 ° C. Giới hạn độ nhớt chỉ là gần đúng; để có dữ liệu chính xác thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp, các thông số kỹ thuật ISO, AGMA và SAE. Cấp W chỉ được biểu thị dưới dạng độ nhớt gần đúng 40 ° C. Đối với các giới hạn nhiệt độ thấp, hãy tham khảo các thông số kỹ thuật của SAE.


Phân loại dầu thủy lực theo tiêu chuẩn ISO VG


Trong nhiều năm, cấp độ nhớt của chất bôi trơn được sử dụng trong sản xuất. Có các cấp SAE (Hiệp hội Kỹ sư Ô tô Hoa Kỳ) cho dầu hộp số và động cơ, AGMA (Hiệp hội các nhà sản xuất bánh răng Hoa Kỳ) cho dầu bánh răng, SUS (Saybolt Universal Seconds), cSt (độ nhớt động học tính bằng centistokes) và độ nhớt tuyệt đối.

Đã thêm vào hai phép đo nhiệt độ (Fahrenheit và Celsius) có thể được áp dụng cho hầu hết các phương pháp này, chưa kể đến độ nhớt có thể được trình bày ở 40°C (104°F) hoặc 100°C (212°F) .

Năm 1975, Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO), cùng với Hiệp hội Vật liệu và Thử nghiệm Hoa Kỳ (ASTM), Hiệp hội Kỹ sư Bôi trơn và Truy xuất (STLE), Viện Tiêu chuẩn Anh (BSI) và Viện Tiêu chuẩn Đức (DIN) đã dàn xếp cách tiếp cận để giảm thiểu sự nhầm lẫn. Nó được gọi là Cấp độ nhớt của Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế, viết tắt là ISO VG.

ISO VG - Cấp ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế) - số VG càng cao thì chất lỏng càng nhớt. Điều này cho bạn biết loại dầu thủy lực nào đặc hơn. Điều này đôi khi được gọi là trọng lượng dầu thủy lực. Các cấp có chữ W bên cạnh cho biết trọng lượng (Không giống như dầu động cơ ô tô dùng để chỉ dầu mùa đông).

- AGMA Grade - Hiệp hội các nhà sản xuất bánh răng Hoa Kỳ - Dẫn đầu về tiêu chuẩn dầu bánh răng.

- SAE - Hiệp hội kỹ sư ô tô Hoa Kỳ

- ISO VG được sử dụng chủ yếu để phân cấp dầu thủy lực. Dưới đây là danh sách các cấp ISO dầu thủy lực phổ biến và hướng dẫn chung cho các ứng dụng của chúng:

+ Dầu thủy lực (ISO VG 15) - Chất lỏng thủy lực (ISO VG 15) thường được sử dụng trong hệ thống lái trợ lực và phanh thủy lực.
+ Dầu thủy lực (ISO VG 22) - Chất lỏng thủy lực (ISO VG 22) thường được sử dụng trong các hãng hàng không cho các dụng cụ hàng không, v.v.
+ Dầu thủy lực (ISO VG 32) - Chất lỏng thủy lực (ISO VG 32) lý tưởng để sử dụng cho các máy công cụ công suất lớn.
+ Dầu thủy lực (ISO VG 46) - Chất lỏng thủy lực (ISO VG 46) thường được yêu cầu cho các nhà máy công nghiệp làm việc dưới áp suất cao, v.v.
+ Dầu thủy lực (ISO VG 68) - Chất lỏng thủy lực (ISO VG 68) được thiết kế để sử dụng trong các hệ thống yêu cầu khả năng chịu tải lớn.
+ Dầu thủy lực (ISO VG 100) - Chất lỏng thủy lực (ISO VG 100) có xu hướng được sử dụng trong các máy móc công nghiệp có tải trọng nặng.

Điểm chớp cháy của dầu thủy lực


Điểm chớp cháy của dầu thủy lực là nhiệt độ thấp nhất tại đó có đủ hơi thoát ra khỏi chất lỏng có thể cháy được.

Bảng thông số kỹ thuật dầu thủy lực
Bảng thông số kỹ thuật dầu thủy lực

Nguồn: Sưu tầm


[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng