Nhớt cầu xe tay ga là gì?
Nhớt cầu xe tay ga là gì?
[tintuc]

Nhớt cầu xe tay ga hoặc nhớt hộp số, nhớt láp… mặc dù có nhiều tên gọi khác nhau nhưng chúng chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là bôi trơn bộ bánh răng truyền động bánh sau của xe tay ga. Việc thay dầu cầu thường xuyên cũng quan trọng như thay dầu động cơ cho xe ga vậy.

Ở xe tay ga, người ta sử dụng hệ thống truyền động biến thiên vô cấp (CVT) dẫn động bằng dây đai thay cho xích và hộp số. Ngoài ra, cầu sau xe tay ga sử dụng hệ thống bánh răng dẫn động đến trục bánh xe. Vai trò của dầu cầu xe tay ga rất quan trọng trong việc giúp cho xe vận hành êm ái và đảm bảo an toàn cho người lái. Xem thêm: Hộp số xe tay ga hoạt động như thế nào?

Công dụng của dầu cầu xe tay ga:

- Tính năng bôi trơn giảm ma sát lên các chi tiết bánh răng mỗi khi xe di chuyển.

- Bôi trơn tất cả các chi tiết trong hộp số của tay xe ga.

- Tính năng chống gỉ và chống oxy hóa giúp các chi tiết bên trong hộp số xe ga không bị han gỉ hay oxy hoá.

- Khả năng làm mát giúp giảm nhiệt độ hộp số mỗi khi di chuyển.

- Tăng tuổi thọ cho hộp số xe ga.

Có một điều dễ gây nhầm lẫn ở dầu động cơ và dầu cầu là nhiều người cho rằng có thể sử dụng chung vì nó nhìn thoáng là tương đối giống nhau về độ đặc của nhớt ở nhớt 20W50 và nhớt cầu xe tay ga. Nhưng trên thực tế thông số kĩ thuật của nhớt cầu khác hẳn so với nhớt động cơ vì nhớt cầu sẽ có độ nhớt cao hơn gấp nhiều lần và hệ phụ gia khác nhau. Dầu cầu xe tay ga có chứa chất bôi trơn và chất tẩy rửa cũng như một số chất phụ gia (chẳng hạn như chống mài mòn, chống rỉ và chống ăn mòn, duy trì nhiệt độ, và nhiều chất khác). Nếu chúng ta sử dụng dầu động cơ để thay thế thì điều đó gây ra phản ứng, là các bánh răng ở cầu sau xe tay ga của bạn không được bôi trơn thích hợp dẫn đến bánh răng bị mòn nhanh hơn khi tăng ga sẽ phát ra tiếng hú lớn ở phía sau.

Nhớt cầu xe tay ga mặc dù rất phổ biến và quan trọng nhưng đa phần những người sử dụng xe ga hiện nay đều không biết hoặc không quan tâm đến. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến hộp số xe tay ga dẫn đến các tác hại không đáng có. Xem thêm: Nhớt láp xe tay ga khi nào cần thay?

Nguồn: Tổng hợp

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng