Hộp số xe tay ga hoạt động như thế nào?
Hộp số xe tay ga hoạt động như thế nào?
 [tintuc]

Ngày nay, bất kỳ chiếc xe tay ga nào cũng được trang bị hộp số vô cấp CVT. Theo nghĩa đen, CVT là viết tắt “Continuos Variable Transmission” hộp số biến thiên liên tục và trên thực tế, loại hộp số này cung cấp khả năng thay đổi tỷ số truyền một cách liên tục và tự động.

Một thiết bị như vậy là không có gì hơn một hộp số tiên tiến có thể phát triển một loạt liên tục và do đó vô hạn các tỉ số truyền giữa mức tối thiểu và tối đa, thành lập ở giai đoạn thiết kế. Do đó, sự biến thiên của tỷ số truyền trong trường hợp này không phải là dần dần mà là liên tục. Cứ như thể, theo thời gian, chúng ta có hai bánh xe đan xen giữa chúng, nhưng đường kính của chúng thay đổi liên tục như một hàm tỷ số truyền cần thiết để vượt qua các lực cản bên ngoài mà xe gặp phải (độ dốc , sự thay đổi trọng lượng, v.v. ).

Xem ngay:
- Nhớt láp xe tay ga khi nào cần thay?
- Nhớt xe tay ga chính hãng giá sỉ
- Sự khác nhau giữa dầu nhớt xe ga và xe số là gì?
- Ký hiệu dầu hộp số 80W90 GL-5 là gì?

Về cơ bản hộp số biến thiên xe tay ga bao gồm: hai ròng rọc (Một hệ puli sơ cấp gắn với trục quay động cơ, một hệ puli thứ cấp dẫn đến bánh xe) và một dây đai loại hình thang (Đai truyền bằng kim loại hay cao su có độ bền cao).

Mỗi ròng rọc được tạo thành từ hai tấm với một hình nón, phải đối mặt với mỗi khác để tạo thành một cổ họng mà nó kết thúc tốt đẹp các dây đai truyền động. Trong số hai tấm, một tấm cố định trong khi tấm kia chuyển động tự do theo trục. Tại mỗi lần dịch chuyển của bộ biến đổi xe tay ga, có sự thay đổi đường kính của ròng rọc, đi từ điểm tiếp cận cực đại (đường kính lớn hơn) đến điểm khoảng cách tối đa (đường kính nhỏ hơn). Để gây ra sự dịch chuyển như vậy trong biến thiên hộp số xe tay ga, có các con lăn, do lực ly tâm, chúng chạy bên trong các thanh dẫn đặc biệt được hình thành trên biến thể xe tay ga. Sự thay đổi đường kính của puli truyền động sau đó tạo ra sự thay đổi của tỷ số truyền và sau đó sự kéo dài hoặc ngắn lại của dây đai, do đó tác động lên puli dẫn động bằng cách di chuyển tấm di động được giữ cố định một, nhờ lực tác dụng bởi một lò xo điều chỉnh. Bằng cách thay đổi cả hai con lăn hoạt động trên đĩa của ròng rọc dẫn động và độ cứng của lò xo ép các đĩa của ròng rọc dẫn động, bạn sẽ hiểu việc thay đổi hoạt động của bộ truyền động xe tay ga dễ dàng như thế nào.

Tóm lại: Khi động cơ xe tay ga quay ở tốc độ chậm, do tốc độ thấp nên lực ly tâm của cụm ma sát nhỏ, chưa thắng được lực của lò xo nên các má ma sát không tiếp xúc được với vỏ nồi ly hợp, lực chưa truyền tới bánh sau nên xe không chuyển động. Khi tốc độ động cơ tăng lên khoảng 2.700 vòng/phút, lúc này lực ly tâm của các má ma sát đủ lớn nên thắng lực lò xo, các má ma sát văng ra tiếp xúc vào vỏ nồi ly hợp. Lực kéo bắt đầu được truyền tới bánh sau.

Nguồn: www.multibody.net


[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng