Những việc cần phải làm khi xe máy bị ngập nước mưa
Những việc cần phải làm khi xe máy bị ngập nước mưa
 [tintuc]

Mùa mưa bão ở Việt Nam thông thường sẽ bắt đầu từ tháng 5 đến 12 với những cơn bão hình thành từ Biển Đông. Trong mùa mưa bão đã khiến nhiều vùng ở Việt Nam bị nhấn chìm trong nước. Nhiều ngôi nhà, đường xá có thể bị ngập trong nước và một nạn nhân khác nữa là những chiếc xe máy bị ngập nước khi di chuyển ở những vùng bị ảnh hưởng mưa bão.

{tocify} $title = {Mục lục}

Nếu xe máy của bạn bị ngập trong nước mưa quá lâu, đừng lo lắng vì điều đó. Chúng tôi sẽ mách cho bạn những bước cần thiết để cứu chiếc xe máy, một số điều bạn nên làm trước khi mang nó đến cửa hàng sửa xe máy hoặc trung tâm bảo hành gần nhất để đánh giá thiệt hại.

Không được khởi động xe máy

Trước bất cứ điều gì khác, chúng ta không được khởi động xe máy. Nước mưa có thể đã xâm nhập vào các bộ phận khác nhau của xe máy và gây ra thiệt hại nặng hơn nếu động cơ khởi động và chạy. Rốt cuộc, nước mưa trộn với bùn, bụi và các chất gây ô nhiễm khác có thể gây hại cho xe của bạn. Xe máy có thể trông khô ráo nhưng có thể bùn đã xâm nhập vào những khu vực nhạy cảm và có thể gây hại nhiều hơn. Nó có thể xâm nhập vào mọi thứ, từ hệ thống điện, ống xả, ống nạp, ổ trục bánh xe, phanh và tất nhiên chính động cơ xe máy. Hãy bắt đầu kiểm tra xem xe máy của bạn có ổn không. Không được BẬT công tắc khởi động. Điều này thực sự có thể gây ra nhiều tác hại hơn.

Nếu bạn cần di chuyển xe máy, hãy chuyển số sang số “N” và đẩy nó đến nơi cần thiết.

Ngắt kết nối điện ắc quy xe máy

Ngắt kết nối điện ắc quy để ngăn chặn bất kỳ sự cố về điện hoặc bộ phận nào liên quan. Ngay cả khi xe máy tắt, ở những xe máy đời mới, ắc quy vẫn tiếp tục cung cấp điện cho các hệ thống phụ trợ và cảm biến. Ngắt kết nối ắc quy ở các đầu nối để tránh tiếp đất. Bạn thậm chí có thể đi thêm quãng đường và tháo ắc quy khỏi xe máy. Làm sạch các thiết bị đầu cuối nếu có vết bùn hoặc bẩn. Không kết nối lại các cực của ắc quy. Trước tiên, hãy để cửa hàng sửa hoặc trung tâm dịch vụ đánh giá xem có an toàn hay không.

Tháo bugi xe máy

Nếu bạn nghi ngờ rằng nước mưa đã vào động cơ xe máy, hãy tháo các bugi. Để nước trong buồn đốt có thể khiến chúng bị ăn mòn thêm. Ngoài ra, những bugi này sau này có thể khó tháo ra hơn nếu bùn đã vào và đóng rắn.

Một số xe máy có dụng cụ để mở bugi như một phần của bộ dụng cụ bên trong cốp xe máy khi mua. Sử dụng công cụ này để tháo bugi!

Kiểm tra và xả hết nước trong xe máy

Bạn hãy kiểm tra và xả hết nước còn sót lại bên trong xe máy. Nếu bạn có công cụ, hãy mở các bộ phận như hộp gió, vị trí ắc quy và các khu vực lưu trữ kín khác. Nếu bạn có một chiếc xe tay ga, hãy tháo tấm lót cao su và xem xét các khu vực dưới chỗ để chân xem có thể còn nước ở đó không. Nếu bạn nhìn thấy cặn màu nâu ở hai bên hoặc thậm chí là một đường kẻ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy nước mưa đã tràn vào bộ phận này.

Giặt và phơi các tấm che này dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi khô hoàn toàn. Thông gió và làm khô bên trong xe máy bằng cách để các ngăn này mở. Nếu có thể, hãy để xe máy nghiêng để nước thoát ra khỏi các ngăn và các bộ phận như ống xả.

Vận chuyển xe máy nên nơi cần thiết

Yêu cầu xe máy của bạn được kéo hoặc vận chuyển đến cửa hàng xe máy, trung tâm dịch vụ gần nhất để chẩn đoán, sửa chữa và làm sạch. Tham khảo hướng dẫn sử dụng của sách hướng dẫn hoặc gọi cho đại lý của bạn nếu bạn không an tâm.

Thiệt hại do mưa bão là một vấn đề nghiêm trọng hơn và có thể rất khó khăn nếu bạn tự ý sửa chữa. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia để chẩn đoán xe máy.

Mặt khác, xe máy sử dụng bộ chế hòa khí thông thường vẫn có thể dễ dàng cứu được, đặc biệt là vì không có ECU và ít bộ phận điện tử hơn để thay thế hoặc gây ra sự cố. Những chiếc xe máy mới hơn, được phun nhiên liệu bằng phương pháp điện tử có thể cần được các chuyên gia chú ý nghiêm túc hơn.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi về “Những việc cần phải làm khi xe máy bị ngập nước” chúc các bạn láy xe an toàn.

Nguồn: Tổng hợp

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng