Nước làm mát xe máy và ô tô có giống nhau không?
Nước làm mát xe máy và ô tô có giống nhau không?
[tintuc]

Nước làm mát xe máy (hay nước giải nhiệt xe máy) giữ cho nhiệt độ động cơ xe máy của bạn trong phạm vi an toàn. Đây là một vai trò quan trọng giúp giữ cho hiệu suất chiếc xe của bạn luôn đạt đỉnh cao. Điều đó nói rằng, nước làm mát yêu cầu thay đổi thường xuyên để tiếp tục hoạt động tốt nhất.

{tocify} $title = {Mục lục}

Là một chủ sở hữu xe máy, bạn có thể đã nghe mọi người nói rằng nước làm mát chỉ là chất làm mát, và bạn có thể sử dụng ngay cả nước làm mát ô tô trên xe máy của mình. Tuy nhiên, TRƯỚC KHI bạn sử dụng nước làm mát ô tô, hãy đọc bài viết này để biết liệu nó có giống với nước làm mát xe máy hay không? Và liệu nó có an toàn để sử dụng trên xe máy của bạn?

Nước làm mát xe máy và ô tô có giống nhau không?

Nó phụ thuộc vào loại nước làm mát được đề cập. Một số loại nước làm mát có cùng danh sách các thành phần với nước làm mát xe máy và do đó an toàn để sử dụng cho động cơ xe máy của bạn. Tuy nhiên, một số loại nước làm mát ô tô có chứa các thành phần được coi là không an toàn cho động cơ xe máy của bạn. Do đó, điều cần thiết là phải kiểm tra danh sách các thành phần của nước làm mát ô tô trước khi sử dụng nó trên xe máy của bạn.

Để tìm hiểu xem nước làm mát ô tô có an toàn cho xe máy của bạn hay không, hãy kiểm tra hai điều chính sau đây:

- Sự hiện diện của chất chống đông ethylene glycol: Nước làm mát xe ô tô phải chứa hợp chất ethylene glycol để nó được sử dụng trong bình tràn xe máy. Hợp chất này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho động cơ xe máy của bạn được làm mát.

- Không có silicate: Nước làm mát ô tô không được chứa bất kỳ silicate hoặc phốt phát nào trong danh sách các thành phần của nó. Những chất này có thể làm hỏng các bộ phận được chế tạo bằng kim loại magiê và nhôm của động cơ xe máy của bạn bằng cách gây ăn mòn. Hơn nữa, silicate có hại cho con dấu của bạn và không thân thiện với môi trường.

Vì không phải loại nước làm mát ô tô nào cũng đáp ứng được hai yêu cầu trên nên bạn không thể cứ sử dụng bất kỳ loại nước làm mát ô tô thông thường nào cho xe máy của mình. Lựa chọn sai nước làm mát có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu suất xe máy của bạn và thậm chí gây ra những thiệt hại tốn kém cho động cơ.

Như các chuyên gia luôn khuyến cáo, tốt nhất là bạn nên sử dụng nước làm mát dành riêng cho xe máy (tức là nước làm mát được pha chế đặc biệt để sử dụng cho động cơ xe máy của bạn). Những điều này sẽ giúp bạn yên tâm khi biết rằng bạn đang sử dụng nước làm mát phù hợp cho xe máy của mình.

Vậy, nước làm mát xe máy phù hợp là gì? Hãy thảo luận về điều này ở phần tiếp theo…

Làm thế nào để chọn đúng loại nước làm mát xe máy?

Biết cách xác định đúng loại nước làm mát cho xe máy là một kỹ năng cần thiết đối với tất cả các chủ xe. Trong phần này, chúng tôi sẽ thảo luận về cách bạn có thể xác định loại nước làm mát tốt nhất cho xe máy như một chuyên gia.

Chất làm mát propylene glycol được coi là chất làm mát AN TOÀN nhất, hiệu quả nhất cho xe máy ... mặc dù chất làm mát ethylene glycol cũng an toàn và hiệu quả cho động cơ xe máy của bạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng trong mọi trường hợp, bạn không nên trộn chất làm mát propylene glycol và ethylene glycol. Những chất làm mát này có các màu riêng biệt, giúp bạn dễ dàng xác định từng loại và tránh trộn lẫn chúng với nhau.

Chú ý: ethylene glycol được coi là một chất rất độc đối với con người. Mặt khác, propylene glycol không độc nếu ăn phải. Điều này làm cho nó trở thành sự lựa chọn hoàn hảo để sử dụng xung quanh trẻ em và vật nuôi.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, nước làm mát tốt nhất cho xe máy của bạn không nên chứa bất kỳ phốt phát và silicate nào. Những thành phần này có ảnh hưởng xấu đến các phớt nước.

Chúng cũng có xu hướng tạo thành một lớp cách nhiệt trên hệ thống làm mát của xe máy. Nếu lớp này dày lên, nó sẽ hạn chế lượng nhiệt truyền từ động cơ xe máy sang nước làm mát, làm tăng nguy cơ động cơ bị quá nhiệt.

Trước khi bạn mua bất kỳ nước làm mát nào, hãy xem kỹ danh sách các thành phần của nó để đảm bảo nó không chứa những thành phần độc hại này.

Phần kết luận

Chúng tôi khuyến cáo bạn không nên sử dụng nước làm mát ô tô trên xe máy của bạn vì chúng có thể gây ra những hư hỏng tốn kém cho xe máy của bạn và thậm chí ảnh hưởng đến hiệu suất của nó. Nếu bạn phải sử dụng chất làm mát ô tô trên xe máy của mình, hãy đảm bảo rằng nó có chứa chất chống đông ethylene glycol và không chứa silicate trong danh sách các thành phần của nó.

Để có kết quả làm mát động cơ xe máy tốt nhất, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên sử dụng chất làm mát được pha chế đặc biệt cho xe máy.

Nguồn: www.bikersrights.com


[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng