Sự khác biệt giữa dầu nhớt ô tô và dầu nhớt xe máy
Sự khác biệt giữa dầu nhớt ô tô và dầu nhớt xe máy.
[tintuc]

Sẽ thật tuyệt vời khi chỉ 1 loại dầu nhớt động cơ sẽ đáp ứng mọi nhu cầu bôi trơn cho xe của bạn. Tuy nhiên, dầu nhớt ô tô và xe máy lại không giống nhau, và lý do tại sao thì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

{tocify} $title = {Mục lục}

Tại sao dầu nhớt ô tô và xe máy không thể thay thế cho nhau?


Dầu nhớt trong ô tô chủ yếu dùng để bôi trơn các bộ phận chuyển động trong động cơ. Đối với các bộ phần còn lại có nhiều loại sản phẩm dầu nhớt khác nhau. Dầu nhớt xe máy không chỉ đơn thuần là bôi trơn động cơ mà còn làm mát bộ ly hợp và bảo vệ hộp số. Đương nhiên khi một sản phẩm thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn như dầu nhớt xe máy thì nó sẽ có một công thức khác. Điều này hoàn toàn đúng, dầu nhớt ô tô và xe máy là khác nhau.

Bạn không nên sử dụng trung một loại dầu nhớt chỉ để tiết kiệm thêm tiền. Dưới đây là một chút thông tin về sự khác biệt giữa hai loại dầu để bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn khi lựa chọn chất bôi trơn cho chiếc xe của bạn.

Dầu nhớt ô tô thông thường có tác dụng gì?


Chiếc xe ô tô của bạn yêu cầu một số loại dầu nhớt khác nhau để hoạt động; một loại dầu nhớt bôi trơn duy nhất không thể làm được tất cả. Đó là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy nhiều loại: dầu nhớt động cơ, dầu hộ số, mỡ bôi trơn và các chất bôi trơn khác để đáp ứng nhu cầu bảo dưỡng ô tô của bạn.

Dầu nhớt động cơ ô tô thông thường có một nhiệm vụ chính duy nhất trong xe của bạn là bôi trơn động cơ. Dầu nhớt ô tô làm giảm ma sát giữa các bộ phận kim loại của động cơ, cải thiện hiệu suất và mang lại hiệu quả sử dụng nhiên liệu tốt hơn. Nó cũng có thể giúp giảm nhiệt độ của động cơ để nó không bị quá nóng, nhưng đó không phải là công việc chính của dầu nhớt động cơ. Tuy nhiên, điều chỉnh nhiệt độ của động cơ là công việc chính của chất làm mát. Nếu không có nó động cơ của bạn sẽ nóng lên và ngừng hoạt động.

Dầu nhớt xe máy có tác dụng gì?


Một phần của việc bảo trì xe máy của bạn là cung cấp cho nó sự bôi trơn thích hợp. Xe máy có nhu cầu sử dụng dầu nhớt bôi trơn khắt khe hơn ô tô. Xe máy phải chịu mức độ căng thẳng hơn vì điều kiện làm việc của chúng khác nhau. Tốc độ bạn lái mỗi chiếc xe cũng khác nhau. Bạn cũng cần thay nhớt xe máy theo số giờ sử dụng, thay vì số km đã sử dụng. Điều đầu tiên mà dầu nhớt xe máy làm là bôi trơn và bảo vệ động cơ. Nó tạo ra một lớp màng mỏng xung quanh các miếng kim loại, do đó chúng không mài vào nhau. Dầu nhớt xe máy cung cấp khả năng bôi trơn cân bằng cho động cơ và bộ ly hợp ướt. Nếu không có đủ ma sát, bạn sẽ không thể gài ly hợp.

Mục đích thứ hai của dầu nhớt xe máy là làm mát động cơ. Khi dầu di chuyển khắp động cơ, nó sẽ truyền nhiệt ra bên ngoài xe để không khí có thể tản nhiệt. Cuối cùng, nó giữ cho động cơ sạch sẽ bằng cách giữ lại tất cả các chất ô nhiễm và ngăn ngừa sự hình thành bùn. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến dầu nhớt tổng hợp. Vì vậy, nếu bạn cần giữ cho động cơ xe của mình được bôi trơn và sạch sẽ, bạn nên mua Thay dầu tổng hợp của chúng tôi được nhập khẩu 100%.

Xem ngay:
Dầu nhớt 2 thì có sử dụng cho xe máy 4 thì được không?
- Dầu bán tổng hợp lợi ích khi sử dụng
- Cách kiểm tra dầu nhớt động cơ có đạt tiêu chuẩn API
- Những điều bạn cần biết để chọn loại dầu nhớt phù hợp nhất cho xe máy
- Các tiêu chí để chọn đúng dầu nhớt cho xe côn tay

 Dầu gốc khoáng hoặc tổng hợp


Câu hỏi lâu đời khi chọn đúng dầu là: dầu gốc khoáng hay tổng hợp? Có các tùy chọn dầu gốc khoáng và tổng hợp cho cả ô tô và xe máy; cũng có các tùy chọn kết hợp. Hướng dẫn sử dụng sẽ phải nêu rõ loại dầu mà xe của bạn cần, hãy cố gắng tuân thủ các khuyến nghị của nhà sản xuất. Thông thường, nó sẽ chỉ quy định độ nhớt, miễn là bạn tuân thủ theo chúng, bạn có thể chọn bất kỳ loại dầu nhớt nào bạn muốn. Như đã nói, thay dầu tổng hợp là điều tốt nhất bạn có thể làm cho một trong hai loại xe của mình.

Lợi thế lớn nhất của dầu gốc khoáng là giá thành thấp, về lâu dài không phải là lựa chọn tiết kiệm tiền nhất. Mặc dù trải qua quá trình tinh chế rất kỹ lưỡng, dầu khoáng vẫn chứa một số chất gây ô nhiễm. Tuy nhiên, Dầu khoáng là một lựa chọn phù hợp hơn cho xe máy cũ do đột nhớt khá đặc. Nếu một động cơ cũ có bất kỳ vết nứt nhỏ nào, dầu khoáng sẽ che chúng lại, trong khi dầu tổng hợp có thể bị rò rỉ do quá loãng.

Đối với động cơ hiện đại, dầu tổng hợp là lựa chọn tốt nhất và tối ưu nhất. Vì nó chủ yếu do con người tạo ra, nó không có bất kỳ chất ô nhiễm nào và cung cấp khả năng bảo vệ vượt trội. Dầu nhớt tổng hợp làm giảm ma sát, giúp xe hoạt động hiệu quả hơn, hoạt động tốt hơn và tiêu tốn ít nhiên liệu hơn. Chất tổng hợp hoạt động tốt hơn dưới nhiệt độ khắc nghiệt, cả nóng và lạnh và chúng cũng kéo dài thời gian thay dầu của bạn. Mặc dù thay dầu tổng hợp ban đầu đắt hơn dầu gốc khoáng, nhưng theo thời gian, chúng thực sự giúp bạn tiết kiệm tiền. Đây chỉ là một vài lợi ích của việc thay đổi Dầu Tổng hợp.

Kết luận:


Dầu nhớt ô tô và xe máy khác nhau về công thức cũng như công dụng, chúng ta không nên vì tiết kiệm ít tiền mà sử dụng chung một chất bôi trơn cho chúng.

Nguồn: Sưu tầm

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng