Chia sẻ kinh nghiệm gia công hợp kim nhôm
Chia sẻ kinh nghiệm gia công hợp kim nhôm
 [tintuc]

Hợp kim nhôm (Al) được sử dụng rộng rãi trong nghành công nghiệp nhẹ. Khi bạn cắt và gia công vật liệu nhôm, trước hết bạn phải quan tâm đến khả năng làm mát bôi trơn, hiệu suất cắt và khả năng rửa. Đảm bảo các điều kiện trên, sau đó bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi có được một sản phẩm hoàn thiện như gương.

{tocify} $title = {Mục lục}

Một số loại hợp kim nhôm

Hợp kim nhôm là một kim loại nhẹ có màu trắng bạc, nó có độ bền cao và dễ gia công, và tất cả các loại nhôm đều có thể gia công được. Trong số đó, hợp kim nhôm 7075 cực kỳ phổ biến trong các thành phần cấu trúc như cánh máy bay và khung xe đạp. Và các dòng nhôm khác thường được sử dụng trong tấm thân xe, các bộ phận kim loại tấm thân xe, các bộ phận cơ khí, ống, v.v… Và một số ứng dụng của một số loại hợp kim khác:

- Hợp kim nhôm 6061-T6: Là hợp kim Al-Si thường được sử dụng gia các sản phẩm như Van thắng ABS và các bộ phận cùm thắng.

- Hợp kim nhôm 319-T7: Thông thường hợp kim này sử dụng để gia công khối xylanh và khối động cơ.

- Hợp kim nhôm 356-T6: Hợp kim này cũng được sử dụng để gia công khối động cơ và khôi xylanh có cấu trúc phức tạp hơn.

- Hợp kim nhôm 380: Được dùng gia công chế tạo sản phẩm vỏ hộp số, cầu truyền động.

- Hợp kim nhôm 390: Nhiệt độ nóng chảy của hợp kim này lớn. Chúng thường được sử dụng để gia công vật liệu có sức chống mài mòn cao.

Dầu cắt gọt nói chung là hỗn hợp dầu khoáng và nhiều chất phụ gia để ổn định mức độ pH, bôi trơn và hiệu suất trong quá trình gia công hợp kim nhôm. Việc lựa chọn dầu cắt gọt cho hợp kim nhôm phụ thuộc vào nhiều tương tác phức tạp bao gồm khả năng gia công của kim loại; mức độ nghiêm trọng của hoạt động; đặc tính chất lỏng, độ ổn định, độ bôi trơn và khả năng rửa. Xem thêm: Lựa chọn dầu cắt gọt phù hợp khi gia công

Những sự cố thường gặp trong quá trình gia công nhôm là gì?

Hợp kim nhôm là một vật liệu cực kỳ nhạy cảm với thang pH. Tính chất hóa học của nhôm là tương đối. Nó rất dễ bị oxy hóa trong không khí và môi trường axit hoặc kiềm gây rỉ sét, ăn mòn và có mùi hôi.

Do đó, độ pH của dung dịch dầu làm mát hợp kim nhôm không được quá cao. Chất chống rỉ được thêm vào cần có khả năng ức chế ăn mòn và duy trì ổn định giá trị pH. Dầu làm mát phải có tính ổn định sinh học tuyệt vời, chống ăn mòn, tuổi thọ lâu dài, không dễ bốc mùi.

Tại sao các vụn nhôm rất dễ dính vào các dụng cụ cắt?

Hợp kim nhôm là vật liệu mềm, có độ dẻo cao. Trong quá trình cắt tốc độ cao, nhiệt cắt có thể nhanh chóng truyền đến phôi làm cho phoi bám vào dụng cụ, làm cho dao mất khả năng cắt, độ chính xác gia công, độ nhám bề mặt bị ảnh hưởng và hình thành hiện tượng tích phoi.

Nó sẽ làm tắc vùng cắt, gây khó khăn cho quá trình cắt. Đồng thời, các mảnh vụn của vết cắt khó bị dịch cắt lấy đi. Đó là lý do tại sao việc bôi trơn và làm mát chất lỏng cắt rất quan trọng đối với hợp kim nhôm.

Nguồn: Tổng hợp

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng