Dầu mỏ là gì và được hình thành như thế nào?
Dầu mỏ là gì và được hình thành như thế nào?
[tintuc]

Dầu mỏ là một trong những nguyên liệu để sản xuất ra dầu gốcvà là một trong những nguồn năng lượng quan trọng nhất của nhân loại. Tuy nhiên, dầu mỏ đang có xu hướng dần cạn kiệt bởi vì nhu cầu về nó vẫn rất nhiều trong khi nguồn dầu mỏ là có giới hạn và phải mất hàng trăm triệu năm nó mới có thể hình thành.

{tocify} $title = {Mục lục}

* Dầu gốc: là nguyên liệu chính để sản xuất dầu nhớt các bạn có thể thao khảo thêm về các nhóm dầu gốc.

Dầu mỏ là gì?


Dầu mỏ còn được gọi là dầu thô, là một loại nhiên liệu hóa thạch và là nguồn năng lượng không thể tái sinh. Giống như than đá và khí đốt tự nhiên, dầu mỏ được hình thành từ tàn tích của các sinh vật biển cổ đại, chẳng hạn như thực vật, tảo và vi khuẩn. Trải qua hàng triệu năm dưới nhiệt độ và áp suất cao, những tàn tích hữu cơ này (hóa thạch) chuyển hóa thành các chất giàu carbon mà chúng ta dựa vào làm nguyên liệu thô cho nhiên liệu và nhiều loại sản phẩm khác.

Dầu mỏ được hình thành như thế nào?


Hàng triệu năm trước, tảo và thực vật sống ở vùng biển nông. Sau khi chết và chìm xuống đáy biển, các chất hữu cơ trộn lẫn với các trầm tích khác và được chôn cất. Trải qua hàng triệu năm dưới áp suất cao và nhiệt độ cao, tàn tích của những sinh vật này đã biến đổi thành những gì chúng ta biết ngày nay là nhiên liệu hóa thạch. Than đá ,  khí đốt tự nhiên và dầu mỏ đều là nhiên liệu hóa thạch được hình thành trong những điều kiện tương tự.

Dầu mỏ được phân loại như thế nào?


Dầu mỏ được phân loại theo ba loại chính: vị trí địa lý nơi nó được khoan, hàm lượng lưu huỳnh và trọng lực API của nó (thước đo mật độ).

* Phân loại dầu mỏ theo địa lý:

- Dầu mỏ được khoan khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, có ba nguồn cung cấp dầu thô chính thiết lập các điểm tham chiếu để xếp hạng và định giá các nguồn cung dầu khác: Brent Crude, West Texas Intermediate, Dubai và Oman.

- Brent Crude là một hỗn hợp đến từ 15 mỏ dầu khác nhau giữa Scotland và Na Uy ở Biển Bắc. Các mỏ này cung cấp dầu cho hầu hết châu Âu.

- West Texas Intermediate (WTI) là một loại dầu nhẹ hơn được sản xuất chủ yếu ở bang Texas của Hoa Kỳ. Nó “ngọt ngào” và “nhẹ nhàng” —được coi là chất lượng rất cao. WTI cung cấp dầu cho phần lớn Bắc Mỹ.

- Dầu thô Dubai, còn được gọi là dầu thô Fateh hoặc Dubai-Oman, là một loại dầu chua nhẹ được sản xuất tại Dubai, một phần của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất. Quốc gia gần đó của Oman gần đây đã bắt đầu sản xuất dầu. Dầu thô Dubai và Oman được sử dụng làm điểm tham chiếu để định giá các loại dầu ở Vịnh Ba Tư chủ yếu được xuất khẩu sang châu Á.

- OPEC là Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ. Dầu mỏ OPEC quyết định giá trung bình của xăng dầu từ 12 quốc gia thành viên của OPEC: Algeria, Angola, Ecuador, Iran, Iraq, Kuwait, Libya, Nigeria, Qatar, Saudi Arabia, United Arab Emirates và Venezuela.

* Phân loại dầu mỏ theo hàm lượng lưu huỳnh:

- Lưu huỳnh được coi là “tạp chất” trong dầu mỏ. Lưu huỳnh trong dầu thô có thể ăn mòn  kim loại trong quá trình tinh luyện và góp phần gây ô nhiễm không khí. Dầu mỏ có hơn 0,5% lưu huỳnh được gọi là “chua”, trong khi dầu mỏ có ít hơn 0,5% lưu huỳnh thì gọi là “ngọt”.

- Dầu mỏ “ngọt” thường có giá trị hơn nhiều so với dầu chua vì nó không cần phải tinh chế nhiều và ít gây hại cho môi trường.

* Phân loại dầu mỏ theo trọng lực API:

- Viện dầu mỏ Hoa Kỳ (API) là hiệp hội thương mại dành cho các doanh nghiệp trong ngành dầu khí tự nhiên và cả phân loại phẩm cấp dầu nhớt. API đã thiết lập các hệ thống tiêu chuẩn được chấp nhận cho nhiều loại sản phẩm liên quan đến dầu khí, chẳng hạn như đồng hồ đo, máy bơm và máy khoan. API cũng đã thiết lập một số đơn vị đo lường. Ví dụ: “Đơn vị API” đo bức xạ gamma trong một lỗ khoan (một trục khoan vào lòng đất).

- Trọng lực API là thước đo tỷ trọng của chất lỏng dầu mỏ so với nước. Nếu trọng lực API của chất lỏng dầu mỏ lớn hơn 10 nó là "nhẹ" và nổi trên mặt nước. Nếu trọng lực API nhỏ hơn 10 nó là "nặng" và chìm trong nước.

- Dầu mỏ “nhẹ” được ưa chuộng hơn vì chúng có sản lượng hydrocacbon cao hơn. Còn các loại dầu “nặng” có nồng độ kim loại và lưu huỳnh cao hơn, sẽ yêu cầu tinh chế nhiều hơn.

Video: Youtube


Nguồn: www.nationalgeographic.org

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng