Dầu hộp số tự động và dầu hộp số tay là khác nhau
Liệu bạn có biết: Dầu hộp số tự động và dầu hộp số tay là khác nhau
 [tintuc]

Hộp số là không thể thiếu đối với bất kỳ ô tô nào, hộp số tay (hộp số sàn) hay số tự động. Nếu không có loại dầu hộp số thích hợp, bộ truyền động của bạn sẽ bị lỗi, và nếu không có bộ truyền động hoạt động, chiếc xe của bạn về cơ bản là một cái chặn giấy khổng lồ! Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu tất cả về các chức năng của dầu hộp số. Dầu hộp số tự động và dầu hộp số tay khác nhau như thế nào? Khi nào cần thay thế nó và hơn thế nữa.

{tocify} $title = {Mục lục}

Dầu hộp số có tác dụng gì?


Theo AAMCO , nhà cung cấp hộp số của UTI và là một trong những thương hiệu ô tô được công nhận và tin cậy, dầu hộp số bôi trơn các ổ trục và các bộ phận kim loại bên trong hộp số tay của ô tô và giúp chúng không bị mài mòn khi hoạt động.

Ở hộp số tự động, nó không chỉ bôi trơn các bộ phận chuyển động mà còn cung cấp áp suất thủy lực và ma sát để các bộ phận bên trong hoạt động. Dầu hộp số ở cả hai loại hộp số tay và hộp số tự động cũng giúp làm mát hộp số.

Sang số là một nhiệm vụ vất vả đối với ô tô và dầu hộp số là thứ cho phép xe sang số một cách dễ dàng mà không làm mòn các bộ phận của nó. Trong khi dầu hoặc chất lỏng hộp số tay đã tồn tại ở một số hình thức kể từ thời kỳ đầu của ô tô, dầu hộp số tự động được tạo ra vào những năm 1940 và đã đóng một vai trò quan trọng đối với ô tô kể từ đó.

Có một số loại và chất lượng khác nhau của chất lỏng truyền động, và tốt nhất bạn nên tham khảo sách hướng dẫn của chủ sở hữu hoặc kỹ thuật viên ô tô đáng tin cậy để chọn loại dầu hộp số chính xác cho xe của bạn.

Xem ngay: 
Ký hiệu dầu hộp số 80W90 GL-5 là gì?
Sự khác nhau giữa dầu truyền động GL4 và GL5
Những điều cần biết về dầu cầu - dầu hộp số

Dầu hộp số tự động và dầu hộp số tay khác nhau như thế nào?


Nói chung, có hai loại dầu hộp số chính: dầu hộp số tự động (ATF) và dầu hộp số tay. Ngoài ra còn có dầu hộp số tổng hợp và dầu hộp số đặc biệt được sử dụng và chỉ định trong các loại hộp số khác nhau bao gồm các kiểu hộp số CVT và ly hợp kép. Để giữ cho ô tô của bạn hoạt động bình thường, điều quan trọng là phải biết ô tô của bạn có loại hộp số nào và yêu cầu chất lỏng cụ thể nào.

* Dầu hộp số tự động (ATF):

Dầu hộp số tự động được thiết kế cho ô tô có hộp số tự động. Nó cũng được sử dụng trong một số xe ô tô có hộp số tay hiện đại hơn (nếu ô tô đó được chỉ định sử dụng bởi nhà sản xuất). Chất lỏng hộp số tự động đáp ứng các yêu cầu của hộp số tự động và giúp thực hiện các chức năng khác nhau, bao gồm:

- Bôi trơn bánh răng

- Hoạt động của bộ chuyển đổi mô-men xoắn

- Hoạt động của thân van

- Hoạt động ma sát ly hợp

- Ma sát dây phanh

- Làm mát truyền động 

* Dầu hộp số tay:

Dầu hộp số tay trên các xe cũ, đôi khi được gọi là dầu hộp số tay hoặc nhớt hộp số tay, thường dùng cho một số xe có hộp số tay cũ. Loại chất lỏng nặng hơn từ 75W đến 140W này không bao giờ được sử dụng trong ô tô có hộp số tự động và ngay cả khi ô tô của bạn là hộp số tay, điều đó không có nghĩa là nó sẽ sử dụng loại chất lỏng hộp số tay này. Hầu hết các mẫu xe đời sau với hộp số tay sẽ sử dụng chất lỏng tự động trong hộp số tay của chúng.

Thông tin cơ bản về dầu hộp số tay:

- Dầu hộp số tay có tác dụng bôi trơn và chống ăn mòn ở hộp số tay.

- Vì hộp số tay chịu ma sát cao trong quá trình chuyển số và nhấn nhả ly hợp, dầu hộp số tay có phụ gia là các hợp chất chống mài mòn mang lưu huỳnh. Điều này làm cho dầu hộp số tay có mùi đặc biệt và nồng.

- Dầu hộp sô tay cũng đặc hơn dầu hộp số tự động vì nó phục vụ chủ yếu để bôi trơn hộp số và bộ vi sai.

Sử dụng không đúng dầu hộp số tự động trong hộp số tay hoặc dầu hộp số tay trong hộp số tự động có thể làm tăng độ hao mòn nghiêm trọng. Dầu hộp số tự động không có đặc tính bôi trơn cần thiết cho hộp số tay và dầu hộp số tay không chứa tất cả các chất phụ gia cần thiết để vận hành trơn tru hộp số tự động.

Nguồn: www.uti.edu

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng