Bơm thủy lực là gì và hoạt động như thế nào?
Bơm thủy lực là gì và hoạt động như thế nào?

[tintuc]

Bơm thủy lực có thể được coi là trái tim của bất kỳ hệ thống thủy lực nào sử dụng. Mọi hệ thống thủy lực đều yêu cầu chất lỏng thủy lực không nén được áp suất cao để tạo ra lực. Máy bơm có thể được vận hành bằng tay hoặc bằng máy. Thủy động lực (dịch chuyển không tích cực) và thủy tĩnh (dịch chuyển tích cực) là hai phân loại của bơm thủy lực.

{tocify} $title = {Mục lục}

Bơm thủy lực là gì và hoạt động như thế nào? Bạn có thể tìm hiểu các chi tiết cơ bản về nguyên lý hoạt động của bơm thủy lực từ bài viết này.

Bơm thủy lực là gì?

Nó có vẻ giống như một câu hỏi cơ bản để hỏi, nhưng thật không may, nhiều người thậm chí làm việc trong ngành này không biết chức năng của một máy bơm thủy lực. Khi tôi lần đầu tiên được biết về chức năng của một máy bơm thủy lực, tôi được biết công việc duy nhất của nó là cung cấp dòng chảy. Tôi cũng được biết rằng bất kỳ áp suất nào trong hệ thống thủy lực đều là kết quả của lực cản đối với dòng chảy đó. Tuy nhiên, những tuyên bố này đều sai. Vậy, máy bơm thủy lực là gì?

Một máy bơm thủy lực đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi cơ năng thành năng lượng thủy lực. Bạn có thể tìm thấy nhiều loại máy bơm khác nhau trên thị trường. Nó sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước, hình dạng và phương pháp hoạt động. Bơm thủy lực được sử dụng cho các ứng dụng khối lượng lớn áp suất thấp. Các máy bơm này sẽ buộc chất lỏng áp suất thấp chảy với tốc độ cao hơn và dẫn đến dòng chất lỏng khối lượng lớn trong thời gian tối thiểu.

Trong máy bơm thủy động, trọng lượng chất lỏng thủy lực và lực ma sát là lực cản gặp phải và máy bơm hoạt động bằng lực ly tâm. Các cánh bánh răng công tác quay của máy bơm thủy động sẽ đẩy chất lỏng đi vào tâm của vỏ máy bơm ra cửa xả. Chúng được sử dụng để tạo ra một dòng chảy liên tục trơn tru, nhưng lực cản gặp phải sẽ ảnh hưởng ngược lại đến hiệu suất.

Cấu tạo bơm thủy lực như thế nào?

Bơm thủy lực được sử dụng để cung cấp năng lượng cho chất lỏng thủy lực chảy từ nơi thấp hơn đến cao hơn. Nó có một số thành phần chuyển động cơ học nhận năng lượng từ bất kỳ nguồn nào khác (chủ yếu là điện). Hầu hết các máy bơm thủy lực đều có bộ phận quay hoạt động bằng nguồn điện. Các thành phần cơ bản được sử dụng trong máy bơm thủy lực là:

- Vỏ máy bơm: Đây là phần bên ngoài của máy bơm thủy lực để bảo vệ các bộ phận bên trong. Các máy bơm nhỏ hơn sử dụng nhôm làm vật liệu xây dựng và các máy bơm khác sử dụng gang.

- Cánh quạt: Các cánh của bánh công tác sẽ quay bên trong vỏ máy bơm. Chuyển động quay của các bánh công tác sẽ làm quay các chất lỏng xung quanh và do đó chất lỏng chảy ở điện thế cao hơn. Ngoài ra, chất lỏng thủy lực đóng một vai trò quan trọng trong việc bôi trơn và làm mát hệ thống. Để lựa chọn loại chất lỏng thủy lực có độ nhớt phù hợp bạn có thể thàm khảo thêm bài viết: Phân loại dầu thủy lực theo tiêu chuẩn ISO VG

- Trục bơm: Trục bơm dùng để lắp cánh bơm. Thép hoặc thép không gỉ được sử dụng để chế tạo trục và kích thước sẽ phụ thuộc vào bánh răng công tác.

- Ổ trục: Hỗ trợ cho sự quay của bánh công tác liên tục là chức năng của ổ trục máy bơm thủy lực. Hầu hết máy bơm ly tâm sử dụng ổ trục chống ma sát kiểu bi tiêu chuẩn.

- Vòng đệm: Hầu hết các máy bơm bị hỏng do hỏng các cụm vòng bi. Các vòng đệm sẽ loại bỏ nguy cơ hỏng hóc ở mức độ lớn hơn bằng cách bảo vệ các cụm vòng bi khỏi các chất gây ô nhiễm và chất lỏng làm mát.

Bơm thủy lực hoạt động như thế nào?

Bơm thủy lực sẽ mang dầu thủy lực hoặc bất kỳ chất lỏng nào khác từ bể chứa hoặc bồn chứa đến các bộ phận khác của hệ thống. Hoạt động của bơm thủy lực dựa trên nguyên lý dịch chuyển (Bất kỳ vật thể nào, ngâm toàn bộ hoặc một phần trong chất lỏng thủy lực, sẽ bị đẩy lên bởi một lực bằng trọng lượng của chất lỏng mà vật đó dịch chuyển).

Cả đầu vào và đầu ra của bơm thủy lực đều chứa các van kiểm tra khác nhau. Van một chiều đặt ở đầu vào sẽ đẩy chất lỏng từ bồn hoặc bể chứa vào máy bơm và van đặt ở đầu ra sẽ bơm chất lỏng thủy lực đến các bộ phận khác của hệ thống.

Chân không được tạo ra sẽ đẩy chất lỏng thủy lực vào đầu vào của máy bơm. Động cơ điện, động cơ hoặc động cơ khí được sử dụng làm động cơ chính để quay trục. Các cánh của bánh công tác nằm trên trục và các chất lỏng xung quanh sẽ quay theo chuyển động của trục.

Một chân không khác được tạo ra bên trong xi lanh khi piston được kéo. Chân không được tạo ra sẽ đóng van một chiều đầu ra và mở van một chiều đầu vào. Sau đó, chất lỏng từ bể chứa hoặc bể chứa đi vào máy bơm và lấp đầy một phần xi lanh. Khi piston được đẩy, các phần tử chất lỏng thủy lực sẽ đến gần hơn và van một chiều đầu vào sẽ đóng lại. Điều này sẽ mở van một chiều đầu ra và chất lỏng chảy qua nó.

Hiểu được hoạt động của bơm thủy lực sẽ giúp bạn hiểu về công suất chất lỏng thủy lực. Khi bạn nhận ra rằng tất cả năng lượng bắt đầu từ máy bơm, bạn có thể thiết kế hoặc khắc phục sự cố tốt hơn cho bất kỳ hệ thống thủy lực nào.

Nguồn: www.whyps.com

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng