Phương pháp tốt nhất để bôi trơn hộp số giảm tốc?
Liệu bạn có biết: Phương pháp tốt nhất để bôi trơn hộp số giảm tốc?
[tintuc]

Giống như các loại thiết bị quay khác, hộp số giảm tốc dựa vào sự bôi trơn để giảm ma sát và làm mát để vận hành và tối ưu tuổi thọ. Các nhà sản xuất hộp số đưa ra các khuyến nghị về loại bôi trơn được sử dụng và khoảng thời gian bôi trơn điển hình, nhưng các yêu cầu bôi trơn hộp số giảm tốc thực tế phụ thuộc vào điều kiện môi trường mà nó tiếp xúc, liệu hộp số giảm tốc của bạn có được bảo dưỡng đúng cách và có bị quá tải hay không.

Có một số phương pháp bôi trơn hộp số giảm tốc, trong đó phổ biến nhất là bôi trơn bằng mỡ bò, vung té dầu và bôi trơn cưỡng bức.

Xem ngay:
Dầu bánh răng công nghiệp và những điều cần biết
Sự khác nhau giữa dầu truyền động GL4 và GL5
Những điều cần biết về dầu cầu - dầu hộp số

Phương pháp bôi trơn bằng mỡ bò: phương pháp này thích hợp cho hộp số giảm tốc hoạt động ở tốc độ thấp, nhưng nó cung cấp khả năng làm mát kém hơn dầu nhớt và không được khuyến nghị cho các ứng dụng làm việc liên tục hoặc tải nhiều, ngay cả ở tốc độ thấp. Với bất kỳ loại dầu bôi trơn nào, việc sử dụng lượng chất bôi trơn thích hợp là rất quan trọng, và điều này đặc biệt quan trọng đối với dầu mỡ. Sử dụng quá ít chất bôi trơn sẽ ngăn cản sự hình thành màng bôi trơn đầy đủ, nhưng quá nhiều chất bôi trơn - đặc biệt là dầu mỡ - sẽ làm tăng lực cản của dầu và dẫn đến hao phí công suất.

Phương pháp vung té dầu: Dầu nhớt bôi trơn thường được sử dụng cho hộp số xoắn ốc, thúc đẩy bánh răng và hộp số côn. Phương pháp này còn được gọi là bể dầu, bởi vì nó sử dụng một bể chứa được đổ đầy (hoặc một phần) bằng dầu nhớt. Khi các bánh răng quay, chúng nhúng vào bể dầu này và bắn dầu lên các bánh răng và ổ trục khác. Nhưng nếu các răng của bánh răng bị ngập hoàn toàn, một tình trạng được gọi là "khuấy" sẽ xảy ra.

Về cơ bản, sự khuấy trộn là khi các bánh răng hoặc ổ trục phải làm việc nhiều hơn để “đẩy qua” chất bôi trơn. Một ví dụ điển hình là đi bộ dọc theo mép nước ở bãi biển. Đi bộ qua vùng nước sâu đến mắt cá chân tương đối dễ dàng, nhưng nếu bạn di chuyển đến vùng nước sâu đến đầu gối, việc đi bộ đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn.

Hiệu quả của bôi trơn bằng dầu phụ thuộc nhiều vào tốc độ của bánh răng. Một nguyên tắc chung là cần phải có tốc độ tiếp tuyến ít nhất 3m/s để bôi trơn vung té dầu có hiệu quả.

Phương pháp bôi trơn bằng dầu cưỡng bức: Nó được ưu tiên cho các ứng dụng tốc độ cao và bao gồm các phương pháp như phun sương dầu, phun dầu và nhỏ dầu. Trong phương pháp phun sương dầu, dầu được phun ra để bão hòa tất cả các khu vực của bánh răng và các bộ phận bên trong khác. Ngược lại, phương pháp phun dầu áp dụng chất bôi trơn dầu trực tiếp lên bánh răng và các bộ phận khác, nhưng phương pháp này không phải lúc nào cũng hiệu quả, do lực ly tâm cao ảnh hưởng đến hướng phun dầu. Phương pháp nhỏ giọt dầu trực tiếp lên bề mặt cần thiết. Một máy bơm lấy dầu bôi trơn từ một bình chứa và đưa nó đến các bánh răng và ổ trục thông qua một hệ thống đường ống bên trong. Phương pháp này thường có thể được tìm thấy cùng với phương pháp dội (hay còn gọi là tắm dầu), trong đó một số thành phần có thể khó tiếp cận bằng vì bắn dầu.

Bất kể phương pháp bôi trơn nào được sử dụng cho hộp số giảm tốc, loại bôi trơn phù hợp là rất quan trọng đối với hiệu suất của hộp số. Và trong số các thông số liên quan đến việc lựa chọn một loại dầu nhớt, độ nhớt là quan trọng nhất. Chất bôi trơn có độ nhớt quá cao đối với ứng dụng (tức là chất bôi trơn quá “đặc”) sẽ không chảy đủ khi các răng của bánh răng hoạt động để bảo vệ bề mặt tiếp xúc và làm mát. Nhưng dầu bôi trơn có độ nhớt quá thấp sẽ không cung cấp đủ độ dày màng để ngăn sự tiếp xúc kim loại với kim loại giữa các bề mặt tiếp xúc. Đón xem phần kế tiếp nhé!

Nguồn: www.motioncontroltips.com

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng