Tác hại của việc xe máy châm dầu nhớt bị thừa
Tác hại của việc xe máy châm dầu nhớt bị thừa
[tintuc]

Bạn đã bao giờ thay dầu nhớt xe máy của mình và khi kiểm tra lại mức dầu đã quá cao chưa? Hoặc bạn đã bảo dưỡng chiếc xe máy và nhận ra mức dầu trên vạch đầy khi bạn về nhà? Tất cả chúng ta đều biết rằng đi xe máy với quá ít dầu có thể là một tai hại, nhưng tác hại của việc xe máy châm quá nhiều dầu nhớt thì như thế nào bạn đã biết chưa?

{tocify} $title = {Mục lục}

Châm quá nhiều dầu nhớt vào xe máy có thể khiến dầu bị đẩy ra khỏi ống xả vào hộp khí. Dầu nhớt thừa có thể bị hút vào đường nạp và bốc cháy hoặc có thể làm tắc bộ lọc gió. Để quá nhiều dầu trong bể chứa ướt có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn nếu tay quay chạm vào bề mặt dầu.

Đi xe máy với quá ít dầu nhớt trong động cơ có thể gây hỏng động cơ rất nghiêm trọng. Quá nhiều dầu trong động cơ xe máy có thể gây tai hại, nhưng nó phụ thuộc vào loại hệ thống dầu mà xe của bạn có cũng như lượng dầu dư thừa. Đọc tiếp để tìm hiểu điều gì có thể xảy ra và bạn có thể làm gì để khắc phục tình hình.

Điều gì sẽ xảy ra khi châm quá nhiều dầu nhớt vào xe máy?

Lý tưởng nhất là khi đổ đầy dầu nhớt xe máy vào động cơ xe máy của bạn đến mức chính xác ngan mốc tối đa. Nếu bạn không xả hết dầu hoàn toàn hoặc bạn không biết chính xác lượng dầu cần thiết, bạn rất để đổ đầy dầu. Thêm một ít dầu sẽ không tạo ra sự khác biệt, nhưng nếu bạn châm quá một lít hoặc nhiều hơn, tình hình có thể nghiêm trọng hơn.

Nếu mức dầu quá cao trong động cơ xe máy, dầu thừa sẽ thoát ra ngoài qua ống thở, thường là vào bộ lọc khí. Lý do động cơ được thông với hộp không khí là để cho phép áp suất bên trong cân bằng và không khí thoát ra ngoài tuần hoàn lại qua động cơ.

Hút dầu vào hộp không khí không phải là tận thế. Bạn có thể nhận thấy dầu nhớt chảy ra từ hộp khí của bạn (nơi chứa bộ lọc không khí) và một phần dầu nhớt này có thể bị hút trở lại cửa hút gió. Dầu nhớt này sẽ kết thúc trong buồng đốt, nơi nó sẽ bị đốt cháy và gây đen mảng bám cho bugi của bạn. Bạn có thể nhận thấy khói xanh nhạt từ ống xả của bạn nếu điều này đang xảy ra. Các dầu nhớt thừa này cũng có thể làm tắc nghẽn bộ lọc không khí của bạn nếu nó hoàn toàn được bão hòa và gây ra rất nhiều năng lượng do các luồng không khí bị hạn chế.

Nếu van một chiều (hoặc van PCV) trên hộp tay quay bị tắc, dầu nhớt thừa có thể không thoát ra được. Áp suất tích hợp cũng không, điều này có thể khiến con dấu trục đầu ra của bạn bắt đầu bị rò rỉ. Tùy thuộc vào thiết kế của chiếc xe máy của bạn, dầu nhớt có thể nhỏ vào ly hợp của bạn và khiến nó bị trượt.

Không có hậu quả nào trong số những hậu quả này là quá nghiêm trọng nếu được chú ý nhanh chóng, nhưng tình trạng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra. Nếu xe máy của bạn có hệ thống bể chứa ướt trong đó dầu thừa thoát ra bể chứa dầu bên dưới hộp quay, mức dầu của bể chứa có thể quá cao có thể khiến đầu dưới của tay quay chạm vào bề mặt dầu ở tốc độ rất cao.

Bể chứa có vách ngăn để ngăn dầu nhớt đến tay quay khi bạn tăng tốc hoặc phanh và dầu bắt đầu chảy ra xung quanh. Nhưng với quá nhiều dầu nhớt trong động cơ, việc gây nhiễu có thể không hiệu quả. Nếu dầu nhớt đến tay quay, nó sẽ bắt đầu đánh dầu làm dầu nhớt nổi bọt và mất độ nhớt. Áp suất dầu nhớt có thể giảm xuống và nó sẽ tạo ra nhiều nhiệt một khi điều này xảy ra, nơi chứa dầu có thể bị thiếu dầu và động cơ xe máy của bạn có thể bị sôi vì những lý do tương tự như quá ít dầu nhớt trong động cơ.

Xem ngay: 
Bảng tổng hợp dung tích dầu nhớt xe máy mới nhất
Tại sao bạn cần phải thay dầu động cơ xe máy?
Sự khác nhau giữa dầu nhớt xe ga và xe số là gì?
Trong dầu nhớt động cơ xe máy có gì?
Chai xịt sên xe máy như thế nào là tốt?

Phải làm gì nếu đã đổ thừa dầu nhớt vào xe máy?

Đừng hoảng sợ. Bạn hãy đọc tiếp và bắt đầu khắc phục sự cố do đổ thừa dầu nhớt xe máy:

* Nếu động cơ xe máy chưa hoạt động:

Nếu bạn nhận thấy mức dầu nhớt xe máy của bạn quá cao, trong cửa sổ kiểm tra kính hoặc que thăm dầu, hãy xả một chút dầu thừa. Đây là một công việc lộn xộn vì bạn phải vặn nút thoát đủ để dầu nhớt thấm ra ngoài. Nó sẽ chảy trên tay hoặc dụng cụ của bạn, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn nhiều khăn giấy và dụng cụ đựng dầu thừa.

Đừng làm rơi nút xả và nếu bạn đã khởi động động cơ xe máy cho đến khi nóng, đừng tự làm bỏng mình!

* Nếu động cơ xe máy đã hoạt động:

Nếu bạn đã chạy xe máy trong hơn một vài phút với lượng dầu nhớt thừa và dầu chảy ra khi bạn xả hết có bọt hoặc có nhiều bọt, thì có thể tay quay của bạn đã bắt đầu rỉ dầu. Thay vì xả hết dầu và thay bằng dầu nhớt xe máy mới. Bạn không muốn mạo hiểm khởi động động cơ xe máy của mình với dầu đã mất đặc tính bôi trơn.

Kiểm tra bộ lọc không khí. Nó đã bão hòa trong dầu, hãy thay nó bằng một bộ lọc mới và lau sạch hộp khí bằng giẻ hoặc khăn giấy. Hãy dành thời gian để tháo các bugi để xem chúng có bị bám bẩn hay không. Nếu đầu mút bị ướt bởi dầu nhớt, bạn đã đốt nó. Làm sạch phích cắm bằng các bộ phận sạch hơn hoặc thay thế chúng.

Đừng siết quá chặt phích cắm bể phốt, vì bạn có thể làm tuột các rãnh. Chỉ cần vặn chặt nó cho đến khi nó vừa khít và kiểm tra rò rỉ dầu nhớt sau khi bạn đã dọn sạch đống hỗn độn. Nếu nó vẫn nhỏ giọt sau khi lái xe được một khoảng đường, hãy thắt chặt nó một chút nữa.

Nếu ly hợp xe máy của bạn bị trượt do một ít dầu nhớt nhỏ vào nó, nó sẽ tự làm sạch sau một thời gian. Ma sát sẽ đốt cháy dầu.

Làm thế nào để ngăn chặn việc châm dầu xe máy bị thừa?

Nếu bạn thay dầu nhớt xe máy của riêng mình, hãy làm theo các bước sau để đảm bảo bạn không châm thừa dầu.

- Làm nóng động cơ: Chạy động cơ trong 15 phút để làm nóng dầu trong động cơ. Nó sẽ chảy dễ dàng hơn, sẽ thoát nhanh hơn và sạch hoàn toàn hơn.

- Đảm bảo về dung tích cần châm vào xe máy: Tra cứu lượng dầu nhớt mà xe máy của bạn sử dụng. Sách hướng dẫn đi kèm với xe máy là nguồn duy nhất bạn nên tin tưởng 100%, nhưng đối với hầu hết các loại xe máy ngày nay, bạn sẽ có thể tìm thấy bảng dung tích dầu nhớt xe máy trực tuyến.

- Châm ít hơn và kiểm tra: Tôi luôn đổ ít hơn một ít dầu nhớt xe máy so với số lượng quy định và kiểm tra mức dầu trước. Hãy chắc chắn rằng trong sách hướng dẫn của xe máy bạn bên cạnh khi đọc mức dầu. Đồng thời kiểm tra xem động cơ có nóng hay không. Trên chiếc xe máy mà động cơ đang ở nhiệt độ hoạt động thì bạn phải đợi vài phút trước khi kiểm tra mức dầu nếu không sẽ sai số do dầu bị loãng khi có nhiệt độ.

- Châm thêm dầu nhớt cho đến khi vừa phải: Sau khi đã kiểm tra lại mức dầu nhớt trên xe máy, bạn có thể thêm một ít dầu vào mỗi lần cho đến khi vừa phải. Thêm vài phút để làm đúng sẽ giúp bạn yên tâm hơn.

Kết luận

Nếu bạn nhận thấy rằng động cơ xe máy của bạn có quá nhiều dầu nhớt trong đó, đừng hoảng sợ. Chỉ cần làm theo các bước dưới đây: loại bỏ một ít dầu ra ngoài. Cũng nên dành chút thời gian để kiểm tra bộ lọc gió và bugi. Nếu bạn không thấy bất kỳ rò rỉ nào sau khi đã dọn dẹp đống lộn xộn, hãy ngừng lo lắng về điều đó. Lần tới, hãy đảm bảo việc châm dầu nhớt xe máy đạt chính xác ở điểm tối đa.

Nguồn: www.adventurebiketroop.com

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng