Nhiệt độ chớp cháy của dầu nhờn là bao nhiêu?
Nhiệt độ chớp cháy của dầu nhờn là bao nhiêu?
[tintuc]

Nhiệt độ chớp cháy hay điểm chớp cháy của dầu nhờn là nhiệt độ thấp nhất mà tại đó mẫu dầu tạo ra đủ hơi trong các điều kiện nhất định tạo thành hỗn hợp hơi và không khí phía trên mẫu dầu đó có thể bốc cháy. Nếu hỗn hợp cháy trong ít nhất năm giây hoặc lâu hơn, thì đây được gọi là tâm điểm của dầu. Tiêu điểm thường chỉ cao hơn điểm chớp cháy vài độ C.

{tocify} $title = {Mục lục}

Chỉ riêng nhiệt độ chớp cháy không phải là một tính năng đầy đủ chất lượng của dầu nhờn, cũng như không cho phép kết luận về tính phù hợp của dầu. Nó cũng không đưa ra bất kỳ kết luận nào về việc tiêu thụ dầu trong động cơ đốt trong.

Nhiệt độ chớp cháy của dầu nhờn được xác định như thế nào?

Vì nhiệt chớp cháy là một hằng số quan trọng đối với các loại dầu nhờn, nên mỗi loại dầu đều được thử nghiệm liên quan đến điểm chớp cháy của từng loại. Điểm chớp cháy đóng góp đáng kể vào phạm vi ứng dụng của dầu nhờn. Tất nhiên, không có loại dầu nào có điểm chớp cháy 150°C có thể được sử dụng trong hệ thống có nhiệt độ cao nhất là 150°C. Nguy cơ cháy nổ sẽ rất cao.

Dầu nhớt có điểm chớp cháy trên 79°C được xác định theo tiêu chuẩn ISO 2592 (ASTM D92) cốc hở Cleveland. Dầu nhờn có nhiệt độ chớp cháy thấp hơn được xác định theo phương pháp cốc kín Abel-Pensky (DIN 51755) hoặc Pensky-Martens (DIN 51758). Các quy trình thử nghiệm được tiêu chuẩn hóa đảm bảo các yêu cầu cơ bản không đổi và điều kiện môi trường xung quanh. Do đó, các nhiệt độ chớp cháy của các loại dầu nhờn khác nhau có thể so sánh tốt.

Khi nào thì điểm chớp cháy của dầu nhờn là đạt?

Mỗi loại dầu nhờn điều có nhiệt độ chớp cháy khác nhau. Tùy thuộc vào ứng dụng, một điểm chớp cháy nhất định cũng có thể được yêu cầu. Về cơ bản, có thể nói rằng điểm chớp cháy của dầu gốc parafin có khối lượng riêng từ 860 kg*m-3  đến 890 kg*m-3 là từ 200°C đến 280 ° C. Đối với dầu gốc naphthene có khối lượng riêng từ 890 kg*m-3  đến 960 kg*m-3 đạt được điểm chớp cháy từ 235°C trở xuống.

- Trong trường hợp dầu động cơ cho ô tô, thường đạt được điểm chớp cháy từ 200°C đến 270°C.

- Một số loại dầu nhờn đặc biệt cho các ứng dụng công nghiệp có thể đạt điểm chớp cháy trên 300°C.

Nguyên nhân nhiệt độ chớp cháy của dầu nhờn đôi khi giảm trong quá trình sử dụng?

Đặc biệt ở động cơ đốt trong, dầu nhờn động cơ có thể trộn lẫn với nhiên liệu sau thời gian dài sử dụng, dẫn đến loãng dầu. Sự xâm nhập của các chất lạ, nhiên liệu hoặc nước cũng là lý do tại sao nhiệt độ chớp cháy của các loại dầu nhớt khác có thể giảm xuống. Nếu điểm chớp cháy của mẫu dầu giảm xuống dưới 150°C, nên thay dầu để giảm nguy cơ cháy.

So sánh điểm chớp cháy giữa mỡ bôi trơn và dầu nhờn

Ngược lại với dầu nhờn, việc xác định điểm chớp cháy không quá quan trọng đối với mỡ bôi trơn. Trong trường hợp mỡ bôi trơn, điểm rơi là một trong những đặc tính quan trọng nhất. Điểm rơi là nhiệt độ mà dầu mỡ bắt đầu bị rò rỉ. Điều này có nghĩa là chất làm đặc không còn có thể kết dính dầu và chất béo sẽ hóa lỏng. Khi đã đạt đến điểm rơi của mỡ bôi trơn, mỡ không còn có thể duy trì màng bôi trơn như mong muốn. Mỡ bôi trơn ở nhiệt độ cao có thể đạt đến điểm rơi xấp xỉ 300°C.

Nhiệt độ chớp cháy của dầu động cơ 2 thì là bao nhiêu?

Vì nhiều loại dầu động cơ 2 thì bị đốt cháy do hỗn hợp bôi trơn trong khoang động cơ kết hợp với nhiên liệu, nên nhiệt độ chớp cháy của dầu 2 thì thường thấp hơn điểm chớp cháy của dầu động cơ thông thường. Điểm chớp cháy của một số loại dầu 2 thì xấp xỉ 130°C.

Tuy nhiên, cũng có những loại dầu 2 thì không có thành phần trộn trước có điểm chớp cháy cao hơn. Đặc biệt đối với xe mô tô đua, nhiệt độ chớp cháy của dầu nhờn là một tính năng quan trọng, vì dầu cháy chậm hơn và các chất phụ gia bảo vệ động cơ lâu hơn.

Nguồn: www.addinol.de

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng