Lựa chọn dầu đường trượt cần lưu ý điều này
Lựa chọn dầu đường trượt cần lưu ý điều này
[tintuc]

Dầu đường trượt hay dầu rãnh trượt không những ảnh hưởng đến độ chính xác khi gia công mà còn cả tuổi thọ của dung dịch dầu tưới nguội gia công kim loại.

{tocify} $title = {Mục lục}

Dầu đường trượt là gì?

Dầu đường trượt là chất bôi trơn máy công cụ được thiết kế đặc biệt để bôi trơn trên bàn trượt, với đặc tính chống trượt vượt trội, cũng có thể dùng được cho các hệ thống thủy lực, hộp số và trục quay trong hầu hết các máy công cụ.

Dầu bôi trơn rãnh trượt được sử dụng để bôi trơn các rãnh trượt của máy công cụ. Dầu trượt tạo thành một lớp màng bôi trơn hiệu quả gần như ngay lập tức. Dầu đường trượt cho đường trượt thủy động lực và dẫn hướng tuyến tính phải hiển thị hệ số ma sát tĩnh và ma sát động thấp, tương thích tốt với dầu tưới nguội, tương thích tốt với chất lỏng cắt (tương thích hóa học với chất lỏng cắt gốc nước), khả năng khử nhũ tương tốt với nhũ tương, không tạo keo trượt, tránh chống trơn trượt, chống ăn mòn tuyệt vời, khả năng tương thích với thiết bị bôi trơn trung tâm, độ bám dính đường trượt tốt, đặc tính chống mài mòn tuyệt vời (hiệu suất chống mài mòn EP và AW), khả năng tương thích tốt với dầu thủy lực và khả năng tương thích tốt với vật liệu đường trượt, đạt được mức tối ưu sự chính xác.

Màng dầu bôi trơn rãnh trượt phải loại bỏ khả năng chống trượt và chống mài mòn. Các đặc điểm quan trọng nhất của đường trượt là ma sát thấp, không bị dính trượt ở tốc độ tiến dao thấp và áp suất cao, đặc tính giảm chấn tốt, ít mài mòn và bảo vệ tốt chống lại chấn động và trầy xước.

Vai trò của dầu đường trượt

Rất nhiều ma sát và nhiệt được tạo ra trên đường trượt khi gia công, cho dù từ quá trình sản xuất đai ốc và bu lông đơn giản đến các quy trình gia công kim loại phức tạp hơn, khó khăn hơn. Ngoài ra, các quy trình nặng nhọc này đòi hỏi máy móc phải hoạt động chính xác và hiệu quả, đó là lý do tại sao chất bôi trơn đường trượt và dầu làm mát tưới nguội đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất và bảo trì của máy.

Ngoài ra, các công ty đang tìm cách giảm chi phí trong khi tăng lợi nhuận và nhiều công ty trong ngành gia công kim loại đang áp dụng các thực hành xanh, bao gồm sử dụng chất làm mát có nguồn gốc từ thực vật và tìm cách giảm lãng phí như thực hiện các chương trình tái chế hoặc tái sử dụng chất làm mát thay vì thải bỏ của họ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chất lỏng cắt đều có thể được tái sử dụng vì chúng không đáp ứng được các yêu cầu về bôi trơn, làm mát và bảo vệ của từng ứng dụng cho mọi máy. Đây là lý do tại sao việc lựa chọn sự kết hợp phù hợp của chất bôi trơn chất lượng cao - dầu đường trượt, dầu cắt hòa tan trong nước và dầu cắt gọt không pha - đảm bảo máy công cụ hoạt động trơn tru trong thời gian dài hơn, đồng thời giúp cắt giảm chi phí và giảm lãng phí, cuối cùng cho phép máy móc hoạt động hoạt động hiệu quả hơn.

Việc chọn đúng loại dầu đường trượt sẽ nâng cao năng suất của các xưởng máy hiện đại vì chúng ảnh hưởng đến cả độ chính xác gia công và tuổi thọ của chất lỏng dầu tưới nguội. Dầu trượt phải cung cấp khả năng kiểm soát ma sát vượt trội và khả năng phân tách tuyệt vời khỏi chất làm mát dạng nước thường được sử dụng trong các hoạt động gia công kim loại.

Việc bôi trơn như vậy thường xảy ra trong hệ thống máy hở, điều này làm tăng khả năng nhiễm bẩn trong hệ thống tuần hoàn dầu làm mát tưới nguội. Sự nhiễm bẩn giữa dầu đường trượt và chất làm mát dạng nước cuối cùng sẽ tạo thành dầu trượt.

Dầu đường trượt là chất gây ô nhiễm chính trong các hệ thống này và gây ra rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến tuổi thọ làm việc của thiết bị:

- Lượng dầu quá lớn trong chất làm mát dạng nước cũng có thể làm thay đổi nồng độ chất làm mát và gây ra hiện tượng tạo bọt chất làm mát, điều này làm cho việc giám sát trở nên khó khăn hơn.

- Độ nhớt trong máy có thể bị giảm, dẫn đến mài mòn dụng cụ và độ hoàn thiện kém chính xác.

- Nồng độ pH của nước làm mát cũng có thể bị giảm, gây ra hiện tượng ăn mòn.

- Ngoài ra còn có nguy cơ gia tăng sự phát triển của vi khuẩn và hình thành các mùi không mong muốn trong xưởng máy. Những biến chứng này làm giảm tuổi thọ của chất làm mát và gây ra các vấn đề sức khỏe cho nhân viên.

Dầu trượt cũng có thể xâm nhập vào chất lỏng gia công kim loại theo nhiều cách, bao gồm rò rỉ từ đường dẫn, bánh răng hoặc dầu trên các bộ phận từ các hoạt động trước đó.

Lựa chọn dầu đường trượt cần lưu ý điều gì?

Biết những đặc tính cần chú ý khi lựa chọn dầu đường trượt là rất quan trọng để ngăn ngừa sự hình thành và nhiễm bẩn của dầu tưới nguội.

Yếu tố quan trọng là khả năng tách dầu đường trượt khỏi chất làm mát hòa tan trong nước một cách nhanh chóng và hoàn toàn. Nếu quá trình phân tách giữa dầu rãnh trượt và dầu làm mát không hoàn toàn, hiệu suất của dầu tưới nguội làm mát dạng nước có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến chi phí vận hành cao và thời gian ngừng máy đột xuất. Dầu đường trượt có đặc tính tách nước làm mát tốt cũng sẽ cho phép máy công cụ hoạt động với độ chính xác tối ưu. Điều này sẽ giúp nâng cao tuổi thọ và hiệu suất của dung dịch dầu tưới nguội dạng nước và cải thiện quá trình gia công kim loại.

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng