Những điều cần lưu ý khi lựa chọn dầu truyền nhiệt
Những điều cần lưu ý khi lựa chọn dầu truyền nhiệt
[tintuc]

Có rất nhiều loại dầu truyền nhiệt để bạn lựa chọn và mỗi sản phẩm đều có những đặc tính cụ thể riêng. Nhưng làm thế nào để bạn tìm thấy một cái phù hợp cho ứng dụng cụ thể của bạn? Một vài tiêu chí được nêu ra dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất.

{tocify} $title = {Mục lục}

Tại sao phải sử dụng dầu truyền nhiệt

Về bản chất của ngành công nghiệp chế biến có xu hướng tạo ra rất nhiều nhiệt. Thật khó để đạt được kết quả hữu ích nếu không có hệ thống sưởi và làm mát. Nước và hơi nước là những phương tiện truyền nhiệt được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, ở nhiệt độ trên 200°C, nước nhanh chóng đạt đến giới hạn của nó. Các hệ thống phải được điều áp, và cần nhiều nỗ lực giám sát để đảm bảo hoạt động an toàn. Nước cũng gây ra sự ăn mòn trên đường ống và các bộ phận khác của hệ thống, và điều này tất nhiên là một bất lợi lớn khác. Dầu truyền nhiệt tổng hợp và gốc khoáng là một giải pháp thay thế khả thi. Các sản phẩm này phù hợp với phạm vi nhiệt độ từ 200 đến 400°C và hệ thống không cần phải điều áp ở nhiệt độ lên đến 350°C.

Tiêu chí dầu truyền nhiệt cần phải có

Dầu truyền nhiệt phải đáp ứng một số tiêu chí tùy thuộc vào chi tiết cụ thể của ứng dụng. Một số tiêu chí quan trọng là độ nhớt thấp, ổn định nhiệt tốt, điểm chớp cháy cao, đặc tính truyền nhiệt tốt và dễ thải bỏ dầu thải. Dầu cũng phải không ăn mòn, không độc hại và không bắt lửa. Không có loại dầu truyền nhiệt nào có thể đáp ứng tốt tất cả các tiêu chí này và kết quả là mọi quyết định đều là sự thỏa hiệp. Tuy nhiên, một số thông số chính có thể giúp lựa chọn dễ dàng hơn. Độ nhớt phải thấp đặc biệt là ở cuối dải nhiệt độ thấp hơn, vì điều này ảnh hưởng đến nhiệt độ thấp nhất mà hệ thống có thể được khởi động. Điều này có thể đặc biệt quan trọng khi hệ thống được đặt ngoài trời hoặc không có sẵn hệ thống sưởi phụ.

Độ nhớt hoạt động ảnh hưởng đến đặc tính dòng chảy trong đường ống, có khả năng gây ra tổn thất ma sát. Độ nhớt chính xác và dòng chảy rối liên quan giúp tăng cường khả năng truyền nhiệt tốt. Độ ổn định nhiệt đóng góp quan trọng vào hiệu quả của máy bơm và hoạt động an toàn của hệ thống truyền nhiệt. Dầu truyền nhiệt thường là hỗn hợp. Các thành phần có nhiệt độ sôi thấp bay hơi trong quá trình vận hành bình thường và chúng phải được loại bỏ vì chúng có ảnh hưởng lớn đến các đặc tính hiệu suất chính của dầu truyền nhiệt. Chúng làm giảm độ nhớt và giảm điểm chớp cháy. Nếu nhiệt độ tiếp tục tăng, các cấu tử có nhiệt độ sôi cao bị nứt, tạo ra chất có độ nhớt cao, để lại cặn như than cốc trên đường ống và bề mặt gia nhiệt.

Công nghệ chống lão hóa cho bộ trao đổi nhiệt

Khi bạn đang chọn một loại dầu truyền nhiệt, tất nhiên bạn muốn biết bạn có thể sử dụng nó trong bao lâu. Tùy thuộc vào loại và chất lượng, chất lỏng truyền nhiệt ngày nay có thể được sử dụng trong vài năm. Đặc điểm lão hóa của họ phụ thuộc vào một số yếu tố. Bởi vì dầu truyền nhiệt hữu cơ phản ứng với oxy, tuổi thọ lâu dài phụ thuộc vào khả năng chống oxy hóa tốt. Axit hữu cơ, làm tăng nguy cơ ăn mòn, được tạo ra khi hydrocacbon bão hòa phản ứng với oxy. Các sản phẩm trùng hợp cũng được tạo ra, tạo ra bùn và cặn dính. Đồng và ô nhiễm bao gồm bụi, nước và rỉ sét làm tăng tốc độ ôxy hóa, do đó cần tránh sử dụng các bề mặt đồng lớn.

Bên cạnh tất cả các tiêu chí này, đặc tính truyền nhiệt tất nhiên cũng là một yếu tố cần được xem xét. Hệ số dẫn nhiệt cho biết mức độ truyền nhiệt từ màng trên thành ống sang chất lỏng chảy. Môi trường truyền nhiệt cũng phải phù hợp với hệ thống cụ thể. Áp suất hóa hơi ở đầu cao của dải nhiệt độ cho biết một dấu hiệu tốt về việc hệ thống có thể chạy mà không cần điều áp hay không. Hệ số giãn nở nhiệt có thể được sử dụng để xác định xem chất truyền nhiệt có tương thích với kích thước của bình giãn nở hay không.

Tóm lại

Bạn phải xem xét một số yếu tố khi chọn dầu truyền nhiệt. Lựa chọn đúng sẽ nâng cao hiệu quả và tăng tuổi thọ của hệ thống truyền nhiệt của bạn. Để giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất chúng tôi đã nêu ra các tiêu chí ở trên.

Nguồn: www.process-worldwide.com

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng