Lựa chọn loại dầu phù hợp cho máy nén khí của bạn
Lựa chọn loại dầu phù hợp cho máy nén khí của bạn
[tintuc]

Giống như động cơ ô tô cần một loại và cấp dầu cụ thể để có hiệu suất tối ưu khi hoạt động, thì máy nén khí cũng vậy. Sử dụng một loại dầu máy nén khí phù hợp cho máy của bạn sẽ có lợi theo nhiều cách khác nhau, bao gồm giảm tiêu thụ năng lượng, giảm ma sát giữa các bộ phận khác nhau và tối đa hóa tuổi thọ của máy nén.

{tocify} $title = {Mục lục}

Dưới đây, chúng tôi sẽ nói về điều gì làm cho dầu máy nén khí trở nên độc đáo và loại dầu nào là tốt nhất để sử dụng cho máy nén khí của bạn.

Dầu máy nén khí là gì?

Dầu máy nén khí là loại dầu nhớt chuyên dụng dùng để chống hao mòn cho máy nén khí. Nó có thể là một trong hai loại - gốc khoáng hoặc tổng hợp và nó cũng khác nhau về độ nhớt và các chất phụ gia mà nó được pha chế. Nó khác nhiều so với dầu động cơ ở chỗ có ít lưu huỳnh và cacbon hơn và không chứa bất kỳ chất tẩy rửa nào.

Ngoài khả năng bôi trơn mà các loại dầu nén khí này cung cấp, chúng còn mang lại nhiều lợi ích khác cho việc sử dụng máy nén khí, bao gồm:

- Hấp thụ nhiệt:  Dầu máy nén khí hấp thụ nhiệt sinh ra từ khí nén, từ đó giữ cho máy nén ở nhiệt độ mát hơn.

- Khả năng chống oxy hóa:  Dầu máy nén khí có chứa các chất phụ gia làm chậm quá trình oxy hóa và hình thành axit.

- Tuổi thọ cao hơn: Các chất phụ gia trong dầu máy nén khí cũng làm tăng tuổi thọ của dầu, bảo vệ các bộ phận của máy khi ở chế độ chờ và làm cho dầu tương thích với nhiều điều kiện khác nhau.

- Độ nhớt ở nhiệt độ lạnh: Mặc dù một số loại dầu nhớt không hoạt động được khi nhiệt độ giảm xuống, nhưng dầu máy nén khí vẫn duy trì độ nhớt của nó ngay cả khi trời lạnh.

- Khử nhũ: Dầu máy nén khí cũng chứa các chất phụ gia được thiết kế để cải thiện khả năng tách nước, sẽ bảo vệ máy nén khỏi nước và nhũ tương dầu. Điều này làm cho các bộ phận trữ dầu dễ dàng thu được dầu.

- Khả năng chống tạo bọt: Khi bọt khí lớn nổi lên trên bề mặt dầu sẽ tạo ra bọt. Điều này làm tăng quá trình oxy hóa vì nó tiếp xúc với oxy trên bề mặt dầu nhiều hơn. Nếu không có phụ gia chống tạo bọt, bộ tách dầu sẽ bị bão hòa bởi bọt và tuổi thọ của máy nén khí sẽ giảm. Điều này là do bộ tách dầu bão hòa tạo ra sự giảm áp suất, dẫn đến tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.

Loại dầu máy nén khí nào phù hợp với máy nén khí của bạn?

Dầu máy nén khí gốc khoáng và tổng hợp là hai loại dầu máy nén cơ bản, và mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt:

- Dầu gốc khoáng: Loại dầu này rẻ hơn dầu tổng hợp và được khuyến khích cho những cơ sở nhỏ hoặc những người không sử dụng máy nén khí của họ liên tục. Nó cũng là một lựa chọn tốt cho các máy nén chỉ làm công việc nhẹ hoặc trung bình.

- Dầu tổng hợp: Dầu máy nén khí tổng hợp được làm từ gốc tổng hợp. Loại dầu này trải qua nhiều quá trình xử lý và kết quả là nó được tinh chế hơn so với dầu tiêu chuẩn. Nếu bạn là một người chuyên nghiệp sử dụng máy nén khí của mình ít nhất ba lần một tuần, dầu tổng hợp là lựa chọn phù hợp. Dầu tổng hợp sẽ cho phép máy nén của bạn chạy nhẹ nhàng và êm ái hơn, nó cũng sẽ bảo vệ nó khỏi quá nhiệt. Phạm vi nhiệt độ tổng thể của dầu tổng hợp cũng rộng hơn.

Trong khi các mô hình trục vít quay và piston có thể chạy với nhiều loại sản phẩm dầu khác nhau, các nhà sản xuất thường khuyến nghị bạn sử dụng dầu tổng hợp vì chúng không chứa lưu huỳnh hoặc chất phụ gia có thể dẫn đến tích tụ không mong muốn trên van.

Những lợi ích chính của dầu tổng hợp cho máy nén khí trục vít có sử dụng dầu bao gồm:

- Tuổi thọ cao hơn: Dầu tổng hợp có thể kéo dài tuổi thọ của máy nén khí trục vít của bạn thêm 8.000 giờ thật ấn tượng đúng không.

- Ít cặn bẩn hơn: Dầu tổng hợp làm giảm cặn bẩn. Cặn bẩn dẫn đến hao mòn sớm và ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất máy nén của bạn.

- Nhiệt độ mát hơn: Dầu tổng hợp luôn mát hơn trong quá trình vận hành máy nén và tạo ra dòng khí có nhiệt độ thấp hơn.

- Tiêu thụ dầu ít hơn: Dầu tổng hợp thường được tiêu thụ với tốc độ chậm hơn, có nghĩa là bạn sẽ không phải thêm dầu thường xuyên.

Máy nén khí piston cũng có thể được hưởng lợi từ dầu tổng hợp theo những cách sau:

- Giảm thiểu tích tụ carbon: Dầu tổng hợp làm giảm lượng carbon tích tụ trên van và giảm đáng kể tốc độ cấp liệu.

- Vận hành an toàn hơn: Nhiệt độ tự động bốc cháy và điểm chớp cháy cũng cao hơn đối với dầu tổng hợp.

- Tuổi thọ kéo dài: Dầu tổng hợp cũng có thể giúp ngăn chặn các bao bì và vòng piston bị mòn sớm.

Một số lựa chọn thay thế cho dầu máy nén khí

Nếu bạn không thể sử dụng loại dầu dành riêng cho máy nén khí, có một số lựa chọn thay thế có thể chấp nhận được:

- Dầu thủy lực:  Dầu thủy lực sở hữu nhiều phẩm chất mà làm cho nó một sự thay thế chấp nhận được cho các loại dầu máy nén khí. Nó có độ nhớt thấp hơn ở nhiệt độ lạnh hơn, có nghĩa là nó có thể chảy tự do hơn cho mật độ thấp. Vì lý do này, dầu thủy lực hoạt động tốt nhất khi nhiệt độ thấp hơn. Dầu thủy lực chống oxy hóa, có thể giữ cho máy nén của bạn khỏi bị rỉ sét.

- Dầu hộp số tự động: Dầu hộp số  tự động (ATF) chủ yếu được sử dụng trong hộp số ô tô, nhưng một số loại cũng có thể được sử dụng trong máy nén khí. Chất lỏng này mang lại một số lợi ích như làm giảm hao mòn, chống hỏng hóc và làm nguội các bộ phận. Máy nén có thể tạo ra nhiều nhiệt khi chạy, vì vậy dầu hộp số tự động có thể đảm bảo máy nén của bạn hoạt động hiệu quả mà không bị tắt máy do quá nhiệt. Tuy nhiên, hầu hết các loại dầu hộp số tự động (ATF) không hoạt động với máy nén và thậm chí có thể gây ra hư hỏng.(Trước khi sử dụng cần xem xét lại hướng dẫn sử dụng máy).

- Dầu động cơ: Dầu động cơ có chứa một số chất tẩy rửa có thể có lợi cho động cơ đốt trong. Tuy nhiên, những chất tẩy rửa này cũng có thể nhanh chóng gây ra sự tích tụ carbon quá mức, có thể gây hại. Vì lý do này, dầu của bạn phải là dầu động cơ không chất tẩy rửa nếu bạn định sử dụng chất này.

Như bạn có thể thấy, có ba loại dầu nhớt để thay thế khả thi cho dầu máy nén khí. Nếu bạn muốn tối đa hóa tuổi thọ và hiệu suất của máy nén, thì chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên sử dụng dầu máy nén khí cho máy nén - lý tưởng nhất là dầu được nhà sản xuất khuyên dùng.

Bao lâu thì cần phải thay dầu cho máy nén khí?

Bạn nên thay dầu máy nén khí bao lâu một lần thường tùy thuộc vào loại máy bạn đang sử dụng. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy nén khí của bạn, tài liệu này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về thông số kỹ thuật của dầu máy nén khí.

Nếu thông tin này không được cung cấp, hãy sử dụng các hướng dẫn sau làm tài liệu tham khảo - máy nén khí trục vít cần thay dầu sau mỗi 7.000 đến 8.000 giờ sử dụng và máy nén khí piston lý tưởng cần thay dầu là ba tháng một lần. Tuy nhiên, cho dù sử dụng vào mục đích nào thì cũng nên thay dầu ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo hoạt động trơn tru và tuổi thọ lâu dài.

Nguồn: www.quincycompressor.com

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng