Điều gì sẽ xảy ra khi ô tô đổ quá nhiều dầu vào động cơ?
Điều gì sẽ xảy ra khi ô tô đổ quá nhiều dầu vào động cơ?
[tintuc]

Ngoài việc đổ đầy bình xăng, thay dầu động cơ ô tô có lẽ là công việc phổ biến nhất được yêu cầu để giữ cho xe hoạt động bình thường. Một chút bảo trì định kỳ này có thể được thực hiện bởi một trung tâm dịch vụ chăm sóc xe nhanh trong giờ nghỉ trưa của bạn, hoặc thậm chí trên đường lái xe của chính bạn sau giờ làm việc. Dầu nhớt mới là người bạn tốt nhất của động cơ, nhưng quá nhiều có thể gây ra thiệt hại tốn kém và cần được loại bỏ càng sớm càng tốt.

{tocify} $title = {Mục lục}

Những nguy cơ xảy ra khi ô tô đổ quá nhiều dầu động cơ

Để hiểu việc đổ quá nhiều dầu động cơ ô tô là như thế nào, trước tiên bạn nên cung cấp một chút thông tin cơ bản:

Động cơ ô tô bao gồm hàng trăm bộ phận được chế tạo chính xác hoạt động đồng thời ở tốc độ và nhiệt độ cao, tất cả đều cần dầu nhớt để bôi trơn thích hợp và chuyển động trơn tru. Bạn hoặc thợ sửa máy của bạn thêm dầu vào động cơ vào cacte qua nắp châm dầu dưới mui xe. Dầu nhớt động cơ lắng trong chảo dầu khi động cơ không chạy. Khi bạn khởi động động cơ, dầu động cơ ô tô sẽ lưu thông khắp động cơ và đi qua bộ lọc dầu để loại bỏ các chất bẩn có thể gây hư hỏng.

Khi cho quá nhiều dầu nhớt vào  động cơ, mức dầu trong chảo sẽ trở nên quá cao. Điều đó cho phép một thanh chia thùy chuyển động nhanh được gọi là trục khuỷu tiếp xúc với dầu và về cơ bản là sục khí cho nó. Kết quả là tạo ra một chất sủi bọt, không thể bôi trơn động cơ đúng cách. Hãy coi đây là cách động cơ của bạn biến dầu nhớt thành kem đánh răng. Không ai muốn kem đánh răng bôi trơn động cơ của họ.

Cũng cần quan tâm, dầu nhớt thừa sẽ tạo ra áp suất quá mức bên trong động cơ của bạn và sẽ tìm cách thoát ra ngoài thông qua các miếng đệm và vòng đệm khác nhau. Nếu một hoặc nhiều trong số đó bị hỏng, điều đó sẽ dẫn đến rò rỉ và sửa chữa tốn kém.

Xem ngay:
Sự khác biệt giữa dầu nhớt ô tô và dầu nhớt xe máy
10W40 có ý nghĩa gì?
Dầu bán tổng hợp lợi ích khi sử dụng
Ký hiệu dầu hộp số 80W90 GL-5 là gì?
Làm thế nào để chọn đúng loại dầu bôi trơn động cơ?

Nguyên nhân tiềm ẩn của dầu thừa trong động cơ ô tô

Khi điều tra lý do tại sao có quá nhiều dầu trong động cơ ô tô của bạn, có một câu trả lời hiển nhiên rõ ràng: bạn hoặc thợ máy của bạn đã đổ đầy cacte khi đổ xăng hoặc sau khi thay dầu động cơ. Cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc không xả hết dầu nhớt cũ khi thay dầu, hoặc đổ quá nhiều dầu vào bộ lọc mới.

Nếu những sai lầm đơn giản đó không gây ra vấn đề, bạn có thể thấy rằng dầu nhớt thừa thực sự là sự kết hợp của các chất lỏng khác. Ngưng tụ có thể tích tụ bên trong động cơ, nhiên liệu có thể lọt qua vòng đệm bị lỗi hoặc miếng đệm đầu bị hỏng có thể làm rò rỉ chất làm mát. Trong bất kỳ trường hợp nào trong số này, bạn sẽ có lượng dầu loãng dư thừa có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng.

Làm thế nào để xác định xem động cơ của bạn có quá nhiều dầu hay không

Nếu bạn nghi ngờ ô tô của mình có quá nhiều dầu trong động cơ, cách nhanh nhất để có câu trả lời là nhìn vào que thăm dầu. Ngoại trừ một số mẫu xe ngoại nhập cao cấp, bộ phận đơn giản này được tìm thấy ở tất cả các loại xe hơi, thường có tay kéo màu vàng sáng và có các điểm đánh dấu thấp và cao để cho biết xe của bạn có quá nhiều, quá ít hoặc lượng dầu hoàn hảo. Nên tập thói quen kiểm tra mức độ thường xuyên và luôn kiểm tra sau khi thay nhớt. Tham khảo sách hướng dẫn để được hướng dẫn cụ thể về cách kiểm tra que thăm dầu trên ô tô của bạn.

Có những chỉ số khác cho thấy bạn đang gặp vấn đề quá tải, bao gồm khói thải màu đen, mùi khét, rò rỉ dầu hoặc chỉ số cao trên đồng hồ đo áp suất dầu của bạn (nếu được trang bị). Nếu động cơ hoạt động mạnh hoặc đèn check dầu động cơ của bạn sáng, nguyên nhân có thể là do dầu thừa tiếp xúc với bugi và gây cháy nhầm.

Làm thế nào để loại bỏ dầu thừa khỏi động cơ ô tô của bạn

Một số thợ sửa máy đề xuất hút dầu động cơ ô tô thừa từ que thăm dầu hoặc nắp cacte, nhưng chúng tôi đề xuất một phương pháp an toàn và chính xác hơn. Tiến hành thay dầu mới.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi tự thay dầu động cơ, bạn sẽ tháo nút xả dầu ở đáy chảo dầu, xả hết dầu cho động cơ, tháo và thay bộ lọc dầu, và đổ đầy dầu với lượng dầu thích hợp, trong hướng dẫn sử dụng. Đương nhiên, bạn sẽ cần một thùng chứa dầu để thu gom dầu và thải bỏ nó đúng cách (các trung tâm tái chế địa phương và cửa hàng phụ tùng ô tô thường thu một khoản phí nhỏ để chấp nhận dầu đã qua sử dụng). Ngoài ra, hãy nhớ rằng nếu bạn đã lái xe trước khi thay dầu, dầu có thể nóng và có thể gây bỏng nếu bạn không xử lý đúng cách.

Nếu bạn muốn thợ hoàn thành dịch vụ này, hãy cân nhắc việc kéo xe đến cửa hàng sửa chữa để tránh có thể gây hỏng động cơ trong suốt chuyến đi.

Nguồn: www.jdpower.com

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng