Máy nén khí trục vít sử dụng dầu gì?
Máy nén khí trục vít sử dụng dầu gì?

[tintuc]

Máy nén khí trục vít là loại máy nén thể tích, máy tạo ra khí thông qua quá trình hoạt động của trục vít ăn khớp với nhau hoặc vài cặp bánh răng. Được sử dụng rộng rãi hơn máy nén khí piston vì nó có hiệu năng làm việc ổn định và ít tạo ra tiếng ồn, nhưng ít ai biết rằng dầu máy nén khí trục vít đóng góp rất lớn trong việc giúp máy nén hoạt động ổn định.

{tocify} $title = {Mục lục}

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít như thế nào?

Để biết được tầm quan trọng của dầu máy nén khí trục vít với máy nén trục vít như thế nào thì chúng ta sẽ xem sơ qua về nguyên lý hoạt động của máy nén.

Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít
Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít ngâm dầu

Mục đích chính máy nén là tạo ra không khí nén thông qua hoạt động của nó. Khí nén không tạo ra nhiệt, tất cả được giữ lại trong buồn nén đây là nén đoạn nhiệt. Nếu nhiệt được thêm vào hoặc lấy đi trong quá trình nén thì được gọi là quá trình nén đẳng nhiệt.

Máy nén khí trục vít ngâm dầu có quá trình nén hầu như là đẳng nhiệt vì nhiệt sinh ra trong quá trình nén gần như bị tiêu tán bởi dầu.

Nhiệt độ của dầu máy nén khí trục vít được bơm vào buồng nén thường được kiểm soát trong khoảng 60 – 70 độ C. Nhiệt độ xả phải duy trì trên điểm sương áp xuất để tránh ngưng tụ hơi ẩm có thể trộn lẫn với dầu máy nén. Van hằng nhiệt kiểm soát lượng dầu được bơm đến bộ làm mát dầu hoặc đường vòng dể duy trì nhiệt độ mong muốn trong một phạm vi nhiệt độ môi trường nhất định.

Một hỗn hợp khí nén và dầu rời khỏi vị trí hút không khí và được đến một bộ phận tách, nơi phần lớn dầu máy nén trục vít được loại bỏ khỏi khí nén bằng cách sử dụng các thay đổi về hướng và vận tốc. Sau đó, các bộ lọc kết hợp được sử dụng để loại bỏ dầu còn lại dẫn đến lượng dầu mang qua rất thấp.

Ngoài được dầu máy nén làm mát ra thì bộ làm mát không khí cũng được sử dụng để làm mát không khí thải ra và loại bỏ độ ẩm dư thừa.

Xem ngay:
Lựa chọn loại dầu phù hợp cho máy nén khí của bạn

Vai trò của dầu máy nén khí trục vít

Dầu máy nén khí trục vít là loại dầu nhớt công nghiệp chuyên dụng để sử dụng cho máy nén trục vít. Dầu có tác dụng bôi trơn làm giảm mài mòn trục vít vì nguyên lý hoạt động để tạo ra khí nén là dựa trên sự ăn khớp với nhau của trục vít, ngoài ra nó còn bôi trơn các vòng bi nằm trong đầu nén.

Dầu còn có chức năng làm kín giữa các khe hở của trục giúp cho sự thất thoát khí ít hơn, máy hoạt động hiệu quả hơn. Như chúng ra đã nói ở trên về nguyên lý hoạt đông của máy nén khí trục vít, dầu máy nén khí trục vít sẽ làm mát, giúp hạ nhiệt. Nhiệt được sinh ra do quá trình nén không khí của trục vít và do không khí thay đổi áp suất. Thêm một số chức năng khác rất quan trọng: tách nước vì trong không khí có nhiêu hơi nước sẽ làm giảm tuổi thọ của dầu, tính năng làm sạch sẽ giúp làm sạch các nơi mà nó đi qua giúp bảo vệ các vòng bi tốt hơn.

Phân loại dầu máy nén khí trục vít

Về cơ bản dầu máy nén khí trục vít sẽ có 3 loại chính: dầu gốc khoáng, dầu tổng hợp và dầu bán tổng hợp.

Dầu gốc khoáng: thành phần chủ yếu được pha chế là dầu khoáng. Dầu có nhược điểm là tuổi thọ làm việc ngắn thông thương rơi vào khoảng 3.000h nhưng loại này lại có giá rất phải chăng.

Dầu tổng hợp: Khác với dầu khoáng, nó được sản suất thông qua quá trình tổng hợp. Được kiểm tra và loại bỏ các tạp chất trong dầu gốc hiệu quả hơn nên dầu có tuổi thọ cao, khoảng nhiệt độ làm việc rộng. Nhưng nhược điểm của dầu tổng hợp có giá thành cao.

Dầu bán tổng hợp: Bù lại nhược điểm của hai loại trên. Dầu bán tổng hợp được kết hợp từ dầu khoáng và tổng hợp nên có giá thành hợp lý và tuổi thọ dầu được cải thiện. Do đó hiện nay dầu bán tổng hợp rất được các khách hàng sử dụng máy nén sử dụng.

Lựa chọn dầu máy nén khí trục vít phù hợp

Lựa chọn dầu máy nén khí trục vít ngâm dầu phù hợp không những năng cao nâng suất của máy mà còn giúp tuổi thọ máy nén được lâu hơn. Nếu lựa chọn loại dầu không phù hợp có thể gây tổn hại đến các bộ phận như vòng bi, trục vít và bơm… tiêu biểu như sự suy giảm của bộ lọc, gây quá nhiệt ở máy khiến nó ngưng hoạt động.

Nếu là máy mới độ hở của trục vít và các chi tiết còn ít, không đáng kể. Thì chúng ta có thể sử dụng dầu máy nén có độ nhớt tương đối loãng như ISO VG 32. Còn đối với các máy được sử dụng lâu năm (thông thường máy được sử dụng vào khoảng trên 5 năm), máy cũ được tăng trang lại lúc đó độ hở giữa các chi tiết sẽ nhiều hơn nên cần chọn loại dầu có độ nhớt cao hơn và đặc hơn như ISO VG 46 hoặc ISO VG 68 để làm khít các khoảng trống và bôi trơn hiệu quả hơn.

Sử dụng loại dầu nén khí trục vít có độ nhớt không phù hợp, thì việc làm kín khoảng giữa khe hở của trục sẽ không hiệu quả không những gây thất thoát không khí làm giảm hiệu suất mà còn làm giảm chức năng làm mát của dầu. Do đó, các bạn cần lưu ý những mục nêu ở trên.

Video: Youtube


[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng