Hướng dẫn chọn dầu làm mát trục chính máy CNC
Hướng dẫn chọn dầu làm mát trục chính máy CNC
[tintuc]

Dầu làm mát trục chính máy CNC hay còn gọi là dầu trục chính là sản phẩm được chế giữa dầu gốc có độ nhớt thấp với các hệ phụ gia đa chức nhằm giúp dầu có những tính năng ưu việt giúp trục chính máy CNC làm việc ổn định trong những điều kiện làm việc khắc nghiệt khác nhau ngay cả khí nhiệt độ thay đổi.

{tocify} $title = {Mục lục}

Vai trò của trục chính máy CNC

Trục chính máy CNC đóng vai trò quan trọng trong quá trình công do nó cung cấp tốc độ cắt cho dao và là một phần trong chuỗi truyền lực giữa máy và dụng cụ hoặc chi tiết. Tùy theo loại máy công cụ mà trục chính của máy có những đặc điểm khác nhau. Đối với máy tiện, trục chính mang chi tiết và cấp tốc độ cắt. Khi khoan và phay thì trục chính quay dao được lắp trên nó để tạo ra tốc độ cắt. Trục chính của máy công cụ là đối tượng mà các nhà chế tạo đã tập trung nghiên cứu hoàn thiện và phát triển. Để các trục chính hoạt động ổn định thì vấn đề sử dụng chất bôi trơn chất lượng cao là điều vô cùng quan trọng.

Do trục chính của máy luôn được thiết kế có hệ thống mát bằng nước hoặc dầu. Hệ thống trục chính quay mà không cần bôi trơn và ma sát có thể sử dụng nước để làm mát. Đối với các máy công cụ CNC để có các trục chính hoạt động ổn định thì việc sử dụng dầu làm mát trục chính phù hợp là điều rất quan trọng.

Chức năng của dầu làm mát trục chính

Trong khi hoạt động, trục chính của máy công cụ thường quay với tốc độ rất cao từ 3.000 RPM trở lên nên sinh ra lượng lớn nhiệt (tốc độ quay càng cao thì lượng nhiệt sản sinh ra càng lớn) chính vì lý do đó trục chính cần phải sử dụng dầu nhớt để làm mát và bôi trơn trục chính, ngoài ra dầu còn có các chức năng như chống oxi hóa, chống gỉ, làm sạch…Dầu làm mát trục chính được sử dụng để bôi trơn và làm mát sau đó thì đi theo đường hồi dầu và lại tiếp tục hành trình tạo thành một vòng khép kín.

- Tính năng chống oxy hóa giúp dầu giảm sự hình thành cặn và tuổi thọ được lâu hơn.

- Tính năng chống gỉ sét giúp kéo dài tuổi thọ của máy và đảm bảo độ chính xác khi gia công các chi tiết.

- Tách nước tốt để chống tạo nhũ nhằm tránh nhiễm bẩn khu vực cần bôi trơn và làm mát cho phép dễ dàng loại bỏ các chất nhiễm bẩn.

Chú ý: Nếu trục chính có sử dụng hệ thống làm mát bằng Chiller:

- Hệ thống làm mát trục chính thông thường có thể sử dụng dầu thủy lực gốc khoáng hoặc dầu nhớt thông thường để làm mát và bôi trơn (xe kỹ sách hướng dẫn trước khi dùng).

- Không được dùng loại dầu nhớt có phosphat, clo praffin hoặc dầu thuỷ lực chống cháy như gốc nước/glycol hoặc hệ nước/dầu/nuớc để làm mát.

- Không nên sử dụng các loại dầu làm mát cho công cụ, hoặc các chất lỏng có tính ăn mòn mạnh.

- Chỉ độ nhớt của dầu làm mát trục chính được khuyến cáo cho các các hệ thống làm mát (chiller) là từ 4 Cst – 300 Cst.

Chọn dầu làm mát trục chính có độ nhớt phù hợp cho hệ thống làm mát (chiller) thay đổi nhiệt độ.

Dầu trục chính có đầy đủ các cấp độ nhớt ISO VG: 2, 5, 10, 15, 22 phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau.

Hệ thống làm mát trục chính làm việc từ 10˚C đến 40˚C, thường sử dùng dầu có độ nhớt ISO VG 5 - 32. Nếu hệ thống làm mát làm việc  từ 20˚C đến 40 ˚C, thì thường sử dụng dầu làm mát trục chính có độ nhớt ISO VG 32 - 68.

Chọn dầu làm mát trục chính theo tốc độ quay

Để chọn được dầu làm mát trục chính máy CNC chúng ta cần xem xét sự liên quan giữa các yếu tố: tốc độ quay của trục chính và khoảng trống của trục quay với vòng bi.

Nếu tốc độ quay của trục chính từ 7.000 RPM -10.000 RPM thông thường sẽ sử dụng dầu có độ nhớt ISO VG 32. Hoặc có tốc độ cao hơn 10.000 RPM – 15.000 RPM thì thường sẽ sử dụng dầu làm mát trục chính có độ nhớt ISO VG 22.

Tóm lại có thể nói tốc độ quay của trục chính càng cao thì nên chọn dầu làm mát có độ nhớt càng thấp và ngược lại. Còn về khoảng trống của trục quay với vòng bi càng nhỏ thì nên chọn độ nhớt càng nhỏ và ngược lại.

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng