Làm thế nào để chọn đúng loại dầu bôi trơn động cơ?
Làm thế nào để chọn đúng loại dầu bôi trơn động cơ?
[tintuc]

Với tất cả các lựa chọn về dầu bôi trơn động cơ hiện nay, việc lựa chọn loại dầu động cơ phù hợp cho chiếc xe của bạn có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn. Có cả một núi thông tin về các lựa chọn dầu khác nhau: Hãy cùng chúng tôi giải thích tất cả những con số, chữ cái và thuật ngữ khó hiểu đó để giúp bạn chọn loại dầu bôi trơn phù hợp cho xe của mình.

{tocify} $title = {Mục lục}

Tìm trong sách hướng dẫn sử dụng xe của bạn


Hướng dẫn sử dụng của chiếc xe của bạn sẽ liệt kê trọng lượng dầu bôi trơn động cơ được khuyến nghị, cho dù đó là định dạng tiêu chuẩn như 15W40 hoặc một cái gì đó khác thường hơn. Con số đó đề cập đến độ nhớt của dầu mà bạn nên sử dụng, chúng tôi sẽ giải thích bên dưới. Luôn chọn dầu từ nhãn hiệu đã được kiểm tra bởi Viện dầu mỏ Hoa Kỳ (API).

Bạn cũng sẽ nhận thấy chỉ định dịch vụ gồm hai ký tự trên bao bì sản phẩm. Tiêu chuẩn dịch vụ mới nhất của API là SP cho động cơ xăng và CK-4 cho động cơ diesel. Các chữ cái này dựa trên một nhóm các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và động cơ để xác định khả năng bảo vệ động cơ khỏi mài mòn và cặn và cặn ở nhiệt độ cao. API có danh sách đầy đủ các tiêu chuẩn này ở đây trong trường hợp bạn tò mò, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đang mua dầu đã được kiểm tra theo tiêu chuẩn hiện hành. Theo văn bản này, bao gồm SP, SN, SM, SL và SJ cho động cơ xăng và CK-4, CJ-4, CI-4, CH-4 và FA-4 cho động cơ diesel. Ngoài ra nếu phương tiện của bạn là xe máy thì bắt buộc dầu đó phải đạt chuẩn JASO (Tổ chức tiêu chuẩn ô tô Nhật Bản).

Xem thêm:

- Tôi sẽ sử dụng dầu động cơ nào cho chiếc xe máy
Động cơ xăng với động cơ diesel khác nhau như thế nào?
- Vai trò của dầu nhớt động cơ với xe máy là gì?
- Các loại dầu động cơ bạn cần biết
Hướng dẫn lựa chọn dầu động cơ Diesel phù hợp

Tìm hiểu về độ nhớt SAE


Độ nhớt SAE đề cập đến khả năng chống lại dòng chảy của chất lỏng. Độ nhớt của hầu hết các loại dầu bôi trơn động cơ được đánh giá dựa trên độ dày của nó ở 0˚C (được biểu thị bằng số đứng trước chữ W, viết tắt của mùa đông, cũng như độ dày của nó ở 100˚C (được biểu thị bằng số thứ hai sau dấu gạch ngang trong độ nhớt) chỉ định).

Dầu động cơ trở nên loãng hơn và cạn hơn khi nóng lên và đặc lại khi nguội đi. Về lý do, dầu đặc hơn thường duy trì một lớp màng bôi trơn tốt hơn giữa các bộ phận chuyển động và làm kín các bộ phận quan trọng của động cơ tốt hơn. Với các chất phụ gia phù hợp để giúp nó chống lại sự loãng quá nhiều khi nhiệt độ lên cao, một loại dầu có thể được đánh giá cho một độ nhớt khi lạnh và một độ nhớt khác khi nóng. Dầu có khả năng chống loãng càng nhiều thì con số thứ hai (ví dụ: 10W40 so với 10W30) sẽ càng cao, và điều đó là tốt.

Trong khi đó, ở nhiệt độ thấp, dầu bôi trơn phải chịu được sự đặc quá mức để dầu vẫn có thể chảy đúng cách đến tất cả các bộ phận chuyển động trong động cơ của bạn. Độ dày quá mức có thể khiến động cơ khó khởi động hơn, làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Nếu dầu quá đặc, động cơ cần nhiều năng lượng hơn để quay trục khuỷu, trục khuỷu bị ngập một phần trong bể dầu. Một số thấp hơn sẽ tốt hơn trước W cho hiệu suất thời tiết lạnh. Tuy nhiên, dầu tổng hợp có thể được pha chế để dễ chảy hơn khi nguội, vì vậy chúng có thể vượt qua các bài kiểm tra đáp ứng xếp hạng.

Khi động cơ đang hoạt động, dầu sẽ nóng lên, đó là lý do tại sao số thứ hai cao hơn đặc biệt quan trọng đối với các mục đích sử dụng khắc nghiệt và động cơ chạy nóng hơn, phức tạp hơn.

Chọn loại dầu bôi trơn động cơ phù hợp


Dầu bôi trơn gốc khoáng: là một sản phẩm hoặc sản phẩm phụ của quá trình chế biến từ dầu thô. Về cơ bản nó là loại dầu động cơ cơ bản nhất, được khuyến khích sử dụng cho các động cơ có dung tích nhỏ, loại dầu này không tạo ra nhiều áp suất cơ học khi đang chạy. Hầu hết các nhà sản xuất sẽ khuyến nghị chủ sở hữu xe mới sử dụng dầu khoáng vì chúng giúp bảo vệ động cơ tốt trong vài km đầu tiên chạy động cơ.

Ưu điểm của dầu khoáng là chúng có giá cả rất phải chăng và sẽ không làm tổn hại đến túi tiền của bạn khi thay dầu thường xuyên. Nhược điểm của dầu khoáng là không giữ được lâu nên bạn cần đảm bảo thay dầu đúng khoảng thời gian khuyến nghị. Ngay cả khi thay dầu thường xuyên, nó vẫn được coi là hợp túi tiền của hầu hết mọi người.

Dầu bán tổng hợp: là hỗn hợp giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Các nhà sản xuất đã tận dụng những gì tốt nhất của cả hai thế giới;giá cả hợp lý từ dầu khoáng và các khía cạnh hiệu suất cao từ dầu tổng hợp. Bạn cũng sẽ được nghe các khuyến nghị chuyển sang sử dụng dầu bán tổng hợp sau khi xe đã được sử dụng dầu khoáng.

Dầu tổng hợp hoàn toàn được coi là tốt nhất trong số các loại dầu tốt nhất. Được cấu tạo từ các polyme nguyên chất từ ​​dầu sản xuất tại nhà máy, nó hoàn toàn ngược lại với dầu khoáng (bạn có thể nói nó là nhân tạo và không được tạo ra từ bất kỳ sản phẩm tự nhiên nào). Ví dụ tốt nhất về thời điểm sử dụng loại dầu này là đối với động hiệu suất cao thường xuyên chịu nhiều căng thẳng. Siêu mô tô và xe đua là những ví dụ điển hình về máy móc cần sự hỗ trợ của dầu tổng hợp hoàn toàn.

Lợi ích chính của dầu tổng hợp hoàn toàn là chúng sẽ không bị suy giảm về chất lượng vì chúng được cấu tạo để có vòng đời rất dài. Chúng sẽ không bị hỏng nhanh như dầu khoáng hoặc dầu bán tổng hợp. Chúng cũng cung cấp hiệu suất bôi trơn tốt nhất mà không bị vỡ dưới áp lực (miễn là sử dụng đúng loại dầu). Một số nhà sản xuất cũng tuyên bố rằng dầu tổng hợp đặc biệt của họ sẽ tăng hiệu suất nhưng đó vẫn là một chủ đề rất chủ quan.

Đọc và hiểu chỉ số độ nhớt (VI)


Khả năng chống loãng của dầu ở nhiệt độ nóng hơn được gọi là chỉ số độ nhớt (VI) là tên viết tắt tiếng Anh của “Viscosity Index”. Dầu có xu hướng mất độ nhớt do quá trình chuyển động trượt trong các khe hở chặt chẽ giữa các bề mặt kim loại, chẳng hạn như trong các ổ trục. Vì vậy, khả năng chống mất độ nhớt - được gọi là độ ổn định cắt - là cần thiết để cho phép dầu duy trì màng bôi trơn giữa các bộ phận đó.

Không giống như chất chống đông, 95% trong số đó được tạo thành từ một hóa chất cơ bản (thường là ethylene glycol), dầu bôi trơn động cơ gốc khoáng chứa hỗn hợp của một số loại dầu gốc khác nhau - một số loại dầu này đắt hơn các loại dầu khác. Các công ty dầu mỏ thường chọn từ năm nhóm lựa chọn, mỗi nhóm được sản xuất theo cách khác nhau và có độ nhớt khác nhau. Các nhóm đắt tiền hơn được xử lý cao hơn, trong một số trường hợp, với các phương pháp tạo ra chất bôi trơn có thể được phân loại là chất tổng hợp. Cái gọi là chất tổng hợp đầy đủ chứa các hóa chất có thể có nguồn gốc từ dầu mỏ nhưng đã bị thay đổi đến mức chúng không được coi là dầu tự nhiên nữa. Ví dụ: một hỗn hợp tùy chỉnh chứa 10% polyalphaolefin (PAO), đây là loại hóa chất phổ biến nhất được sử dụng làm thành phần chính trong một loại dầu tổng hợp đầy đủ.

Gói dầu gốc trong bất kỳ loại dầu nào chiếm từ 70 đến 95% hỗn hợp; và phần còn lại bao gồm các chất phụ gia. Dầu chỉ có 70% dầu gốc không nhất thiết phải tốt hơn dầu có 95% dầu gốc. Một số loại dầu gốc có các đặc tính tự nhiên hoặc những loại dầu có được từ quá trình chế biến của chúng, làm giảm hoặc loại bỏ nhu cầu sử dụng phụ gia. Mặc dù một số chất phụ gia giúp cải thiện khả năng bôi trơn, nhưng chúng không nhất thiết phải có độ bôi trơn tuyệt vời.

Các thành phần trong một gói phụ gia khác nhau về chi phí, nhưng giá cả chỉ là một yếu tố. Một số chất phụ gia hoạt động tốt hơn trong các kết hợp nhất định của dầu gốc. Tương tự như vậy, một số loại dầu gốc ít tốn kém hơn là một lựa chọn tốt để pha trộn vì cách chúng thực hiện với các chất phụ gia phổ biến. Điểm mấu chốt: Mỗi loại dầu bôi trơn động cơ đều có một công thức. Các nhà tinh chế đưa ra một danh sách các mục tiêu dựa trên nhu cầu của khách hàng và tạo ra các loại dầu để đáp ứng các mục tiêu đó tốt nhất có thể.

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng