Xe máy đang xả nhớt
Khi nào cần thay dầu nhớt xe máy và cách thay ra sao?
[tintuc]

Hiện nay, xe máy là phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân, việc bảo dưỡng và thay dầu nhớt xe máy định kỳ là điều nhất thiết để tránh các việc hư hỏng. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với các bạn thời gian thay dầu và cách thay nhớt đơn giản tại nhà.

{tocify} $title = {Mục lục}

Vai trò của dầu nhớt xe máy


Dầu nhớt được xem như là máu của động cơ xe máy, là  mấu chốt trong việc vận hành phương tiện. Với các tính năng làm mát, làm sạch, làm khít, giữa các bề mặt tiếp xúc của các chi tiết máy như Piston, xéc măng và đảm bảo hoạt động ổn định của bộ ly hợp trên xe số. Xe máy đóng vai trò quan trọng trong việc đi lại, nên bạn cần phải chăm sóc và đảm bảo các biện pháp bảo dưỡng thay dầu nhớt xe máy định kì và thường xuyên.

Tại sao bạn cần phải thay dầu động cơ xe máy?


Tất cả chúng ta đều biết rằng thay dầu và bộ lọc thường xuyên là cách tốt nhất để giữ cho động cơ của chúng ta hoạt động tốt, nhưng tại sao lại cần phải thay dầu ngay từ đầu? “Nó bị bẩn” là câu trả lời đơn giản (và đúng ở một mức độ nào đó - muội than từ quá trình đốt cháy sẽ bay qua các vòng piston và làm vẩn đục dầu), nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa.
Hãy nhớ những chất cải thiện chỉ số độ nhớt kỳ diệu cho phép một loại dầu có độ nhớt 15 đặc lại đến 50 trọng lượng khi còn nóng? Những phân tử này khá mỏng manh và có xu hướng bị băm nhỏ trong truyền tải như bôi trơn sự hoạt động của động cơ, dẫn đến độ nhớt không còn đủ sự bôi trơn. Các chất phụ gia khác cũng bị hao mòn và sử dụng hết. Nếu chúng ta không thay dầu động cơ xe máy mới kịp thời, thì dầu cũ không còn đủ khả năng để bôi trơn và bảo vệ động cơ xe máy của bạn dẫn đến việc hỏng hóc sẽ xảy ra.

Thời gian thay dầu nhớt xe máy thích hợp


Để xác định được thời gian thay dầu nhớt xe máy thích hợp, chúng ta cần xem xét các yếu tố sau: số km đã đi, chất lượng dầu nhớt, điều kiện môi trường hoạt động và mức độ vận hành.

- Theo như trao đổi với các anh thợ lành nghề sửa xe máy, thì có lời khuyên rằng nên thay lần đầu từ 500 km - đến 1.000 km cho xe mới mua. Khi các chi tiết còn quá mới lần đầu hoạt động sẽ tao ra nhiều mạc kim loại hơn, thay dầu sớm sẽ giúp động cơ được sạch sẽ, giảm các khả năng gây tắc nghẽn do mạc kim loại.

- Chất lượng dầu nhớt: Dầu nhớt là hợp chất lỏng bao gồm dầu gốc và phụ gia trong đó dầu gốc chiếm phần lớn quyết định đến chất lượng. Dầu gốc được chia làm ba loại dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp và dầu bán tổng hợp. Dầu gốc khoáng có thời gian thay trung bình từ 1.500 km – 2.000 km. Dầu bán tổng hợp có thời gian trung cao hơn từ 2.000 km – 3.000km và dầu gốc tổng hợp có thời gian thay dầu cao nhất từ 3.000 km – 5.000km (Cần phải thâm dầu thường xuyên tránh bị hụt nhớt).

- Điều kiện hoạt động môi trường hoạt động: mặt đường giao giao thông không tốt, khí hậu nóng ẩm như Việt Nam các hãng xe khuyến cáo nên thay dầu định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong cuốn sổ hướng dẫn sử dụng theo xe.

- Mức độ vận hành sau mỗi chuyến đi đường dài, thời phải hoạt động liên tục trong nhiều giờ chúng ta nên kiểm tra lại mức nhớt và chất lượng dầu có cần phải thay hay không.

+ Trước khi kiểm mở ra kiểm tra nhớt xe máy, chúng ta nên để xe dừng hoạt động từ 30 đến 60 phút rồi mở nắp que thăm nhớt tránh việc bị bỏng và đánh giá sai độ nhớt.

+ Nếu que không ướt nằm dưới ngưỡng có đánh dấu nghĩa là xe bị hụt dầu (nếu mới thay mà hụt nhiều thì nên kiểm tra lại toàn bộ động cơ)

+ Nhớt có màu vàng nhạt, loãng ra từ từ chảy xuống là dầu còn bôi trơn tốt sử dụng được

+ Có màu xám đen loãng ra và chảy xuống nhanh thì cần phải thay dầu

- Ngoài ra nếu xe chúng ta chưa đi hết số km khuyến cáo, xe không hoạt động trong thời gian khoảng 5 tháng thì nên thay dầu mới vì dầu nhớt để trong thời gian lâu có thể bị tách phụ gia và biến chất không còn khả năng để bôi trơn tốt.

Riêng đối với xe tay ga sử dụng hai loại dầu: dầu động cơ và dầu hộp số (nhớt láp). Theo như kinh nghiệm các anh em sửa xe ga thì chúng ta nên thay nhớt láp một lần sau khi thay ba lần dầu nhớt động cơ xe ga.

Xem thêm:
Bí quyết lựa chọn dầu nhớt tốt nhất cho xe số
Nhớt 10W30 và 10W40 khác nhau như thế nào - loại nào tốt?
Chuyên cung cấp dầu nhớt xe máy nhập khẩu chính hãng giá tốt
Bảng tổng hợp dung tích dầu nhớt xe máy mới nhất
Những điều cần biết về dầu nhớt xe máy?

Hướng dẫn thay nhớt xe máy đơn giản tại nhà


Để việc thay nhớt tại nhà trở nên đơn giản chúng ta chỉ cẩn thực hiện theo các bước sau:

1. Chuẩn bị công cụ dụng cụ

- Kềm mở nắp châm nhớt và cờ lê mở ốc xả nhớt chọn loại phù hợp vì mỗi ốc xả nhớt của xe máy khác nhau

- Dụng cụ dùng để hứng nhớt cũ như ca hoặc thau dung tích tầm 2 lít

- Phễu để châm nhớt mới vào nên chọn loại cổ cao nếu là xe tay ga

- Giẻ lau nhớt như quần áo cũ hoặc khăn cũ

- Chuẩn bị loại nhớt phù hợp với chiếc xe máy. Có thể chuẩn bị thêm dung dịch phụ trợ nếu có

2. Tiến hành xả nhớt cũ

Tiến hành xả nhớt xe máy cũ
Tiến hành xả nhớt xe máy cũ

- Nếu xe máy đã để lâu chưa chạy thị chúng ta nên khởi động lại máy tầm 5 đến 10 phút. Còn với xe vừa mới đi về thì đậu xe ngưng hoạt động tầm 30 phút hoặc động cơ còn hơi ấm là được.

- Xác định vị trí xả ốc nhớt và dùng cờ lê thích hợp để mở. Tránh việc dùng cờ lê lớn hơn để mở có thể gây trượt đầu ốc xả khi siết lại sẽ không được kín.

- Đặt dụng cụ hứng nhớt cũ để phía dưới ốc xả rồi từ từ mở ốc xả ra, nhớ cầm chặt ốc nhớt kẻo rơi vào vật chứa nhớt cũ. Dùng kềm mở nấp châm nhớt ra để thông thoáng trong máy nhớt sẽ ra nhanh và sạch hơn. Khi nhớt chảy ra gần hết chúng ta nghiên xe qua lại để nhớt cũ động trên các chi tiết máy ra ngoài sạch hơn.

- Sau khi xác định đã loại bỏ hết nhớt cũ chúng ta tiến hành vệ sinh ốc xả nhớt và bắt lại đúng vị trí cũ. Nhớ siếc lại với lực vừa đủ kẻo làm tuông răng hoặc hỏng ốc xả.

3. Tiến hành châm nhớt mới

Tiến hành châm nhớt xe máy mới
Tiến hành châm nhớt xe máy mới

- Trước tiên chúng ta cần phải kiểm tra lại loại nhớt có phù hợp với xe máy hay không điều này là rất quan trọng nên cần phải cẩn thận, dùng giẻ lau sạch bụi trên phễu, nắp châm nhớt và loại bỏ nhớt cũ trên que.

- Dùng phễu đặt lên lỗ châm nhớt từ từ đổ nhớt mới vào và dùng que thăm đến khi nào đủ thì ngưng. Chúng ta cần phải biết xe máy của mình có dung tích là bao nhiêu để kẻo bị thừa nhớt hoặc bị thiếu nhớt các bạn có thể tham khảo tại đây.

- Khi đã xác định đã châm vào động cơ đủ nhớt mới thì chúng ta bắt đầu đậy nắp dùng kềm siếc lại với lực vừa đủ. Dùng giẻ lau vệ sinh các vị trí ốc xả và nắp châm nhớt sạch sẽ, sau khoảng 30 phút kiểm tra lại vị trí ốc xả có bị rò rỉ nhớt hay không tránh việc xe bị hao hụt nhớt trong quá trình sử dụng phương tiện.

- Và cuối cùng là vệ sinh sạch sẽ công cụ dụng cụ, chỗ thay nhớt và loại bỏ chất thải nơi đúng quy định. Không nên đổ nhớt cũ xuống ao hồ, cống rãnh sẽ gây nguy hại nên trực tiếp môi trường sống của chúng ta

Thông qua bài viết chúng tôi mong rằng có thể giúp các bạn trong việc bảo dưỡng và thay nhớt xe máy định kỳ đúng cách, góp phần cho việc di chuyển an toàn hơn. Chúc các bạn thành công!

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng