[tintuc]

Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API) đã phân chia dầu gốc thành 5 nhóm khác nhau. Trong đó ba nhóm đầu tiên được tinh chế từ dầu mỏ thô. Dầu gốc nhóm IV và nhóm V là dầu tổng hợp hoàn toàn. Trước khi tất cả các chất phụ gia được thêm vào hỗn hợp chất bôi trơn, dầu lúc bắt đầu là một loại dầu gốc trong số năm nhóm này. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 5 nhóm này.

{tocify} $title = {Mục lục}

Giải thích về 5 nhóm dầu gốc
Giải thích về 5 nhóm dầu gốc

Xem ngay:

Dầu gốc tổng hợp PAO-Poly Alpha Olefin là gì?
Dầu gốc tổng hợp Ester là gì?
Sự khác nhau giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp là gì?
Dầu bán tổng hợp lợi ích khi sử dụng
Cách tính chỉ số độ nhớt (VI) cho dầu nhờn

Nhóm I

Là loại dầu gốc có ít hơn 90% bão hòa, lượng lưu huỳnh lớn hơn 0,03% và có  chỉ số độ nhớt từ 80 đến 120. Phạm vi nhiệt độ cho các loại dầu bôi trơn này là từ 32°F đến 150°F. Dầu gốc nhóm I là dung môi tinh chế của một quá trình tinh chế dầu thô đơn giản hơn. Đó là lý do tại sao chúng là loại rẻ nhất trên thị trường.

Nhóm II

Dầu gốc nhóm II được phân chia là loại có hơn 90% bão hòa, và có lưu huỳnh ít hơn 0,03%, có chỉ số độ nhớt từ 80 đến 120. Thông thường được sản xuất bằng phương pháp hydrocracking, nó là một quá trình phức tạp hơn so với quá trình được sử dụng tinh chế cho dầu gốc nhóm I. Và tất cả các phân tử hydrocacbon của các loại dầu gốc nhóm II đều bão hòa. Dầu gốc nhóm này có đặc tính chống oxy hóa tốt hơn. Nó có màu sắc rõ ràng hơn và có giá thành cao hơn chút đỉnh so với dầu gốc nhóm I. Hiện nay, dầu gốc hóm II đang trở nên rất phổ biến trên thị trường.

Nhóm III

Dầu gốc nhóm này lại có độ bão hòa lớn hơn 90%, lưu huỳnh ít hơn 0,03% lưu huỳnh và có chỉ số độ nhớt trên 120. Các loại dầu gốc nhóm này được tinh chế nhiều hơn dầu gốc nhóm II nhưng lại hay bị hydro hóa nghiêm trọng (do áp suất và nhiệt độ cao hơn). Quá trình này được thiết kế để đạt được dầu gốc tinh khiết chất lượng hơn. Mặc dù được  sản xuất từ dầu thô, nhưng dầu gốc nhóm III đôi khi được mô tả là loại hydrocacbon tổng hợp. Giống như dầu gốc nhóm II, những loại dầu gốc nhóm này cũng đang được sử dụng để sản xuất chất bôi trơn trở nên phổ biến hơn.

Nhóm IV

Dầu gốc nhóm IV là loại dầu gốc tổng hợp poly-alpha-olefin (PAO). Các loại dầu gốc nhóm này sản xuất ra thông qua một quá trình được gọi là tổng hợp. Nó có phạm vi nhiệt độ rộng hơn nhiều, rất phù hợp để sử dụng làm chất bôi trơn trong điều kiện cực lạnh và các ứng dụng nhiệt độ cao.

Nhóm V

Dầu gốc nhóm này được phân loại như tất cả các loại nhóm dầu gốc khác, bao gồm: silicone, phosphate ester, poly alkylene glycol (PAG) , polyolester. v.v ... Những loại dầu gốc nhóm V đôi khi được trộn với các loại gốc khác để nâng cao tính chất của dầu bôi trơn, ví dụ là dầu máy nén khí gốc PAO được pha trộn với polyolester.

Dầu gốc tổng hợp Ester được sử dụng phổ biến để pha trộn trong các công thức chất bôi trơn khác nhau để cải thiện các đặc tính của dầu gốc hiện có. Dầu gốc Ester có thể được sử dụng nhiều hơn ở nhiệt độ cao hơn và nó cũng cung cấp khả năng tẩy rửa cao hơn so với dầu gốc tổng hợp PAO, do đó làm tăng thời gian sử dụng.

Nguồn: www.machinerylubrication.com

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng