Hướng dẫn lựa chọn dầu cắt gọt phù hợp khi gia công
Hướng dẫn lựa chọn dầu cắt gọt phù hợp khi gia công
[tintuc]

Dầu cắt gọt đa năng được sử dụng phổ biến cho mỗi lần gia công vì nó có thể phù hợp với các vật liệu kim loại khác nhau. Nhưng liệu nó có đủ tính năng như chúng ta biết, có rất nhiều loại chất lỏng cắt trên thị trường. Vậy làm thế nào để chọn được loại dầu cắt gọt phù hợp?

{tocify} $title = {Mục lục}

Trong quá trình gia công kim loại, nhiệt có thể làm hỏng cả dụng cụ cắt và phôi nếu loại dầu làm mát không phù hợp. Vì mục đích đơn giản, bạn cần biết các kim loại được sử dụng và xem xét các hoạt động gia công chủ yếu lúc đầu. Máy móc mới, các mối quan tâm về môi trường, loại máy, chi tiết cụ thể của dụng cụ đều kết hợp để hạn chế tính hiệu quả hoặc khả năng ứng dụng của dầu cắt gọt.

Xem ngay:

Khi sử dụng dầu cắt gọt pha nước cần chú ý những gì?

Lựa chọn dầu cắt gọt phù hợp cho từng loại kim loại gia công


Một số chất bôi trơn tương thích với một số vật liệu nhất định hơn những chất khác. Khi quyết định chọn loại dầu cắt gọt, bạn nên phân biệt giữa các vật liệu cứng, khả năng gia công thấp, chẳng hạn như thép không gỉ và các vật liệu mềm hơn như nhôm.

Trong hầu hết các các loại kim loại như hợp kim nhôm, đồng thau và sắt là những vật liệu phổ biến và dễ gia công với các loại dầu đa dụng. Nhưng một số kim loại khó gia công hơn, ví dụ như thép không gỉ, thép vonfram, hợp kim niken và các kim loại rất cứng đòi hỏi khả năng bôi trơn rất cao từ dầu cắt.

Có nhiều loại dầu cắt gọt nhưng chúng có thể không phù hợp với từng kim loại. Ví dụ, không nên sử dụng dầu cắt (có chứa hàm lượng lưu huỳnh hoạt tính) cho đồng thau và nhôm, vì chúng sẽ làm ố hoặc xỉn màu các chi tiết gia công đã hoàn thiện và dầu cắt gọt nói chung sẽ không được khuyến khích sử dụng cho thủy tinh, vì chúng sẽ làm xước và hỏng kính bề mặt và các kim loại cứng hơn đòi hỏi các loại dầu cắt cứng hơn với khả năng bôi trơn và chống bám dính cao hơn để ngăn chặn sự tích tụ trên dụng cụ. Do đó, các loại dầu cắt gọt cụ thể sẽ là lựa chọn tốt nhất khi bạn gia công.

Tại sao bạn nên lựa chọn dầu cắt gọt theo nhu cầu gia công?


Dầu cắt gọt phục vụ các chức năng cụ thể dựa trên độ khó và tốc độ  khi gia công. Chức năng chính của dầu cắt gọt sẽ là làm mát, đặc biệt là với chất lỏng cắt tổng hợp, vì chất lỏng loãng hơn, loãng hơn sẽ truyền nhiệt đi hiệu quả hơn. Các hoạt động gia công dễ dàng (tiện, tạo hình, khoan, phay, v.v.) có thể được thực hiện ở tốc độ cao hơn và yêu cầu mức độ làm mát cao. Các hoạt động nhẹ hơn có thể được thực hiện với độ nhớt thấp hơn của dầu cắt, và các hoạt động gia công khó phải được chạy ở tốc độ thấp hơn.

Do đó, mài, khoan và phay thường được thực hiện ở tốc độ cao hơn với các loại dầu có độ nhớt thấp. Tuy nhiên, việc cắt và chuốt chỉ đòi hỏi nhiều công việc hơn và tốc độ hoạt động chậm hơn. Dầu có độ nhớt cao là cần thiết để giảm ma sát và bôi trơn bề mặt.

Dầu cắt mà bạn chọn sẽ xem xét bản chất của hoạt động gia công. Bạn có thể chọn dầu cắt gọt của mình bằng cách phân biệt giữa các tình huống nhấn mạnh như nhu cầu làm mát và các tình huống nhấn mạnh về nhu cầu bôi trơn.

Kết luận:

Nếu muốn lựa chọn loại dầu cắt gọt phù hợp cho gia công chúng ta cần để ý đến vật liệu gia công và nhu cầu gia công. Vì mỗi công đoạn và loại vật liệu khác sẽ đòi hỏi loại dầu có tính năng khác nhau.

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng