Sự khác nhau giữa dầu nhớt xe ga và xe số là gì?
Sự khác nhau giữa dầu nhớt xe ga và xe số là gì?
[tintuc]

Dầu nhớt được ví như là máu mang đến sức sống cho động cơ xe máy. Thoạt nhìn dầu nhớt xe ga và xe số là giống nhau, nhưng nếu ta sử dụng sai loại dầu thì sẽ có nhiều việc đáng tiếc có thể sẽ xảy ra.

Động cơ xe số chứa nhiều thành phần trong một đơn vị nhỏ gọn như động cơ, ly hợp ướt và hộp số. Cấu hình này dựa vào một loại dầu nhớt để cung cấp dầu bôi trơn cho toàn bộ hệ thống. Xe số cần có mức hiệu suất ma sát tối ưu để ngăn chặn sự trượt ly hợp, là một vấn đề có thể dẫn đến khả năng thoát điện và mất điện trong quá trình hoạt động - một kịch bản không mong muốn cho các tay đua. Thông thường dầu nhớt xe máy số sẽ

Ngược lại, xe tay ga thường sử dụng hộp số biến thiên liên tục (CVT) được đặt riêng biệt với động cơ, sử dụng dây đai để truyền động từ động cơ tới bộ ly hợp phía sau.  Dầu nhớt xe tay ga không yêu cầu độ ma sát cao như các đặc tính cần thiết cho ly hợp ướt, nhưng vẫn yêu cầu hiệu suất chuyên dụng là bôi trơn và làm mát.

Cả hai xe máy số và xe tay ga chạy trong điều kiện khắc nghiệt, bao gồm cả nhiệt độ nóng hơn, tốc độ động cơ cao hơn và mật độ công suất lớn hơn (công suất trên một đơn vị dịch chuyển) hơn ô tô chở khách, làm cho chất bôi trơn chịu áp lực vận hành đáng kể.

Xem ngay:

- Bảng tổng hợp dung tích dầu nhớt xe máy mới nhất
Khi nào cần thay dầu nhớt xe máy và cách thay ra sao?
Bí quyết lựa chọn dầu nhớt tốt nhất cho xe số
Vai trò của dầu nhớt động cơ với xe máy
Nhớt láp xe tay ga khi nào cần thay?

Do đó, JASO T903 thiết lập hai hạng mục hiệu suất và được in trên bao bì sản phẩm: MA dành cho xe số được trang bị với ly hợp ướt và MB cho xe tay ga (xe gắn máy với hộp số tự động):

- JASO MA: Mang lại hiệu suất ma sát mong muốn mà xe máy cần ngăn ngừa trượt trong ly hợp ướt.

- JASO MB: Mang đến hiệu suất ma sát thấp cho xe tay ga thông qua bộ điều chỉnh ma sát để cung cấp lợi ích tiết kiệm nhiên liệu.

JASO là tên viết tắt của Tổ chức tiêu chuẩn ô tô Nhật Bản (Japanese Automotive Standards Organization) là một tổ chức đặt ra các tiêu chuẩn ô tô tại Nhật Bản tương tự như “Hiệp hội kỹ sư ô tô tại Hoa Kỳ”.

Ký hiệu JASO dầu nhớt xe máy
Ký hiệu JASO dầu nhớt xe máy

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nhớt dành cho xe máy, việc bị nhầm lẫn là điều có thể xảy ra. Nếu lỡ đỗ nhầm dầu nhớt xe ga cho xe số thì sẽ xảy ra hiện tượng trượt ly hợp, các lá bố ở bộ ly hợp xe sô sẽ trượt lên nhau vì trong dầu nhớt xe tay ga không được bổ sung thêm phụ gia để tăng độ ma sát. Tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến hư hỏng bộ ly hợp và giảm công xuất của động cơ.

Vậy liệu có thể lấy dầu nhớt xe số đổ vào xe tay ga được không? Tôi khuyến cáo bạn là không nên vì cấu tạo 2 loại động cơ và thành phần dầu nhớt bôi trơn điều khác nhau. Như chúng ta đã biết dầu xe số được thêm phụ gia để cải thiện tính năng ma sát, việc sử dụng dầu xe số cho xe tay ga có thể phát sinh ra các vấn đề như tiêu hao nhiên liệu, máy chạy nặng, ì ạch, động cơ mau nóng.

Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng cho việc đi lại trên phương tiện xe máy. Chúng ta cần quan tâm và sử dụng đúng loại dầu cho từng loại xe. Thông qua bài viết về sự khác nhau giữa dầu nhớt xe ga và xe số có thể giúp các bạn phân biệt và sử dụng.

[/tintuc]


Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng