Khái niệm về dầu nhớt công nghiệp
Khái niệm về dầu nhớt công nghiệp
[tintuc]

Cuộc cách mạng công nghiệp không thể xảy ra nếu không có sự phát triển của các loại dầu nhớt công nghiệp (dầu nhờn công nghiệp), chất bôi trơn và mỡ bôi trơn được tinh chế từ dầu mỏ. Trước khi phát hiện ra vào những năm 1860 thì một chất bôi trơn cao cấp có thể được sản xuất bằng cách chưng cất dầu thô trong chân không, ngành công nghiệp phụ thuộc vào các loại dầu tự nhiên và mỡ động vật như mỡ lợn để bôi trơn các bộ phận chuyển động. Các loại dầu công nghiệp và sản phẩm từ động vật này đặc biệt dễ bị nóng chảy, oxy hóa và phân hủy do tiếp xúc với nhiệt và độ ẩm do động cơ hơi nước cung cấp cho hầu hết các thiết bị công nghiệp thời bấy giờ. Sự phát triển của các sản phẩm dầu nhớt công nghiệp tinh chế từ dầu mỏ đã tiếp tục từ loại dầu nhớt đầu tiên, được sử dụng để bôi trơn, đến các loại dầu và mỡ tổng hợp hiện đại có tuổi thọ lâu hơn.

Tất cả các bộ phận chuyển động trên máy móc thiết bị đều cần được bôi trơn. Mặc dù chất bôi trơn có thể được cung cấp bởi các vật liệu khô như Teflon hoặc than chì, được sử dụng trong các bộ phận như ổ trục động cơ điện nhỏ, dầu nhớt và mỡ bôi trơn là những chất bôi trơn được sử dụng phổ biến nhất. Khi độ phức tạp của máy móc tăng lên, các yêu cầu đối với chất bôi trơn và dầu nhớt công nghiệp trở nên nghiêm ngặt hơn. Dầu nhớt hiện nay có nhiều loại từ dầu trong, rất loãng được sử dụng để bôi trơn các dụng cụ tinh vi, đến các loại dầu đặc, giống như hắc ín được sử dụng trên các bánh răng lớn như các loại máy cán thép. Dầu nhớt có các yêu cầu rất cụ thể được sử dụng trong cả hệ thống thủy lực và để bôi trơn các máy công cụ vận hành bằng máy tính lớn như được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ để sản xuất các bộ phận có dung sai cực kỳ chính xác. Dầu tổng hợp, dầu bán tổng hợp và dầu gốc khoáng được sử dụng ở những nơi mong muốn kéo dài tuổi thọ của chất bôi trơn, chẳng hạn như động cơ điện vòng đời kín, trong đó thời gian tăng giữa các lần thay dầu bù đắp chênh lệch về chi phí; nơi tồn tại các dải nhiệt độ và áp suất mở rộng, chẳng hạn như trong các ứng dụng hàng không vũ trụ; hoặc những nơi khó và tốn kém.

Một số loại dầu nhớt công nghiệp và yêu cầu của từng loại:

Một số loại dầu nhớt công nghiệp như dầu bôi trơn trục chính và dầu bánh răng công nghiệp, dầu thủy lực, dầu tua bin và chất lỏng truyền động được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu vật lý và hóa học cụ thể về hoạt động mà không có sự thay đổi rõ rệt trong thời gian dài trong các điều kiện khác nhau. Dầu nhớt sử dụng trong hàng không vũ trụ phải đáp ứng các điều kiện hoàn toàn mới, bao gồm độ sạch, độ bền, khả năng chống bức xạ vũ trụ và khả năng hoạt động ở nhiệt độ cực lạnh và cực nóng, không có trọng lực và trong chân không.

Hệ thống truyền động, tua bin và hệ thống thủy lực chứa chất lỏng truyền lực hoặc công suất, bể chứa để giữ chất lỏng, máy bơm để di chuyển chất lỏng từ nơi này đến nơi khác và các thiết bị phụ trợ như van, đường ống, bộ làm mát và bộ lọc. Các hệ thống thủy lực, hộp số và tuabin yêu cầu chất lỏng có độ nhớt cụ thể và độ ổn định hóa học để hoạt động trơn tru và cung cấp khả năng truyền tải có kiểm soát. Các đặc tính của dầu thủy lực và dầu tuabin tốt bao gồm chỉ số độ nhớt cao, ổn định nhiệt, tuổi thọ cao trong hệ thống tuần hoàn, khả năng chống đóng cặn, khả năng bôi trơn cao, chống tạo bọt, chống rỉ và khử nhũ tương tốt.

Dầu bánh răng công nghiệp được thiết kế để tạo thành màng bền chắc, bền bỉ giúp bôi trơn giữa các bánh răng dưới áp suất cực lớn. Các đặc tính của dầu bánh răng bao gồm tính ổn định hóa học tốt, khả năng khử nhũ tương và khả năng chống tăng độ nhớt và hình thành cặn.

Dầu trục chính là loại dầu loãng, cực sạch và trong, có phụ gia bôi trơn tùy theo tốc độ quay mà sử dụng loại có độ nhớt phù hợp. Các đặc tính quan trọng nhất đối với dầu đường trượt - được sử dụng để bôi trơn hai bề mặt trượt phẳng, nơi có áp suất cao và tốc độ chậm – dầu cần có độ bôi trơn và độ dính để chống khả năng giựt ngược và khả năng chống lại áp suất cực lớn.

Có ba loại chất lỏng cắt được sử dụng trong công nghiệp là dầu khoáng, dầu hòa tan và dầu tổng hợp. Dầu cắt gọt thường là sự pha trộn của các loại dầu khoáng chất lượng cao, có độ ổn định cao với nhiều độ nhớt khác nhau cùng với các chất phụ gia để cung cấp các đặc tính cụ thể tùy thuộc vào loại vật liệu được gia công và công việc được thực hiện. Dầu cắt gọt hòa tan trong nước là dầu khoáng (hoặc dầu tổng hợp) có chứa chất nhũ hóa và các chất phụ gia đặc biệt bao gồm chất khử bọt, chất ức chế rỉ sét, chất tẩy rửa và chất diệt khuẩn. Chúng được pha loãng với nước theo các tỷ lệ khác nhau trước khi sử dụng. Chất lỏng cắt tổng hợp là dung dịch của chất lỏng không có gốc dầu mỏ, phụ gia và nước, chứ không phải là nhũ tương, một số trong số đó có khả năng chống cháy để gia công các kim loại cụ thể. Chất lỏng bán tổng hợp chứa từ 10 đến 15% dầu khoáng.

Các đặc tính mong muốn của dầu cắt gọt phụ thuộc vào thành phần của kim loại được gia công, dụng cụ cắt đang được sử dụng và loại hoạt động cắt, bào hoặc tạo hình được thực hiện. Dầu cắt cải thiện và nâng cao quá trình làm việc kim loại bằng cách làm mát và bôi trơn (tức là, bảo vệ cạnh của dụng cụ cắt). Ví dụ, khi làm việc trên kim loại mềm tạo ra nhiều nhiệt, tiêu chí làm mát là quan trọng nhất. Cải thiện khả năng làm mát bằng cách sử dụng dầu nhẹ (chẳng hạn như dầu hỏa) hoặc chất lỏng cắt gốc nước. Kiểm soát cạnh tích hợp trên dụng cụ cắt được cung cấp bởi các chất phụ gia chống hàn hoặc chống mài mòn như các hợp chất lưu huỳnh, clo hoặc phốt pho. Bôi trơn, rất quan trọng khi làm việc trên thép để khắc phục tính mài mòn của sắt sunfua.

Dầu xi lanh và dầu máy nén khí kết hợp các đặc tính của cả dầu công nghiệp và ô tô. Chúng phải chống lại sự tích tụ cặn, hoạt động như một chất truyền nhiệt (xi lanh động cơ đốt trong), cung cấp dầu bôi trơn cho xi lanh và piston, cung cấp một khả năng để chống lại áp suất thổi ngược, có tính ổn định hóa học và nhiệt (đặc biệt là dầu bơm chân không) chỉ số độ nhớt cao và chống rửa nước (xi lanh hoạt động bằng hơi nước) và chất tẩy rửa.

Dầu truyền nhiệt được sử dụng trong các hệ thống đóng hoặc mở và có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 15 năm. Các đặc điểm cơ bản là ổn định nhiệt tốt khi các hệ thống hoạt động ở nhiệt độ từ 150 đến 315°C, độ ổn định oxy hóa và điểm chớp cháy cao. Dầu truyền nhiệt thường quá nhớt để bơm ở nhiệt độ môi trường xung quanh và phải được làm nóng để cung cấp tính lưu động.

Tóm lại, dầu nhớt công nghiệp là cụm từ nói chung các loại dầu nhớt được sử dụng trong công nghiệp. Tùy theo mục đích sử dụng sẽ có loại dầu riêng và tính năng sẽ khác nhau, trên đây chỉ nêu lên một vài sản phẩm và yêu cầu tính năng của một số loại dầu công nghiệp.

Nguồn: www.iloencyclopaedia.org

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng