Khi nào sử dụng dầu nhớt 20W50?
Khi nào sử dụng dầu nhớt 20W50?
[tintuc]

Bạn có bao giờ bị bối rối giữa những người tư vấn cho bạn về một loại dầu động cơ với các khuyến nghị độ nhớt khác nhau cho chiếc xe của bạn. Và bạn có thắc mắc là dầu nhớt 20W50 có độ nhớt cao và đặc, thì khi nào sử dụng là phù hợp? Dầu động cơ 20W50 thích hợp cho các loại phương tiện nào? Bài viết sau đây là chuẩn bị để giúp bạn hiểu thêm về vấn đề đó.

{tocify} $title = {Mục lục}

Ý nghĩa của 20W50


Con số 20W50 đề cập đến độ nhớt của dầu động cơ, do Hiệp hội Kỹ sư ô tô Hoa Kỳ “SAE”  đặt ra. Điều này đề cập đến tính lưu động hoặc độ đặc của nó. “20W” cho biết động cơ sẽ khởi động nhanh như thế nào khi lạnh hoặc trong thời tiết lạnh. “50” đề cập đến độ đặc của dầu khi động cơ đã chạy được một thời gian, nhiệt độ hoạt động là 100˚C (212˚F). Dầu nhớt 20W50 tương đối nhớt và đặc. Hầu hết các loại dầu hiện đại là 10W40 hoặc thậm chí 5W40.

Xem ngay:
Sự khác biệt giữa dầu nhớt ô tô và dầu nhớt xe máy
Chuyên cung cấp dầu nhớt xe máy nhập khẩu chính hãng giá tốt
Nhớt 10W30 và 10W40 khác nhau như thế nào - loại nào tốt?
Sự khác nhau giữa dầu nhớt xe ga và xe số là gì?
Dầu nhớt 2 thì có sử dụng cho xe máy 4 thì được không?

Khi nào sử dụng dầu nhớt 20W50?


Do có độ nhớt cao, dầu nhớt 20W50 phù hợp với khí hậu ấm hơn, nơi nhiệt độ cao hơn khiến dầu bị loãng. Nó cũng hữu ích cho các phương tiện chịu nhiệt độ nóng và những phương tiện được sử dụng cho các hoạt động căng thẳng cao như vận chuyển hoặc xe đầu kéo. Nó rất được khuyến khích cho các loại xe cũ. Độ đặc của dầu giúp bảo vệ các bộ phận động cơ bị lão hóa và giúp ngăn ngừa rò rỉ thường gặp ở các xe cũ. Điều quan trọng cần lưu ý là dầu 20W50 có thể quá đặc đối với nhiều xe du lịch đời mới và có thể gây hư hỏng động cơ nghiêm trọng. Kiểm tra với một chuyên gia ô tô trước khi chuyển đổi dầu động cơ.

Lợi ích khi sử dụng


Dầu động cơ 20W50 là loại dầu có độ nhớt cao cung cấp lớp đệm và bảo vệ chống tiếp xúc kim loại với kim loại. Nó cũng là một chất bịt kín hiệu quả hơn các loại dầu loãng hơn. Cả hai lợi ích này đều kéo dài tuổi thọ động cơ.

Phương tiện phù hợp


Tùy thuộc vào khuyến nghị cho từng loại xe cụ thể, dầu nhớt 20W50 thích hợp cho động cơ diesel lớn hoặc nhỏ, động cơ xăng, xe máy và ghe tàu. Nó cũng thích hợp cho cả động cơ làm mát bằng không khí và chất lỏng.

Nhược điểm của dầu nhớt 20W50 là gì?


Bất kể là dầu động cơ 10W40 hay 20W50 điều có những nhược điểm khác nhau, chúng ta cần phải biết để sử dụng loại phù hợp theo nhu cầu của mình. Trong đó, dầu nhớt 20W50 không tốt cho động cơ hiện đại, bất kể quãng đường đi được. Nó quá dày và dòng chảy khá chậm đến các khu vực nhạy cảm như xi lanh. Hệ thống VVT/ VANOS và bất kỳ bộ điều chỉnh nào khác dựa vào áp suất dầu tức thời điều sẽ bị cản trở bởi nó quá đặc.

- Bùn cặn nhiều.

- Bộ căng xích thời gian bị hỏng.

- Bộ điều chỉnh/biến thiên bị cản trở.

- Tiết kiệm xăng kém.

- Động cơ bị mài mòn quá mức.

- Máy bơm dầu hỏng sớm.

- Lỗi ổ trục turbo sớm.

- Hệ thống PCV bị tắc.

Đây chỉ là một số nhược điểm của việc sử dụng dầu nhớt 20W50 trong một động cơ hiện đại, có độ nhớt của mật ong hoặc hắc ín.

Kết luận


Thông qua bài viết ở trên chúng ta có thể thấy dầu nhớt 20W50 có độ nhớt cao và đặc thì chỉ phù hợp cho những nơi có khí hậu nóng, những chiếc xe đã qua sử dụng có tuổi thọ cao hoặc những phương tiện phải hoạt động trong điều kiện nhiệt độ nóng kéo dài.

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng