Sự khác nhau giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp là gì?
Sự khác nhau giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp là gì?
[tintuc]

Mọi người điều có quan điểm khác nhau về dầu nhớt cũng như về thể thao chuyên nghiệp. Nhưng sự khác nhau giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp là gì? và quan trọng hơn, nó có tạo ra sự khác biệt cho chiếc xe của bạn không?

{tocify} $title = {Mục lục}

Vai trò của dầu gốc là gì?


Dầu gốc chiếm khoảng 75% đến 90% của mỗi chai dầu thành phẩm, phần trăm còn lại là các chất phụ gia như chất tẩy rửa, chất chống tạo bọt, chất đệm, chất cải thiện chỉ số độ nhớt và chất bôi trơn cung cấp một rào cản cuối cùng để ngăn sự tiếp xúc giữa kim loại với kim loại. Gần như tất cả các chất phụ gia được tổng hợp trong phòng thí nghiệm, nhưng những chất phụ gia này không được xem xét khi phân loại dầu.

Dầu gốc tạo nên sự khác biệt và “Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API)” đã chia chúng thành năm nhóm dựa trên các đặc điểm chính như hàm lượng lưu huỳnh, hàm lượng bão hòa và chỉ số độ nhớt (VI). Chỉ số dộ nhớt (VI) không phải là số được in trên chai mà là một phép đo tùy ý về sự thay đổi độ nhớt của dầu gốc trong một phạm vi nhiệt độ. (VI) liên quan chặt chẽ đến khả năng giảm ma sát của dầu, không phụ thuộc vào các chất phụ gia.

Dầu nhóm I, nhóm II và nhóm III đều có nguồn gốc từ dầu thô được bơm lên khỏi mặt đất, trong khi dầu nhóm IV và Nhóm V là dầu tổng hợp, nghĩa là chúng được pha chế trong phòng thí nghiệm từ các vật liệu đã được biến đổi về mặt hóa học. Số nhóm càng cao, càng ít lưu huỳnh, càng nhiều bão hòa và chỉ số độ nhớt càng cao.

Điều thú vị là một số loại dầu Nhóm III có thể được phân loại là dầu tổng hợp do “Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API)” cho phép phân loại dầu dựa trên hiệu suất thay vì thành phần. Nhiều nhà sản xuất dầu tận dụng lỗ hổng này và bán dầu “nhóm III” tinh chế cao làm dầu tổng hợp vì việc xử lý kỹ lưỡng dầu khoáng rẻ hơn và dễ dàng hơn so với chế tạo dầu tổng hợp thực sự.

Xem thêm:

Những điều cần biết về dầu cầu - dầu hộp số
Khi nào cần thay dầu nhớt xe máy và cách thay ra sao?
Bí quyết lựa chọn dầu nhớt tốt nhất cho xe số
- Vai trò của dầu nhớt động cơ với xe máy
Nhớt 10W30 và 10W40 khác nhau như thế nào - loại nào tốt?

Ưu và nhược điểm của dầu khoáng là gì?


Vì dầu gốc quyết định xem dầu được phân loại là dầu khoáng hay tổng hợp, nhưng những thuật ngữ đó có ý nghĩa gì đối với động cơ của bạn, và ưu nhược điểm của từng loại là gì? Dầu gốc khoáng đã tồn tại trong nhiều thập kỷ và nó có thể mang lại hiệu suất bôi trơn tuyệt vời. Giống như trường hợp của thị trường xăng, dầu gốc tạo nên phần lớn dầu động cơ của thị trường chỉ đến từ một số nhà máy lọc dầu lớn. Từ đó, mỗi công ty thêm vào gói phụ gia của riêng mình. Cho đến nay, điểm hấp dẫn lớn nhất của dầu khoáng là giá của nó. Vì phải mất ít công sức hơn để trở thành một sản phẩm hoàn chỉnh, nên đó là những thứ khá hợp túi tiền.

Nếu bạn đang tìm kiếm những mặt hạn chế của dầu gốc khoáng, hãy xem nguồn gốc của nó. Nó được tinh chế từ dầu thô (là món súp của mọi thứ từ chất lỏng dễ bay hơi như xăng đến chất rắn như parafin), vì vậy dầu khoáng chắc chắn chứa nhiều loại phân tử khác nhau cũng như một số tạp chất còn sót lại. Loại API càng cao thì dầu gốc càng sạch, nhưng về lâu dài, các loại dầu thông thường không thể cạnh tranh với độ tinh khiết của dầu tổng hợp và kết quả là chúng kém ổn định về mặt hóa học và dễ bị oxy hóa và axit hóa. Điều đó có nghĩa là chúng có thể bị hỏng nhanh hơn, đặc biệt là trong điều kiện sử dụng quá mức và khắc nghiệt.

Ưu và nhược điểm của dầu tổng hợp là gì?


Cũng giống như nhược điểm của dầu khoáng xoay quanh các tạp chất của nó, lợi ích của dầu tổng hợp xoay quanh độ tinh khiết của nó. Dầu gốc tổng hợp bao gồm các phân tử đồng nhất được thiết kế riêng để phục vụ như một chất bôi trơn hiệu suất. (Sự thật thú vị: Dầu tổng hợp đã được phát triển từ đầu những năm 1870 nhưng không trở nên khả thi về mặt thương mại cho đến cuối những năm 1940). Không có phân khủng long nào còn sót lại hoặc thức ăn thừa khác - chỉ là chất bôi trơn thuần túy. Điều đó có nghĩa là dầu tổng hợp thực hiện tốt hơn công việc giảm mài mòn, hoạt động tốt hơn trong một phạm vi nhiệt độ rộng hơn và có khả năng chống phân hủy nhiệt và hóa học cao hơn, do đó có khả năng cung cấp khoảng thời gian sử dụng lâu hơn. Khuyết điểm? thực sự chỉ có một: giá thành. Chất liệu tổng hợp rất khó sản xuất và giá cả phản ánh điều đó.

Dầu bán tổng hợp là gì?


Dầu bán tổng hợp là hỗn hợp của dầu khoáng và dầu tổng hợp. (Mặc dù một số loại dầu nhóm III có thể được phân loại là tổng hợp, mặc dù chúng có nguồn gốc từ dầu thô). Bán tổng hợp mang lại một số lợi ích của dầu tổng hợp nhưng không tốn kém. Vấn đề là, không có tỷ lệ phần trăm tối thiểu nhất định cho hàm lượng tổng hợp, vì vậy dầu bán tổng hợp có thể dao động dầu tổng hợp từ ít nhất là 5% cho đến hỗn hợp 30%. Tuy nhiên, đối với hầu hết các phần, dầu bán tổng hợp sử dụng khoảng 15% dầu tổng hợp để giúp tăng hiệu suất.

Kết luận

Thông thường các nhà sản xuất sẽ in trên chai dầu thành phẩm của mình là nó được tinh chế từ dầu khoáng, dầu tổng hợp hoặc là dầu bán tổng hợp để người sử dụng dễ nhận biết mình đang mua loại nào.

Nguồn: www.motorcyclistonline.com

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng