Các nhóm dầu gốc
Dầu gốc tổng hợp PAO-Poly Alpha Olefin là gì?
[tintuc]

Dầu gốc tổng hợp PAO-Poly Alpha Olefin là một polyme không phân cực được tạo ra bằng cách trùng lặp một alpha-olefin. Chúng được sử dụng phổ biến trong chất bôi trơn ô tô và công nghiệp được chỉ định ở nhóm IV. Nó là một hydrocacbon tổng hợp (SHC) mô phỏng cấu trúc hydrocacbon phân nhánh tốt nhất được tìm thấy trong dầu khoáng.

Được phát triển vào những năm 1930. Sử dụng trong dầu động cơ thương mại đầu tiên vào những năm 1970.

- Làm từ khí etylen; vẫn phụ thuộc vào dầu thô / khí đốt tự nhiên

- Khả năng chịu nhiệt độ cao hơn dầu khoáng: PAO chịu nhiệt lên đến khoảng 160°C (320°F) cho hoạt động liên tục; 270°C (520°F) không liên tục

- Không có hàm lượng sáp, do đó nhiệt độ thấp tốt nhất của tất cả các chất lỏng tổng hợp (khoảng -50°C đến -60°C hoặc -70°F).

- Chỉ số độ nhớt VI cao hơn (khoảng 130 đến 140) so với dầu khoáng gần 100.

- Ít bay hơi hơn dầu khoáng (điểm chớp cháy cao hơn nên khả năng cháy ít cháy hơn, phát thải hydrocacbon thấp hơn).

- Độ bôi trơn tự nhiên thấp hơn dầu khoáng

- Dầu gốc tổng hợp PAO không chắc chắn khả năng chống mài mòn hơn ít hơn dầu gốc khoáng (vì đặc tính phụ thuộc vào chất phụ gia)

Xem thêm:
10W40 có ý nghĩa gì?
Cách kiểm tra dầu nhớt động cơ có đạt tiêu chuẩn API
Cách tính chỉ số độ nhớt (VI) cho dầu nhờn
Sự khác nhau giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp là gì?
Dầu gốc tổng hợp Ester là gì?

Đặc điểm của dầu gốc tổng hợp PAO - Poly alpha olefin

Dầu gốc tổng hợp PAO không chứa cấu trúc vòng, liên kết đôi, thành phần lưu huỳnh, nitơ hoặc hydrocacbon dạng sáp. Sự vắng mặt của các cấu trúc và vật liệu này dẫn đến dầu gốc không phân cực với chỉ số độ nhớt cao (khoảng 130), đặc tính điểm đông đặc và dòng chảy ở nhiệt độ thấp tuyệt vời, độ ổn định oxy hóa tốt và khả năng tương thích với dầu khoáng, sơn và phớt thường thấy trong các hệ thống dầu bôi trơn. Do cấu trúc được kiểm soát của chúng, PAO không chứa các hydrocacbon nhẹ hơn, dễ bay hơi hơn. Điều này làm giảm độ bay hơi của chúng, tạo ra ít khí thải hydrocacbon hơn và tăng điểm chớp cháy .

PAO được sử dụng rộng rãi trong chất lỏng bôi trơn ô tô cũng như dầu thủy lực, dầu bánh răng và dầu ổ trục, làm việc trong điều kiện khí hậu cực kỳ lạnh hoặc các ứng dụng nóng. Chúng cũng được sử dụng như chất lỏng cơ bản trong một số loại mỡ bôi trơn có dải nhiệt độ rộng. Một ứng dụng mà chúng hoạt động không tốt là trong máy nén khí pitton nhiệt độ cao (áp suất cao), nơi mà cặn van là một vấn đề.

Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo và dầu gốc tổng hợp PAO có một vài đặc điểm tiêu cực. Chúng bao gồm xu hướng khó hòa tan các chất phụ gia dầu thông thường. Do đó, chúng thường được pha trộn hoặc kết hợp với dầu gốc tổng hợp ester hữu cơ để tạo ra dầu gốc pha trộn không có các đặc tính tiêu cực này. PAO cũng có khả năng chống cháy kém và khả năng phân hủy sinh học.

Thuật ngữ hydrocacbon tổng hợp (SHC) là một thuật ngữ chung. Một số loại dầu gốc tổng hợp được xếp vào nhóm (SHC). Chúng bao gồm PAO và polyisobutenes (PIB) tương đối phổ biến, đôi khi được sử dụng làm phụ gia dầu hoặc làm dầu gốc trong dầu động cơ hai thì.

Các ứng dụng như: Dầu động cơ, dầu bánh răng, dầu bạc đạn, mỡ nhiệt độ cao…

Nguồn: www.machinerylubrication.com

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng