Dầu gốc tổng hợp Ester là gì?
Dầu gốc tổng hợp Ester là gì?
[tintuc]

Người ta tin rằng các hydrocacbon tổng hợp đầu tiên được Friedel & Crafts tạo ra vào năm 1877. Năm 1929, việc phát triển thương mại các hydrocacbon tổng hợp được thực hiện bởi Standard Oil of Indiana. Vào thời điểm đó không có nhiều quan tâm đến các loại hợp chất này. Từ năm 1938 đến năm 1944, hàng ngàn ester đã được đánh giá ở Đức với kết quả xuất sắc. Tuy nhiên, lần đầu tiên chúng được sử dụng trong hàng không quân sự vào những năm 1940. Chính thời đại vũ trụ đã giúp tạo ra sự đánh giá cao hơn về lợi ích của chất bôi trơn tổng hợp. Động cơ phản lực đã nâng cao mức độ yêu cầu của chất bôi trơn. Các yêu cầu về tốc độ cao, nhiệt độ cao và nhiệt độ lạnh của máy bay phản lực hiện đại đã tạo ra nhu cầu về một loại chất bôi trơn mới.

{tocify} $title = {Mục lục}

Sau Thế chiến thứ hai, người Anh sử dụng lần đầu tiên các diester trong động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt cho hiệu suất nhiệt độ cao và từ đầu những năm 1970, nhiều loại chất lỏng tổng hợp khác nhau đã được phát triển để đáp ứng nhu cầu của các động cơ và máy móc hiệu suất cao mới và hiệu quả hơn trong ngành công nghiệp ô tô. Dầu động cơ gốc diester tổng hợp 100% đầu tiên vượt qua các bài kiểm tra trình tự API và nhận được chứng chỉ API là vào năm 1972.

Xem thêm:

Sự khác nhau giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp là gì?
Cách tính chỉ số độ nhớt (VI) cho dầu nhờn
Chuyên cung cấp dầu nhớt xe máy nhập khẩu chính hãng giá tốt
Dầu động cơ là gì? Sự khác nhau giữa dầu động cơ xăng và Diesel
Dầu bán tổng hợp lợi ích khi sử dụng

Ester là gì?

Nói một cách dễ hiểu, ester có thể được định nghĩa là sản phẩm phản ứng của axit và rượu. Có nhiều loại ester, chẳng hạn như diester và polyolester. Chúng được sản xuất để tạo ra các cấu trúc phân tử xác định trước được thiết kế đặc biệt để bôi trơn hiệu suất cao. Các gốc cơ bản tổng hợp này chủ yếu là các hydrocacbon phân nhánh bền nhiệt, có chỉ số độ nhớt cao và thấp và cực kỳ tinh khiết. Đối với mục đích bôi trơn động cơ ô tô, ester có thể là dầu gốc cho chất bôi trơn hoặc được sử dụng kết hợp với các gốc khác như “PAO-Poly AlphaOlefin”, nhóm III , nhóm II, v.v. để tạo ra chất bôi trơn tổng hợp toàn phần hoặc bán tổng hợp .

Lợi ích của Esters (nhóm V):

- Chống phân hủy nhiệt.

- Khả năng thấm ướt kim loại tốt.

- Độ bền màng cao.

- Ổn định cắt tốt.

Đặc điểm của Ester

- Ester có một cực thu hút chúng với nhau cũng như với các bề mặt tích điện dương. Khi các phân tử bị hút vào nhau, nó đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để hóa hơi chúng, tạo cho chúng có điểm chớp cháy cao hơn và tốc độ bay hơi thấp hơn.

- Sự phân cực cũng cho phép chúng bị hút vào bề mặt kim loại để tạo ra một lớp màng bôi trơn mạnh, cải thiện độ bôi trơn và giảm tiêu thụ năng lượng và nhiệt ma sát.

- Ester có thể phân tán các sản phẩm phụ thoái hóa dầu có thể bị lắng đọng dưới dạng cặn, cho phép động cơ hoạt động sạch hơn. Chúng cũng có thể cải thiện khả năng hòa tan phụ gia trong chất bôi trơn cuối cùng.

- Trong khi các ester ổn định chống lại sự phân hủy oxy hóa và nhiệt, liên kết ester tạo ra một vị trí dễ bị tổn thương cho vi khuẩn bắt đầu công việc phân hủy sinh học của phân tử ester. Điều này chuyển thành tỷ lệ phân hủy sinh học rất cao đối với chất bôi trơn ester và cho phép các sản phẩm thân thiện với môi trường hơn được tạo ra. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là đối với việc phát triển hai loại dầu bôi trơn cung cấp độ bôi trơn tuyệt vời và có khả năng phân hủy sinh học cùng một lúc.

- Như với bất kỳ sản phẩm nào, có một số nhược điểm đối với ester. Một mối quan tâm khi xây dựng công thức với dầu gốc ester là khả năng tương thích với vật liệu đàn hồi được sử dụng. Tất cả các ester sẽ có xu hướng phù lên và làm mềm hầu hết các vật liệu đàn hồi, tuy nhiên, mức độ mà chúng làm như vậy có thể được kiểm soát. Một bất lợi khác với ester là chúng có thể phản ứng với nước hoặc thủy phân trong những điều kiện nhất định.

Ester được ứng dụng trong những gì?

Có nhiều loại ester khác nhau được sản xuất thương mại cho một loạt các ứng dụng. Chúng đã được sử dụng để bôi trơn động cơ ô tô hiện nay đã được khoảng 45 năm. Chúng cũng được sử dụng trong chất bôi trơn làm lạnh tổng hợp được sử dụng với chất làm lạnh thay thế “CFC”. Trong lĩnh vực bôi trơn tổng hợp, một họ ester tương đối nhỏ nhưng đáng kể đã được phát hiện là rất hữu ích trong các ứng dụng môi trường khắc nghiệt.

Dầu động cơ dựa trên Ester

Trong các ứng dụng ô tô, trong nhiều trường hợp, ester đã nhường chỗ cho dầu gốc nhóm “PAO-Poly Alpha Olefin” và chất tổng hợp nhóm III do giá thành và công thức của chúng tương tự như dầu khoáng. Tuy nhiên, các ester thường được sử dụng kết hợp với PAO hoặc dầu tổng hợp dựa trên nhóm III để cân bằng tác động lên phớt, hòa tan các chất phụ gia, giảm độ bay hơi và cải thiện hiệu quả năng lượng thông qua độ nhớt cao hơn. Việc sử dụng càng nhiều ester rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến giá của chất bôi trơn vì nó là nguyên liệu gốc rất đắt so với PAO hoặc tổng hợp nhóm III.

Có rất ít 100% dầu động cơ 4 thì hoàn toàn dựa trên ester trong thị trường dầu nhớt động cơ. Cách tốt nhất để kiểm tra là lấy bảng dữ liệu an toàn hóa chất cho sản phẩm hoặc liên hệ với nhà sản xuất.

Nguồn: www.penriteoil.com.au

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng