Những điều cần biết về dầu cầu - dầu hộp số
Những điều cần biết về dầu cầu - dầu hộp số
[tintuc]

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã nghe đến dầu cầu - dầuhộp số. Vậy khi sử dụng chúng ta cần lưu ý những gì để lựa chọn loại phù hợp nhất cho bộ phận cầu và hộp số của xe.

{tocify} $title = {Mục lục}

Dầu cầu - dầu hộp số là gì?


Dầu cầu - dầu hộp số hay còn gọi là “dầu truyền động” là sản phẩm dầu nhớt chuyên dụng bôi trơn cho các bộ phận bánh răng trong hộp số, cầu của xe, các cơ cấu chuyển động ô tô, bộ vi sai, các chi tiết bánh răng nằm ngoài xe ô tô. Tính năng cơ bản của dầu là bôi trơn, chống gỉ sét, chống mài mòn, duy trì dòng chảy ở nhiệt độ thấp trong phạm vi thiết kế, duy trì màng dầu bảo vệ giữa các bánh răng giúp kéo dài tuổi thọ bộ phận cầu và hộp số của xe.

Xem ngay:
Sự khác nhau giữa dầu truyền động GL4 và GL5
Ký hiệu dầu hộp số 80W90 GL-5 là gì?
Liệu bạn có biết: Phương pháp tốt nhất để bôi trơn hộp số giảm tốc?
Nhớt láp xe tay ga khi nào cần thay?

Phân loại dầu cầu - dầu hộp số


Là sản phẩm thông dụng được sử dụng rộng rãi nên dầu cầu – dầu hộp số được rất nhiều hãng sản xuất, mỗi hãng cho ra mỗi loại sản phẩm có những tính năng đặc biệt nhưng về cơ bản tính năng chung thì vẫn giống nhau. Nó được phân loại bằng nhiều cách như: phân loại theo chỉ số độ nhớt, hay các tiêu chuẩn phụ gia, hoặc tiêu chuẩn API. Dựa vào dầu gốc để pha chế người ta chia dầu ra làm 2 loại chính:

* Dầu cầu - dầu hộp số gốc khoán: loại đầu tiên này có được sản xuất từ dầu gốc được tinh chế sâu có tính tương hợp tốt với các chi tiết máy trong hộp số bánh răng, có khoảng nhiệt độ  làm việc rộng và có tính bôi trơn tốt, giá thành rẻ. Tuy nhiên, nhược điểm của dầu có tuổi thọ không cao.

* Dầu cầu - dầu hộp số tổng hợp: Dầu cầu hộp số, dầu truyền động tổng hợp có nguồn gốc từ các sản phẩm tổng hợp hữu cơ. Chúng có tuổi thọ cao, có khả năng bôi trơn tốt, chống mài mòn tốt và chịu được nhiệt độ cao. Các sản phẩm này có giá thành cao so với dầu gốc khoáng.

Cũng tương tự như dầu động cơ, dầu cầu – dầu hộp số cũng có loại đơn cấp và đa cấp. Sự phân loại nằm ở các ký hiệu như: 140 (đơn cấp) hay 85W-140 (đa cấp), 90 hay 80W-90. Ở điều kiện thông thường, độ nhớt đặc trưng đo ở 40°C đối với dầu 140 thường trên 300 cSt. Sự hiểu lầm bắt nguồn từ đây! một số sản phẩm dầu cầu - dầu hộp số đa cấp: Thông thường người ta cứ xem số 140 (hoặc 90) là độ nhớt của dầu (như trường hợp với các loại dầu động cơ, thủy lực) lại không cần biết rằng độ nhớt đo ở nhiệt độ nào. Nhiệt độ càng tăng cao thì độ nhớt càng giảm. Vậy, nói dầu truyền động 140 (hoặc 90) không phải là nói độ nhớt của dầu cầu ở 40°C mà nói độ nhớt ở nhiệt độ làm việc của nó (100°C hoặc hơn).

Ứng dụng như thế nào?


- Hộp số sàn hoặc hộp số tay: có khả năng bôi trơn tuyệt hảo cả hai loại hộp số ô tô, xe chở khách và xe thương mại vận hành trong các điều kiện tốc độ cao/mô men nhỏ hoặc tốc độ thấp/mô men lớn. Phù hợp cho các hộp số có lắp bộ đồng tốc.

- Sử dụng cho cầu sau: Thích hợp sử dụng ở điều kiện hoạt động trung bình, như một số xe thương mại tải trọng nhẹ, xe chở khách và xe gắn máy. Không thích hợp cho các cầu xe có tải trọng nặng.

- Bộ bánh răng truyền động: Thích hợp với các ứng dụng có điều kiện hoạt động khắc nghiệt trung bình, chẳng hạn như các hộp số chịu tải trọng nhẹ như thiết bị thứ cấp trong các loại xe thương mại.

Khi nào thì nên thay dầu cầu – dầu hộp số?


Đây là điều băn khoăn của đa số khách hàng khi sử dụng dầu cầu – dầu hộp số. Do không phải chịu tải và hoạt động trong không gian kín nên dầu không bị hao mòn. Dầu chuyển dần sang đỏ bầm là lúc cần thay thế, hoặc chủ xe có thể ước lượng mỗi đợt thay dầu sau từ 130.000 đến 150.000km.

Nguồn: Sưu tầm

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng