Dầu bánh răng công nghiệp và những điều cần biết
Dầu bánh răng công nghiệp và những điều cần biết
[tintuc]

Sẽ thật tuyệt vời nếu bánh răng công nghiệp chạy trong môi trường khô ráo và thoáng mát. Tuy nhiên, các điều kiện trong các hoạt động truyền động bằng bánh răng như nhà máy thép, nhà máy sản xuất và các ứng dụng công nghiệp nặng khác lại không phải như vậy. Đó là lý do tại sao việc lựa chọn dầu bánh răng công nghiệp có thể rất khó khăn.

{tocify} $title = {Mục lục}

Đặc điểm của dầu bánh răng công nghiệp


Dầu bánh răng công nghiệp có chỉ số độ nhớt cao, tính lưu động ở nhiệt độ thấp tuyệt vời. Nó cũng có khả năng ổn định nhiệt, ổn định oxy hóa với tuổi thọ sử dụng được lâu hơn.

Trong quá trình hoạt động, loại dầu này có khả năng chống áp suất rất cao và kéo dài tuổi thọ cho các máy móc thiết bị được sử dụng trong nhà máy. Chúng thích hợp cho việc sử dụng lâu dài ở nhiệt độ cao mà không tạo ra than cốc, chống hình thành kết tủa. Đặc tính của dầu bánh răng là dẫn nhiệt cao, có thể làm giảm đáng kể nhiệt độ khi vận hành các máy công nghiệp.

Phương thức vận hành bánh răng công nghiệp


Bánh răng công nghiệp được vận hành trong nhiều môi trường khác nhau. Các điều kiện hoạt động có thể nóng, lạnh, ẩm ướt hoặc có tải trọng thay đổi liên tục. Các loại hộp số mới thường có kích thước nhỏ hơn với được làm từ vật liệu nhẹ hơn. Nhưng chúng có thể được cải tiến để truyền nhiều năng lượng hơn trong khi thời gian để sử dụng cũng bền bỉ và đáng tin cậy hơn.

Hộp số nhỏ hơn có nghĩa là cần ít dầu để bôi trơn bánh răng hơn. Bánh răng liên tục lăn kèm theo trượt cũng sản sinh ra ma sát và nhiệt. Cùng với việc vận hành trong tải trọng cao, điều này dẫn đến nhiệt độ của dầu cao hơn và quá trình oxy hóa cũng nhanh hơn. Sự oxy hóa gây hại cho dầu bôi trơn vì nó có thể tạo thành cặn bẩn làm rút ngắn cả tuổi thọ của dầu và bánh răng. Ngoài ra, các chất gây ô nhiễm khác như nước và bụi có thể làm hư hỏng hệ thống bánh răng.

Tầm quan trọng của dầu bôi trơn bánh răng


Dầu bánh răng công nghiệp phù hợp nhất với một ứng dụng nhất định sẽ được xác định bởi các điều kiện hoạt động. Dầu bánh răng thường có độ ổn định hóa học tuyệt vời, khả năng chống mài mòn và khử bọt tốt. Được sử dụng trong hộp số vận hành ở tốc độ tương đối cao, có tải thấp và tải trọng đồng đều. Các loại dầu này lại không hoạt động tốt hay ngăn ngừa mài mòn trong điều kiện bôi trơn ngoài biên.

Dầu bánh răng công nghiệp cũng có chứa các chất phụ gia giúp cực áp tăng cường độ bền của màng dầu giúp kéo dìa tuồi thọ dầu và bánh răng. Trong các ứng dụng có tải thấp và cường độ vận hành trung bình, phụ gia chống mài mòn được sử dụng để bảo vệ chống mài mòn các chi tiết bánh răng.

Dầu bánh răng tổng hợp có chứa một axit béo tổng hợp để tăng độ bôi trơn và độ bền của màng dầu. Nó chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng bánh răng tiếp xúc trượt vì các tác động tiêu cực của phụ gia EP.

Dầu gốc khoáng chất lượng cao hoạt động tốt trong hầu hết các loại dầu bánh răng công nghiệp. Chúng thường có chỉ số độ nhớt cao hơn so với các loại dầu tổng hợp thông thường. Hơn nữa nó cũng cho độ dày màng dầu dày hơn ở độ nhớt hoạt động nhất định. Tuy nhiên, có nhiều loại dầu gốc tổng hợp có khả năng chống oxy hóa và độ bền nhiệt cao hơn. Vì vậy, nó thích hợp hơn cho các ứng dụng có nhiệt độ cao và cho phép khoảng thời gian hoạt động kéo dài.

Lựa chọn cấp độ nhớt phù hợp cho ứng dụng


Thông tin về cấp độ nhớt dầu bánh răng phù hợp cho hệ thống máy công nghiệp nó thường nằm trong tờ hướng dẫn bảo trì của thiết bị. Nhưng tờ hướng dẫn có thể bị mất hoặc các điều kiện vận hành có thể không tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất máy móc. Vì vậy, lúc này chúng ta cần lựa chọn đúng độ nhớt cho hệ thống máy móc của mình.

Độ nhớt của dầu bánh răng công nghiệp chủ yếu lựa chọn để cung cấp độ dày của màng dầu mong muốn bảo vệ giữa các bề mặt tiếp xúc. Chúng có khả năng hoạt động với tốc độ và tải trọng nhất định. Do đó, độ nhớt càng cao thì khả năng bôi trơn của dầu càng hiệu quả.

Một trong những cách để xác định độ nhớt phổ biến nhất phổ biến nhất là tiêu chuẩn ANSI/AGMA 9005-E02 của “Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANMA)”. Giả định được thực hiện về tải trọng, chỉ số độ nhớt và hệ số độ nhớt cực áp của chất bôi trơn. Những tiêu chí này cũng được kết hợp với từng loại bánh răng, hình học bánh răng, nhiệt độ hoạt động và tốc độ khi vận hành.

Dầu bánh răng công nghiệp có độ nhớt cao tạo ra nhiệt từ ma sát chất lỏng bên trong sẽ thấp. Chúng sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn khi quay bánh răng. Trong khi đó, dầu có chỉ số độ nhớt thấp hơn sẽ chảy dễ dàng hơn qua các hệ thống lọc dầu. Các chất gây ô nhiễm được loại bỏ hiệu quả, làm giảm khả năng hư hỏng bánh răng và tăng tuổi thọ thiết bị.

Các loại dầu bánh răng tổng hợp hoàn toàn có thể có thêm chất chống oxy hóa, chống mài mòn cao và các chất phụ gia khác.

Trên đây là những thông tin cơ bản về dầu bánh răng công nghiệp được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp mong rằng có thể giúp được các bạn lựa chọn được chất bôi trơn phù hợp.

Nguồn: Sưu Tầm


[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng