Cách làm sạch và bôi trơn xích xe máy như thợ chuyên nghiệp
Cách làm sạch và bôi trơn xích xe máy như thợ chuyên nghiệp

[tintuc]

Cùng với việc thay nhớt động cơ, học cách làm sạch và bôi trơn xích xe máy là một trong những bước đầu tiên trong việc bảo dưỡng xe máy đúng cách đối với nhiều người mới lái. Nói chung, đó là một quá trình khá đơn giản, chỉ mất khoảng 15 phút hoặc lâu hơn, nhưng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và hiệu suất của cả xích, nhông và đĩa xe máy của bạn. Bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn từng bước nhanh chóng về cách tốt nhất để làm sạch và bôi trơn xích xe máy giúp bạn thực hiện như một tay thợ chuyên nghiệp.

{tocify} $title = {Mục lục}

Điều đầu tiên, chúng ta hãy bắt đầu với cách làm sạch xích xe máy. Nếu bạn chỉ đang tìm cách bôi trơn xích xe máy của mình, bạn có thể nhảy xuống bước thứ tám.

Xem ngay: 
- Chai xịt sên xe máy như thế nào là tốt?

Bước 1: Tìm hiểu loại dây xích xe máy của bạn đang sử dụng

Loại xích xe máy bạn đang sử dụng sẽ ảnh hưởng đến cách bạn đi đến việc loại bỏ bụi bẩn.

Kiểm tra khoảng trống giữa các mắc xích của xích xe máy
Bạn có thể nhận biết sự khác biệt giữa xích xe máy trơn và xích gắn kín dựa trên khoảng trống giữa các mắt xích. 

Xích xe máy đơn giản bao gồm các liên kết kim loại trên kim loại không có con dấu ở giữa. Như vậy, xích trơn có thể được làm sạch mạnh hơn xích xe gắn máy kín. Xích xe máy kín (hay còn gọi là xích O-ring, X-ring, hoặc Z-ring) sử dụng một miếng đệm cao su giữa liên kết bên trong và liên kết bên ngoài để giữ dầu mỡ bên trong chốt và khoang lót ống lót (và để giữ bụi bẩn trên đường). Thiết kế này giúp kéo dài tuổi thọ của dây chuyền và cũng yêu cầu phương pháp vệ sinh nhẹ nhàng hơn.

Đệm cao su của xích xe máy kín
Xích xe máy kín sử dụng đệm cao su để giữ dầu mỡ tốt hơn và bụi bẩn trên đường ra ngoài. 

Bước 2: Đưa xe máy của bạn vào vị trí thích hợp

Làm sạch và bôi trơn xích xe máy là một quá trình tương đối dễ dàng. Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu xe máy của bạn có giá đỡ, đều đó cho phép bánh sau và xích xe máy của bạn quay tự do, do đó cho phép sử dụng chất làm sạch xích và bôi trơn xích hiệu quả hơn.

Nếu bạn không có các giá đỡ ở trên, đừng lo lắng. Bạn có thể sử dụng chân chống giữa dựng lên và quay bằng tay hoặc nổ máy gài số lên ga nhẹ cho bánh sau và xích điều quay (nhớ để ý kẻo sập chân chống là toang hết đấy). Một giải pháp thay thế khác là tháo ra toàn bộ xích xe máy, nhông và đĩa và làm sạch.

Bước 3: Kiểm tra xích và nhông của xe máy

Quan xát trực tiếp hệ thống truyền động xe máy của bạn trong khi làm sạch nó sẽ giúp kiểm tra trạng thái hiện tại của tình trạng tổng thể của nó.

Kiểm tra xích và nhông của xe máy
Một đĩa xích ở tình trạng tốt sẽ có mặt trên phẳng và sẽ mòn đều trên cả mép trước và mép sau của mỗi răng. 

Hãy kiểm tra độ mòn của xích. Bạn hãy quan sát từ bên này sang bên kia? Các liên kết trượt qua lại dưới lực nén và lực căng bao nhiêu? Một xích xe máy hoạt động tốt phải cho phép có sự khác biệt nhỏ nhất trong mỗi loại.

Sau đó, có một cách cụ thể để xác định xem hệ thống truyền động xe máy của bạn có đến hạn phải thay thế hay không. Sổ tay hướng dẫn sử dụng cửa hàng của bạn sẽ cung cấp cho bạn độ dài tối đa nhất định của một số liên kết nhất định trong chuỗi của bạn. Nếu số liên kết đó dài hơn thế thì nó đã quá mòn. Đây là một cách nhanh chóng khác để kiểm tra không chính thức. Kéo một liên kết của xích ở phần sau cùng của đĩa xích trên bánh sau. Nếu xích mòn nhiều, xích sẽ kéo ra khỏi đĩa xích thay vì ôm chặt như bình thường.

Kiểm tra độ giãn của xích xe máy.
Kiểm tra độ giãn của xích xe máy. 

Kiểm tra liên kết chính. Liên kết chủ trên xích xe máy là liên kết đã được sử dụng để nối hai đầu lại với nhau và trông sẽ hơi khác so với các liên kết xung quanh. Cho dù liên kết chính được gắn chặt qua một chiếc kẹp hay đinh tán, chúng ta cần kiểm tra nó đủ an toàn để vận hành.

Liên kết chính nối hai đầu của xích xe máy.
Liên kết chính nối hai đầu của xích xe máy. 

Bạn cũng nên kiểm tra đĩa xích của mình. Dựa trên tình trạng nhông xích của bạn sẽ có xu hướng bị mòn theo một vài cách. Khi kiểm tra nhông xích bị mòn, hãy để ý những chiếc răng. Nếu các chiếc răng xảy ra tình trạng mép trước của răng xích mòn nhiều hơn mặt sau. Điều này xảy ra trên xe máy có xu hướng tăng tốc mạnh và giảm tốc nhẹ nhàng hơn (hoặc trên xe máy có dây xích quá cũ).

Mép trước của đĩa xích mòn nhanh hơn mép sau
Mép trước của đĩa xích mòn nhanh hơn mép sau.

Nói chung, các đầu răng của nhông xích xe máy của bạn phải phẳng. Khi chúng trở nên sắc nhọn, đó là do bóp quá nhiều phanh và giảm số cũng làm mòn mép sau của răng đĩa xích.

Cả hai mép trước và mép sau của đĩa xích điều bị mòn nhiều.
Cả hai mép trước và mép sau của đĩa xích điều bị mòn nhiều.

Không nên đặt một xích xe máy mới vào một đĩa xích đã mòn, vì vậy, theo nguyên tắc chung, xích và nhông xích nên được thay đồng thời.

Bước 4: Xịt xích bằng chất làm sạch xích

Tại thời điểm này, đã đến lúc bắt đầu loại bỏ bụi bẩn. Mặc dù bạn có thể lựa chọn một thứ gì đó như chai xịt rửa sên, dầu hỏa cũng sẽ hoạt động tốt như nhau để hòa tan chất bôi trơn và các hạt bụi bẩn hiện có trên hệ thống truyền động.

Xịt xích bằng chất làm sạch xích.
Xịt xích bằng chất làm sạch xích. 

Bước 5: Chà rửa toàn bộ dây chuyền

Khi xích bị ngấm nước rửa sên, hãy sử dụng bàn chải xích xe máy để có hiệu quả nhất vì bàn chải đó chuyên thiết kế để vệ sinh xích xe máy. Bề mặt sạch sẽ cho phép bôi trơn xích xe máy bám dính tốt hơn.

Dùng bàn chải chà xích xe máy
Sau khi bạn đã ngâm dây xích của mình, dùng bàn chải chà xích cho phép bạn loại bỏ bất kỳ bụi bẩn nào khác. 

Bước 6: Xịt lại xích xe máy

Để kết thúc phần làm sạch của quy trình, hãy ngâm lại xích xe máy với chất tẩy rửa mà bạn chọn. Đảm bảo rằng phần còn lại cuối cùng của bụi bẩn dây chuyền đã được đưa vào quên lãng. Loại bỏ nó càng nhiều bụi bẩn càng tốt.

Bước 7: Lau khô xích xe máy

Để chất bôi trơn xích xe máy bám chặt vào xích, cần bôi lên bề mặt khô. Hãy dành thời gian của bạn để làm khô hoàn toàn xích và tháo tất cả chất làm sạch xích trước khi bôi trơn.

Lau khô xích xe máy
Sử dụng một miếng vải khô để lau sạch chất tẩy xích thừa. Bề mặt khô là cần thiết để chất bôi trơn thực hiện công việc của nó. 

Bước 8: Bôi trơn xích xe máy

Sau khi xích xe máy được làm sạch và khô, chúng ta bất đầu thoa đều chất bôi trơn lên tất cả các mặt. Các ưu tiên cho loại bôi trơn xích tốt nhất là rất lớn và bao gồm tất cả mọi thứ, từ các sản phẩm cao cấp đến dầu bôi trơn thông thường (không nên dùng dầu động cơ xe máy để bôi trơn xích). Ưu điểm của chai xịt bôi trơn xích xe máy chuyên dụng là nó ít có khả năng bị bong ra khỏi xích xe máy và gây lộn xộn trên các bộ phận khác của xe.

Bôi trơn xích xe máy
Dùng chất bôi trơn xích xe máy bôi lên tất cả các mặt của xích và đĩa xích. 

Khi nói đến cách tốt nhất để bôi trơn xích xe máy, có một số điểm khác biệt giữa xích trơn và xích kín mà bạn cần lưu ý. Với dây xích trơn, hãy bôi dầu bôi trơn và lau sạch phần thừa. Mặt khác, với xích kín, mỡ bên trong vòng chữ O làm nhiệm vụ bôi trơn và chất bôi trơn xích bạn bôi chỉ để bảo vệ bên ngoài xích khỏi bị gỉ, vì vậy bạn có thể sử dụng ít hơn.

Bước cuối cùng: vệ sinh nơi làm việc

Như đã nói ở trên, việc bảo dưỡng xích xe máy khá đơn giản. Kiểm tra sách hướng dẫn của bạn để biết tần suất bạn nên làm sạch và bôi trơn xích trên xe máy của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang đi xe trong điều kiện ẩm ướt hoặc bẩn. Tôi khuyên bạn nên làm sạch xích ngay sau khi đi xe dưới trời mưa, để thoát hơi nước trước khi rỉ sét có thể bắt đầu hình thành.

Nguồn: www.revzilla.com


[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng