Đang châm nhớt xe máy
Bí quyết lựa chọn dầu nhớt tốt nhất cho xe số
[tintuc]

Ngày nay, khi trên thị trường có quá nhiều thương hiệu dầu nhớt xuất hiện. Lúc mua hầu như không biết nên sử dụng loại nào tốt cho chiếc xe máy của mình, hôm nay chúng tôi xin đúc kết lại các tiêu chí để chọn loại dầu nhớt tốt nhất cho xe số. Chú ý nếu trên bao bì chai nhớt không có các thông số dưới đây thì bạn nên căn nhắc lại trước khi mua.

{tocify} $title = {Mục lục}

Phẩm cấp chất lượng dầu nhớt


Trong các tiêu chí hàng đầu được đưa ra để lựa chọn dầu động cơ là phẩm cấp chất lượng dầu nhớt “API”. Nó được xem là tiêu chuẩn chung của các loại dầu nhớt động cơ có trên thế giới. Phẩm cấp chất lượng "API" nó sử dụng các chữ có trong bảng chữ cái làm ký hiệu, chữ cái càng về sau thì phẩm cấp càng cao đồng nghĩa nhớt càng xịn. Nó bao gồm kí tự "ví dụ SL, SM, SN,... với chữ S là kí hiệu sử dụng cho động cơ xăng và kí hiệu phía sau L là thể hiện phẩm cấp chất lượng.

Các bạn có thể click vào đây để xem chi tiết về tiêu chuẩn API. Phẩm cấp API SN-Plus là loại dầu nhớt tốt nhất cho xe số hiện nay, ngoài ra các bạn cũng có thể chọn loại phù hợp cho túi tiền như SL, SM, SN,…

Xem thêm:
Vai trò của dầu nhớt động cơ với xe máy
Các loại nhớt xe máy Repsol tốt nhất
Dầu bán tổng hợp lợi ích khi sử dụng
Các tiêu chí để chọn đúng dầu nhớt cho xe côn tay
Cách kiểm tra dầu nhớt động cơ có đạt tiêu chuẩn API

Độ nhớt thích hợp cho xe số


Độ nhớt dầu nhớt cho xe máy số thông thường sẽ có ký hiệu “SAE” trên bao bì để biết loại nhớt đó là đặc hay lỏng, có phù hợp với môi trường xung quanh không.

Đối với xe số hiện tại chúng ta sẽ có hai lựa chọn cấp độ nhớt SAE tốt nhất là 10W40 và 20W50. Các con số 10W hoặc 20W nó là chỉ thị cho cấp độ nhớt khi khởi động ở nhiệt độ âm cho các vùng có khí hậu lạnh, không ảnh hưởng nhiều ở khí hậu nóng ẩm do đó nó không quan trọng lắm. Số 40 và 50 phía sau biểu chị cho độ nhớt khi hoạt động ở 100°C (212°F).

Dầu nhớt xe số 10W40 thích hợp cho các xe máy mới mua độ hở giữa các chi tiết máy còn ít, dầu sẽ len lỏi vào giữa dễ hơn 20W50 do đó khả sẽ bảo vệ động cơ hiệu quả hơn. Dầu nhớt xe số 20W50 thì thích hợp cho các xe cũ hoặc đã rã máy, do các chi tiết máy không còn khít dầu đặc sẽ làm kín các vị trí đó nếu đổ dầu loãng khi hoạt động máy sẽ tạo ra các tiếng kêu.

Chọn đúng loại dầu cho xe số


Điều đáng tiếc sẽ xảy ra nếu đổ nhầm dầu tay ga cho xe số vì nhớt tay ga là loại ma sát thấp nếu đổ vào xe số sẽ làm trượt bộ ly hợp. Trong tiêu chuẩn JASO người ta quy định các ký hiệu cho dầu tay ga là MB còn xe số là MA.

Ở xe số người ta lại phân ra hai loại MA1 và MA2. Thông thường mọi người sẽ sử dụng MA1 cho xe có động dưới 125Cc và MA2 cho xe trên 125Cc.

Loại dầu gốc sản xuất


Dầu nhớt xe số là hợp chất lỏng bao gồm dầu gốc và phụ gia cải thiện các tính năng cơ bản của dầu nhớt động cơ, trong đó dầu gốc chiếm hơn 80% trong hỗn hợp. Dầu gốc được chia làm ba loại dầu gốc khoáng (Mineral oil), dầu tổng hợp (Full synthetic oil) và dầu bán tổng hợp (Blend synthetic oil).

Dầu gốc khoáng dễ sản xuất nên có giá thành rẻ thời gian thay dầu trung bình tương đối ngắn khoảng 1.500 - 2.000Km. Dầu gốc tổng hợp là loại dầu nhớt tốt nhất cho xe số, nhưng có giá thành đắc đỏ do dầu gốc tổng hợp được sản xuất với kỹ thuật và công nghệ cao để tạo ra các phân tử có hình dáng đồng nhất về kích thước giúp cho việc bôi trơn hiệu quả nhất. Để khắc phục hai yếu tố đó người ta đã lai tạo ra loại dầu bán tổng hợp được kết hợp từ dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp, nó có giá thành hợp lý và thời gian thay trung bình khoảng 3.000Km.

Kết Luận

Dầu nhớt tốt nhất cho xe số thì trên bao bì sẽ được in ấn các thông số mà chúng tôi nêu ra ở trên rất rõ ràng. Để người tiêu dùng dễ lựa chọn loại nhớt phù hợp nhất cho chiếc xe của họ. Nếu các bạn vẫn còn băn khoăn về việc lựa chọn chất bôi trơn thì các bạn có thể gọi cho chúng tôi hoặc Comment ở phần bình luận phía dưới.

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng