Tôi sẽ sử dụng dầu động cơ nào cho chiếc xe máy?
Tôi sẽ sử dụng dầu động cơ nào cho chiếc xe máy?
[tintuc]

“Tôi sẽ sử dụng dầu động cơ nào cho chiếc xe máy?” Bạn hãy yên tâm Bài viết này sẽ giúp bạn chọn và hiều về dầu nhớt động cơ xe máy rất đơn giản.

{tocify} $title = {Mục lục}

Tôi đã gặp rất nhiều bối rối giữa những người đi xe máy về các khuyến nghị dầu động cơ khác nhau từ các nhà sản xuất cho các loại xe tương ứng của họ. Bài viết này được chuẩn bị để làm cho bạn hiểu được những điểm khác nhau và tác động của dầu nhớt đối với động cơ của chúng ta bằng một ngôn ngữ rất đơn giản.

Bất cứ khi nào bạn mua một chiếc xe máy mới, trong sách hướng dẫn sử dụng xe có đề cập rằng bạn chỉ nên sử dụng loại dầu động cơ được khuyến nghị “x W y” (ví dụ: 20W-50, 10W40, v.v.). Bây giờ “x W y” này là gì? Và tôi nên làm gì để đảm bảo rằng tôi đang làm đúng.

Ý nghĩa của “ x W y ”

  1. Chữ cái đầu tiên ‘x’ là viết tắt của chỉ số nhớt của dầu khi động cơ nguội. Để hiểu rõ, chúng ta hãy lấy ví dụ: Nhiệt độ lạnh này là 0 độ Celcius.
  2. Chữ cái ở giữa tức là ‘W’, là viết tắt của mùa đông.
  3. Chữ cái thứ ba ‘y’ là viết tắt của chỉ số độ nhớt của dầu ở nhiệt độ hoạt động của động cơ. Để dễ hiểu, hãy lấy ví dụ: Nhiệt độ hoạt động này là 100 độ Celcius. 

Nói một cách đơn giản, độ nhớt không là gì ngoài độ đặc của chất lỏng. Con số này cao hơn, chất lỏng đó đặc hơn và rõ ràng là có khả năng chống chảy xuống. Và loãng hơn thì chất lỏng chảy qua dễ dàng hơn.

Ví dụ, nước sốt cà chua của Kissan đặc hơn nước. Vì vậy, tương cà sẽ có số độ nhớt cao hơn (hoặc chỉ số độ nhớt) và nước sẽ có số độ nhớt thấp hơn. Khi bạn đặt từng giọt lên bàn và cố gắng trượt xuống, bạn sẽ nhận thấy rằng nước dễ dàng chảy xuống trong khi tương cà mất rất ít thời gian để trượt xuống. Nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng cho các loại dầu động cơ.

Xem ngay:
- Ký hiệu dầu nhớt 10W40 có ý nghĩa gì?
- Dầu bán tổng hợp lợi ích khi sử dụng
- Các tiêu chí để chọn đúng dầu nhớt cho xe côn tay
- Bảng tổng hợp dung tích dầu nhớt xe máy mới nhất
- Sự khác biệt giữa dầu nhớt ô tô và xe máy 

Tìm hiểu x & y (Độ nhớt khi động cơ nguội và độ nhớt khi hoạt động)


Cấp độ nhớt của dầu nhớt SAE
Cấp độ nhớt của dầu nhớt SAE

Ngay khi chúng ta mới khởi động xe máy, nhiệt độ bên trong động cơ thường mát hơn (so với tức thì khi động cơ đang chạy) và có rất nhiều bộ phận bên trong động cơ chuyển động và tác động lên nhau. Do đó dầu nhớt cần phải nhanh chóng di chuyển đến tất cả các bộ phận và bám vào chúng để bảo vệ tốt hơn. Và đây là nơi mà chữ ‘x’ (chữ cái đầu tiên) phát ra. Số càng thấp, nó sẽ càng dễ dàng di chuyển qua và che phủ các bộ phận thô ráp của động cơ. Do đó, dầu động cơ 10w40 sẽ tốt hơn dầu động cơ 20w40 là ở lúc máy mới khởi động.

Chúng ta hãy chuyển sự chú ý của chúng ta sang chữ cái thứ hai là ‘y’. Hãy xem xét một ví dụ khi bạn đã chạy xe máy liên tục trong một giờ đồng hồ trong mùa hè nắng gắt khi dừng và đi trong thành phố. Bạn có hiểu lượng nhiệt tỏa ra và nhiệt độ bên trong động cơ lúc này không? Và chúng ta đều biết rằng ở nhiệt độ cao hơn chất lỏng có đặc tính trở nên mỏng hơn. Vì vậy, chúng ta cần một loại dầu đặc hơn, phải không?

Đây là lúc nơi chữ ‘y’ phát huy tác dụng. Con số này phải đủ cao hơn để thích ứng với sự "loãng" của dầu động cơ ở nhiệt độ tăng và đảm bảo rằng dầu động cơ vẫn "đủ đặc" để bảo vệ động cơ ở nhiệt độ đốt cháy này. Nếu điều này không được quan tâm, dầu động cơ sẽ trở nên loãng hơn (giống như nước) và sẽ không bám vào thành động cơ và làm mất đặc tính bôi trơn thích hợp của nó.

Một ví dụ:

Tôi và một người bạn của tôi có cùng nhau hai chiếc xe máy Exciter 150. Tôi đang sử dụng dầu 10W50 và bạn tôi đang sử dụng dầu 10W40 (bỏ qua những gì nhà sản xuất đã khuyến cáo). Chúng tôi đi trên những con đường giống nhau và trong những điều kiện tương tự. Sau một giờ, bạn nghĩ loại dầu động cơ nào sẽ hiệu quả hơn? Vâng, do có độ nhớt (độ dày) cao hơn ở nhiệt độ vận hành của động cơ (tức là nhiệt độ tại thời điểm đó), dầu động cơ 10W50 của tôi sẽ bảo vệ động cơ của tôi hiệu quả hơn so với bạn tôi. Tuy nhiên dầu động cơ 10W40 khi chạy sẽ bốc hơn. 

Vì vậy, dầu động cơ nào thích hợp cho máy của bạn?


Tôi hy vọng bạn đã đến đây bạn đã hiểu phần nào. Tuy nhiên, tôi có thêm một số gợi ý mà ngay cả khi bạn chưa hiểu hoàn toàn ngay bây giờ, bạn sẽ dần hiểu được chúng.

Bạn có thể sử dụng loại dầu động cơ cao hơn (cao hơn “y”) so với mức khuyến nghị nếu loại xe của bạn có động cơ bị đốt nóng liên tục. Ví dụ: Bạn có thể sử dụng 10W50 ngay cả khi cấp độ khuyến nghị của bạn là 10W40 trong trường hợp bạn chạy xe nhiều trong giao thông thành phố và địa điểm của bạn nóng hơn rất nhiều hoặc bạn phải chạy xe máy xuyên suốt trong nhiều giờ. Tuy nhiêm dầu đặc hơn sẽ khó thúc đẩy động cơ hoạt động.

Đừng sử dụng dầu động cơ có số “y” dưới con số của nhà sản xuất khuyến cáo. Nếu nhà sản xuất  xe máy của bạn khuyến nghị dầu động cơ cấp 10W40, bạn không nên sử dụng bất kỳ loại dầu nào dưới 40. Dầu 10W30 sẽ không hiệu quả trong việc cung cấp dầu bôi trơn thích hợp cho động cơ của bạn ở nhiệt độ cao hơn.

Hình đầu tiên “x” quan trọng rất nhiều ở những nơi lạnh hơn và có nhiệt độ đóng băng nói chung. Trong loại khí hậu tương đối nóng hơn của chúng ta ở Việt Nam, nơi nhiệt độ mùa đông không quá khắc nghiệt, “x” có thể thay đổi. Vì vậy, nếu nhà sản xuất khuyên bạn là 20W40, bạn có thể sử dụng các số khác miễn là chúng thấp hơn 20 nếu cao hơn máy sẽ khó hoạt động và khả năng bảo vệ lúc đầu kém hiệu quả.

Dầu nhớt xe tay ga Repsol MXR Matic 10W40 SL/MB
Dầu động cơ xe máy Repsol

Chúng tôi thường thích và đề xuất Dầu động cơ xe máy Repsol hơn các loại dầu khác có sẵn trên thị trường vì chúng tôi đã có những trải nghiệm tốt với chúng.

Nguồn: Sưu tầm

[/tintuc]


Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng