JASO MB tiêu chuẩn dầu nhớt xe ga
JASO MB tiêu chuẩn dầu nhớt xe ga
 [tintuc]

Dầu nhớt xe ga có ký hiệu JASO là MB, trong chúng ta chắc ít ai để ý đến việc đó khi thay dầu. Nhiều người thậm chí bỏ mặt xe cho thợ thay dầu gì thì thay, nhưng chúng ta cần phải biết dầu xe ga và xe số là khác nhau hoàn toàn nếu như thay nhầm là điều vô cùng tay hại.

{tocify} $title = {Mục lục}

Tiêu chuẩn JASO là gì?

JASO là tên viết tắt của Tổ chức tiêu chuẩn ô tô Nhật Bản (Japanese Automotive Standards Organization) là một tổ chức đặt ra các tiêu chuẩn ô tô tại Nhật Bản tương tự như “Hiệp hội kỹ sư ô tô tại Hoa Kỳ”.

Từ nằm 1994, JASO đã đề xuất các yêu cầu mới cho dầu nhớt nhằm đáp ứng khả năng bôi trơn phù hợp cho các động cơ hiện đại.

Phân loại JASO MA và MB cho dầu xe máy 4 thì

Các xe máy hiện đại ngày nay thường có cùng một loại dầu bôi trơn động cơ và ly hợp ướt khác với dầu nhớt ô tô mỗi bộ phận có chất bôi trơn khác nhau. Với mục đích này, hầu hết các trường hợp dầu động cơ biến đổi ma sát thường không đủ tốt. Để đảm bảo rằng loại dầu nhớt nào phù hợp được sử dụng, các nhà sản xuất xe máy thường yêu cầu dầu bôi trơn phải đáp ứng một trong các tiêu chuẩn JASO đưa ra dưới đây.

Dầu động cơ xe máy phải đáp ứng tiêu chuẩn JASO T 903: 2006 nó được phân thành bốn cấp: JASO MA, JASO MA1, JASO MA2 và JASO MB . Việc phân loại dựa trên kết quả của bài kiểm tra độ bám của hệ thống ly hợp JASO T 904: 2006.

JASO MA và MA2 được sử dụng cho động cơ có bộ ly hợp như xe số. Còn JASO MB thường được sử dụng cho xe tay ga và ô tô có ly hợp khô. 

Để đáp ứng bất kỳ tiêu chuẩn JASO nào đã đề cập ở trên, dầu động cơ phải có ít nhất một trong các cấp chất lượng sau:

- Tiêu chuẩn API: SG, SH, SJ, SL, SM

- Tiêu chuẩn ILSAC: GF-1, GF-2, GF-3

- Tiêu chuẩn ACEA: A1 / B1, A3 / B3, A3 / B4, A5 / B5, C2, C3

Hơn nữa, chỉ số đặc tính ma sát động (DFI), chỉ số đặc tính ma sát tĩnh (SFI) và chỉ số thời gian dừng (STI) của dầu động cơ phải nằm trong các giới hạn sau theo thử nghiệm ma sát JASO 904: 2006:

- Chỉ số đặc tính ma sát động (Dynamic Friction Characteristic Index – DFI)

- Chỉ số đặc tính ma sát tĩnh (Static Friction Characteristic Index – SFI)

- Chỉ số thời gian dừng (Stop Time Index – STI)

Chỉ số đặc tính MA và MB
Chỉ số đặc tính MA và MB

Phạm vi JASO MA được chia thành 2 phạm vi riêng biệt JASO MA1 và JASO MA2 như sau:

Chỉ số đặc tính MA1 và MA2
Chỉ số đặc tính MA1 và MA2

Nếu cả ba đặc tính của dầu JASO MA nằm trong giới hạn được chỉ định là MA1 thì dầu đó có thể được phân loại là dầu JASO MA1. Nếu tất cả các đặc tính của nó nằm trong giới hạn của MA2 thì nó có thể được phân loại là dầu JASO MA2. Nếu một số thuộc tính nằm trong danh mục con MA1 nhưng những thuộc tính khác nằm trong MA2 thì sản phẩm đó chỉ đơn giản là sản phẩm JASO MA.

JASO MB được phân loại là loại dầu ma sát thấp nhất trong số các loại dầu bốn chu kỳ dành cho xe máy thích hợp cho xe ga có bộ ly hợp không nhúng dầu. Không được sử dụng cho xe máy yêu cầu dầu cấp JASO MA “dầu cho xe số có bộ ly hợp nhúng dầu”.

Nếu chúng ta sử dụng dầu nhớt xe ga cho xe số sẽ gây ra hiện tượng trượt ly hợp, còn ngược lại lấy dầu xe số sử dụng cho xe ga dẫn đến hiện tượng bị nóng máy, ì máy do dầu không đáp ứng khả năng bôi trơn.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về Tiêu chuẩn JASO cho xe máy 4 thì tại đây.

Thương hiệu dầu nhớt đạt tiêu chuẩn JASO

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm dầu xe máy đạt tiêu chuẩn MA và dầu xe ga đạt tiêu chuẩn MB tại Dầu Nhớt Hồng Thái.

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng