ILSAC-Ủy ban tiêu chuẩn hóa và phê duyệt dầu nhờn Quốc tế
ILSAC-Ủy ban tiêu chuẩn hóa và phê duyệt dầu nhờn Quốc tế.
[tintuc]

ILSAC “Ủy ban tiêu chuẩn hóa và phê duyệt dầu nhớt Quốc tế” được thành lập vào năm 1992 là một tổ chức bao gồm Ford, General Motor, Chrysler, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản (JAMA) và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Mỹ (AAMA).

{tocify} $title = {Mục lục}

Tiêu chuẩn ILSAC sử dụng hệ thống cấp phép và chứng nhận dầu nhớt động cơ (EOLCS) của API. Đây là chương trình cấp phép và chứng nhận tự nguyện cho các nhà sản xuất dầu động cơ đáp ứng yêu cầu cựu thể sử dụng phẩm cấp chất lượng dầu động cơ API. Tiêu chuẩn ILSAC được ký hiệu bằng “ILSAC GF-…” dựa trên các loại dịch vụ của API đưa ra các yêu cầu về hiệu suất. Thường được in trên các bao bì sản phẩm dầu động cơ.

ILSAC GF-1

ILSAC GF-1: được tạo ra vào năm 1990 và năng cấp vào năm 1992. Đáp ứng yêu cầu AP-SH và bảo tồn năng lượng (EC II) yêu cầu tối thiểu đối với dầu động cơ được sử dụng trong ô tô của Mỹ và Nhật Bản.

ILSAC GF-2

ILSAC GF-2: được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1996 để thay thế cho ILSAC GF-1 sử dụng cho động cơ xăng trên ô tô chở khách, dầu đáp ứng yêu cầu dịch vụ API-SJ và EC II. Được API ngừng cấp phép từ tháng 3 năm 2002, lý do là nó đã trở nên lỗi thời, dầu động cơ đáp ứng đặc điểm kỹ thuật ILSAC GF-2 thường có độ nhớt HTHS thấp (≤ 3,5cP) như SAE 10W-30, 5W30,... dựa trên dầu gốc nhóm 2, nhóm 3 hoặc nhóm 4.

ILSAC GF-3

ILSAC GF-3: loại dầu đáp ứng yêu cầu API-SL và EC II được giới thiệu vào năm 2001 để sử dụng cho động cơ xăng trên ô tô chở khách. API đã ngừng cấp phép dầu động cơ ILSAC GF-3 và nó đã trở thành một thông số kỹ thuật lỗi thời vào tháng 4 năm 2004. Dầu nhớt động cơ đáp ứng ILSAC GF-3 thường có độ nhớt HTHS thấp (≤ 3,5cP) SAE 10W-30, 5W-30, 0W-30, 5W-20 hoặc 0W-20 dựa trên dầu gốc API Nhóm 2, Nhóm 3 hoặc Nhóm 4.

ILSAC GF-4

ILSAC GF-4: được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2004 để sử dụng cho động cơ xăng trên ô tô chở khách. API đã ngừng cấp phép dầu động cơ ILSAC GF-4 và nó đã trở thành một thông số kỹ thuật lỗi thời vào tháng 9 năm 2011. Đáp ứng yêu cầu API-SM nhưng nó yêu cầu một thử nghiệm tiết kiệm nhiên liệu VIB bổ sung (ASTM D6837). Dầu động cơ đáp ứng ILSAC GF-4 thường có độ nhớt HTHS thấp (≤ 3,5cP).

ILSAC GF-5

ILSAC GF-5: được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2010 như là tiêu chuẩn hiệu suất tối thiểu để sử dụng cho động cơ chạy bằng nhiên liệu xăng trên ô tô. Dầu nhớt động cơ ILSAC GF-5 được pha chế để cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu và cải thiện hiệu suất trên nhiều lĩnh vực bao gồm bảo vệ cặn ở nhiệt độ cao cho pít-tông, cải thiện khả năng bảo vệ chống lại sự hình thành cặn động cơ và bảo vệ động cơ hoạt động trên nhiên liệu chứa etanol.Dầu đáp ứng tiêu chuẩn ILSAC GF-5 có hiệu suất vượt trội hơn so với dầu đáp ứng ILSAC GF-4 trở về trước và có thể bôi trơn hiệu quả cho các động cơ đáp ứng các tiêu chuẩn đó. Dầu đáp ứng ILSAC GF-5 thường có HTHS thấp (≤ 3,5cP) SAE 10W-30, 5W-30, 0W-30, 5W-20, 0W-20 và 0W-16 dựa trên API Nhóm 2, Nhóm 3 hoặc Nhóm 4 dầu gốc và kết hợp với API-SN PLUS, API-SN và yêu cầu bảo tồn năng lượng.

ILSAC GF-6

Để đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải và tiết kiệm nhiên liệu đang thay đổi, phần lớn động cơ hiện đại đã phát triển và yêu cầu chất bôi trơn có hiệu suất cao hơn. Việc giảm kích thước động cơ, tăng áp, phun xăng trực tiếp (GDI hoặc TGDI), điều chỉnh van biến thiên, và giới thiệu công nghệ dừng/khởi động, hybrid và điện có nghĩa là các bài kiểm tra GF-5 đơn giản không đo lường được  nhu cầu đặt ra đối với các loại dầu nhớt động cơ hiện đại.

Việc cấp phép gần đây của ngành công nghiệp ô tô đối với danh mục chất bôi trơn bổ sung API-SN PLUS để giảm thiểu hiện tượng đánh lửa trước ở tốc độ thấp (LSPI) được quan sát thấy trên các phương tiện được trang bị động cơ GDI là một bước khởi đầu, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề đòi hỏi một giải pháp bôi trơn tốt hơn. ILSAC GF-6 mới sẽ cân bằng những nhu cầu quan trọng không kém này:

- Tiết kiệm nhiên liệu và tiết kiệm nhiên liệu

- Khả năng tương thích hệ thống khí thải

- Độ bền của dầu động cơ để bảo vệ động cơ khỏi mài mòn liên quan đến dừng không tải và các hỏng hóc liên quan đến LSPI và lắng đọng bộ tăng áp

Tiêu chuẩn hiệu suất này sẽ bao gồm hai thông số kỹ thuật riêng biệt:  ILSAC GF-6A để đại diện cho các cấp độ nhớt ILSAC hiện có và GF-6B sẽ chỉ được xác định cho các loại dầu động cơ có cấp độ nhớt 0W-16.

ILSAC GF-6A

* ILSAC GF-6A: Được giới thiệu vào tháng 5 năm 2020, được thiết kế để cung cấp khả năng bảo vệ chống đánh lửa trước ở tốc độ thấp (LSPI), chống mài mòn xích thời gian, cải thiện khả năng bảo vệ lắng đọng ở nhiệt độ cao cho các piston và bộ tăng áp, kiểm soát bùn và dầu bôi trơn nghiêm ngặt hơn, cải thiện tiết kiệm nhiên liệu, hệ thống kiểm soát khí thải nâng cao và bảo vệ động cơ hoạt động bằng nhiên liệu có chứa ethanol đến E85. 

ILSAC GF-6B

* ILSAC GF-6B: Chỉ áp dụng cho các loại dầu có cấp độ nhớt SAE là 0W-16. Được giới thiệu vào tháng 5 năm 2020, được thiết kế để cung cấp khả năng bảo vệ chống đánh lửa trước ở tốc độ thấp (LSPI), chống mài mòn xích thời gian, bảo vệ đóng cặn ở nhiệt độ cao cho piston và bộ tăng áp, kiểm soát cặn bẩn và dầu bôi trơn nghiêm ngặt, cải thiện tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ và bảo vệ hệ thống kiểm soát khí thải của động cơ hoạt động bằng nhiên liệu có chứa etanol đến E85.

Nguồn: 360.lubrizol.com

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng