Hiệu suất động cơ là điều cần thiết cho hiệu suất tổng thể của chiếc xe của bạn cần được chăm sóc và nuôi dưỡng thích hợp để thực hiện công việc đó. Bằng cách chọn loại dầu nhớt tốt nhất mà còn phải phù hợp cho chiếc xe của mình. Không nên nhầm lẫn dầu động cơ xăng và diesel. Vì động cơ diesel dễ tạo ra muội than và các sản phẩm phụ từ quá trình đốt cháy, nên việc lấy dầu động cơ xăng sử dụng là điều không nên.

{tocify} $title = {Mục lục}

Dầu động cơ là gì?

Dầu động cơ được thiết kế để bôi trơn các bộ phận bên trong của động cơ đốt trong, cũng như bảo vệ chúng chống lại sự ăn mòn và giữ cho chúng luôn mát trong khi sử dụng.

Nó được sản xuất từ hai yếu tố chính là: dầu gốc và phụ gia. Dầu gốc có thể chiếm đến 95%  dầu động cơ và được làm từ dầu mỏ, dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Khoang cơ sở có nhiệm vụ bôi trơn các bộ phận chuyển động của động cơ và loại bỏ nhiệt tích tụ. Trong khi đó, các chất phụ gia chiếm khoảng 5% trong dầu và chính những hóa chất này có nhiệm vụ kiểm soát tốt độ nhớt và chỉ số độ nhớt của dầu, cũng như bảo vệ các bộ phận động cơ khỏi bị mài mòn. Ví dụ, “kẽm dialkyldithiophosphate (ZDDP)” là chất phụ gia được sử dụng thường xuyên để chống mài mòn, trong khi “magie sulphonat” giúp dầu phân hủy các tạp chất và cặn động cơ.

Dầu động cơ được đánh giá theo cấp và độ nhớt của chúng. Bất kỳ loại dầu nào cũng có thể là một loại, với một cấp độ nhớt đã đặt hoặc nhiều cấp trong đó dầu có thể hoạt động ở hai độ nhớt khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ của nó. Loại thứ hai là phổ biến nhất hiện nay, để phục vụ cho các phương tiện được sử dụng quanh năm trong nhiều điều kiện khác nhau. Tốc độ dòng chảy của cả dầu đơn cấp và dầu đa cấp được đo trên thang cấp độ nhớt “SAE”, bao gồm 11 cấp độ khác nhau, từ 0 đến 60. Các loại dầu cấp thấp hơn dày hơn các loại dầu cấp cao hơn, làm cho chúng phù hợp hơn với môi trường nóng và ngược lại.

1. Dầu động cơ diesel tổng hợp

Loại dầu động cơ diesel tổng hợp được sản xuất nhân tạo này bao gồm một tập hợp các loại dầu gốc tổng hợp được trộn với các chất phụ gia. Các hóa chất bổ sung làm tăng thêm tính chất kỵ nước của dầu diesel (kháng nước) và giúp nhũ hóa các mảnh vụn. Với chất tẩy rửa để loại bỏ các mảnh vụn phân tử, giúp đốt cháy sạch hơn, hiệu quả hơn.

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, dầu tổng hợp sẽ có tính năng pha trộn phụ gia khác nhau. Nhiều công ty như Valvoline và Royal Purple có bằng sáng chế về công thức độc quyền của họ, làm tăng thêm lợi ích của tính chất nguyên chất của dầu tổng hợp. Vì không có dầu thô trong công thức nên loại này có ít mảnh vụn hơn và có xu hướng mài mòn chậm hơn.

2. Dầu động cơ diesel gốc khoáng

Ngày trước, tất cả các loại dầu diesel đều được tạo ra theo cách thông thường. Điều này có nghĩa là công thức dựa trên các thành phần tự nhiên, cụ thể là dầu khoáng. Nguồn gốc của loại dầu nhờn diesel này là dầu thô. Bởi vì nó có nguồn gốc tự nhiên, có ít tính nhất quán phân tử trong toàn bộ chất lỏng. Do khả năng điều tiết thành phần dầu bị suy giảm, ngành công nghiệp diesel phần lớn đã rời xa dầu khoáng. Nó có một số khuyết điểm về mặt hóa học nhưng giá cả cực kỳ phải chăng.

3. Dầu động cơ diesel bán tổng hợp

Thứ hai sau dầu động cơ công thức tổng hợp, dầu diesel bán tổng hợp là loại dầu phổ biến nhất trên thị trường. Nó bao gồm một sự pha trộn của các thành phần dầu khoáng và tổng hợp, mang lại những lợi ích của cả hai. Các giải pháp này giúp khắc phục một số nhược điểm của dầu tổng hợp. Đầu tiên, chúng có giá cả phải chăng hơn, do nguyên liệu cho các hóa chất nhân tạo dầu tổng hợp giá cả ít nhất là gấp đôi của dầu gốc khoáng. Khi được kết hợp một cách thích hợp, loại dầu này có thể tối ưu hóa khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Là kết quả trực tiếp của việc kiểm soát độ nhớt thông qua khả năng chịu nhiệt.

Xem ngay:
- Hướng dẫn lựa chọn dầu động cơ Diesel phù hợp
Giải thích các ký hiệu của tiêu chuẩn ACEA
Tiêu chuẩn dầu nhớt API là gì? Đọc và hiểu ký hiệu API
Cách kiểm tra dầu nhớt động cơ có đạt tiêu chuẩn API
Khi nào sử dụng dầu nhớt 20W50?

Sự khác nhau giữa dầu động cơ xăng và diesel

Ký hiệu API dầu động cơ xăng
Ký hiệu API dầu động cơ xăng

Các chai dầu động cơ xăng thường có nhãn của “Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API)” chứng nhận việc sử dụng chúng cho động cơ xăng. Sự phân biệt này có vẻ kỳ quặc nhưng không phải dầu máy nào cũng tốt cho động cơ xăng. Sự khác biệt đặc biệt quan tâm đối với những người nhận thấy rằng dầu diesel rẻ hơn nhiều và muốn sử dụng nó trong động cơ xăng của họ để tiết kiệm tiền.

1. Bộ chuyển đổi xúc tác của hai loại động cơ không giống nhau

Bộ chuyển đổi xúc tác là một bộ lọc kim loại xốp nằm dọc theo đường xả giữa động cơ và bộ giảm thanh. Cấu tạo bên trong đẩy nhanh quá trình chuyển đổi khí thải độc hại thành các sản phẩm lành tính. Tuy nhiên, một số khí thải có thể làm hỏng khả năng của bộ chuyển đổi để thực hiện xúc tác này, chẳng hạn như chì, kẽm và phốt pho. Một bộ chuyển đổi xúc tác không thành công có thể dẫn đến việc ô tô của bạn không đạt được bài kiểm tra khí thải. Vì động cơ diesel không sử dụng cùng một loại bộ chuyển đổi xúc tác, vì dầu diesel có hàm lượng “kẽm dialkyldithiophosphat (ZDDP)” cao hơn so với dầu động cơ xăng, tạo thành một lớp màng trên ổ trục và trục cam để tránh mài mòn. “ZDDP” chứa cả kẽm và phốt pho. Hàm lượng này là lý do hàng đầu khiến dầu diesel không thể sử dụng trong động cơ xăng.

2. Khác nhau về độ nhớt

Dầu diesel có độ nhớt lớn hơn, hay nói cách khác là đặc hơn. Điều này là cần thiết vì có nhiều không gian hơn giữa các ổ trục thanh truyền và trục khuỷu trong động cơ diesel. Dầu loãng sẽ chảy ra từ những khoảng trống này. Ngược lại, đổ dầu quá đặc vào động cơ xăng sẽ khiến động cơ chạy nóng hơn. Độ nhớt đặc hơn có hại cho động cơ xăng khi khởi động và trong thời tiết lạnh. Bạn cũng sẽ làm lỏng quá trình nén của dầu, làm chậm quá trình lưu thông vào động cơ.

3. Khác nhau về khoảng thời gian thay dầu

Một số phụ gia dầu động cơ có tác dụng làm giảm độ nhớt khi khởi động và tăng độ nhớt ở nhiệt độ cao. Dầu diesel có tuổi thọ cao hơn vì hàm lượng phụ gia cao hơn. Cụ thể, mức phụ gia cao hơn trong dầu diesel có nghĩa là bạn có thể lái xe xa hơn trước khi chúng phân hủy xuống mức quá thấp đối với động cơ xăng. Độ nhớt thích hợp ở nhiệt độ thích hợp tránh mài mòn và căng thẳng cho động cơ. Các chất phụ gia bổ sung trong dầu diesel không giúp ích nhiều cho động cơ khí, vì dầu diesel thường được bán với độ nhớt cao hơn so với sử dụng động cơ xăng. Do đó, độ nhớt không phù hợp ngay từ đầu.

4. Sử dụng dầu Diesel trong động cơ xăng có được không

Bạn có thể sử dụng dầu động cơ diesel trên những chiếc xe cũ hơn năm 1975, khi bộ chuyển đổi xúc tác lần đầu tiên được bắt buộc sử dụng. Bạn phải sử dụng phù hợp với độ nhớt, điều này có thể khó khăn khi xem xét yêu cầu độ nhớt cao hơn của động cơ diesel. Độ nhớt quá cao, trong động cơ xăng, sẽ bảo vệ kém khi khởi động và trong khí hậu lạnh. Độ nhớt cao hơn cũng sẽ làm giảm hiệu suất nhiên liệu của động cơ xăng một chút.

Nguồn: Sưu Tầm


[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng