Biểu đồ thang đo cấp độ nhớt SAE
Biểu đồ thang đo cấp độ nhớt SAE
[tintuc]

Bất kỳ loại dầu động cơ nào cũng được xác định bằng hai mô tả, độ nhớt và mức hiệu suất của nó. Đối với bất kỳ động cơ nào, độ nhớt thích hợp được sử dụng phụ thuộc vào nhiệt độ khởi động thấp nhất và nhiệt độ môi trường cao nhất đã trải qua và thường có thể được xác định từ hướng dẫn sử dụng. Nhà sản xuất động cơ sẽ đưa ra biểu đồ về cấp độ nhớt của dầu động cơ được khuyến nghị cho các điều kiện nhiệt độ có thể gặp phải.

Từ biểu đồ trên, chúng ta có thể thấy rằng các cấp SAE “W” thấp hơn được chỉ định để khởi động ở nhiệt độ thấp hơn và các cấp “không W” cao hơn được khuyến nghị cho hoạt động ở nhiệt độ môi trường cao hơn. Đối với hầu hết các động cơ diesel hoạt động ở khí hậu lạnh, dầu động cơ Diesel đa cấp SAE 15W40 sẽ phù hợp. Điều này cho phép khởi động xuống -20°C và hoạt động liên tục ở nhiệt độ môi trường xung quanh 40°C. Ngoài ra, dầu động cơ đa cấp SAE 10W30 cũng có. Chúng được khuyến nghị khởi động ở nhiệt độ thấp hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn một chút. Tuy nhiên, chúng có lẽ không nên được sử dụng để hoạt động liên tục ở nhiệt độ môi trường xung quanh trên 30°C.

Nhưng khi chúng tôi mô tả hiệu suất của dầu động cơ Diesel thì vấn đề trở nên phức tạp và việc sử dụng sai loại dầu động cơ có thể làm hỏng một số bộ phận của động cơ Diesel hiện đại như bộ lọc hạt diesel (DPF) và hệ thống xử lý khí thải. Trong ' một ngày tốt đẹp' từ giữa những năm năm mươi cho đến giữa những năm tám mươi, tính năng của Dầu động cơ Diesel được xác định bởi (API) phân loại dịch vụ của "Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API)" “API-CC” hoặc “API-CD”. Bạn thường đưa dầu “API-CC” vào động cơ Diesel không tăng áp và dầu “API-CD” vào động cơ diesel tăng áp. Dầu động cơ cho động cơ diesel 2 chu kỳ Detroit được xác định theo mức độ “tro sunfat hóa” của nó và dầu động cơ đáp ứng “API-CC” thường được sử dụng.

Tuy nhiên, khi động cơ Diesel phát triển, nhu cầu về dầu động cơ Diesel hiệu suất cao hơn để cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn mức tiêu thụ dầu, độ sạch của vành đai piston, hệ thống dầu và cặn bẩn trên đỉnh piston. Từ năm 1985 trở đi, các phân loại (API) như “API-CE, CF-4, CF CF-2 và CG-4” đã được giới thiệu để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong việc kiểm soát cặn pít-tông ở nhiệt độ cao, mài mòn van, khả năng chống oxy hóa và tích tụ muội than. Các phân loại dịch vụ dầu động cơ Diesel API sau này, chẳng hạn như “API CH-4, CI-4, CJ-4 và CK-4” được giới thiệu gần đây, được phát triển tập trung vào các yêu cầu của hệ thống tuần hoàn khí thải (EGR), PDF và chất xúc tác trong các động cơ được giới thiệu từ đầu những năm 2000.

Xem ngay:
- Dầu động cơ là gì? Sự khác nhau giữa dầu động cơ xăng vàDiesel
- Giải thích các ký hiệu của tiêu chuẩn ACEA
- SAE International tên mới của Hiệp Hội Kỹ Sư Ô Tô Hoa Kỳ
- Cách kiểm tra dầu nhớt động cơ có đạt tiêu chuẩn API 
Dầu động cơ có thể thay thế dầu thủy lực không?

Chuỗi phân loại dịch vụ “API-C” tương thích ngược. Dầu API CK-4, CJ-4, CI-4 và CH-4 có thể được sử dụng khi dầu có phân loại thấp hơn (chẳng hạn như API CG-4) được khuyến nghị. Tuy nhiên, cùng thời điểm API giới thiệu “API CK-4”, họ cũng giới thiệu API phân loại dịch vụ “FA-4” chỉ định “SAE XW-30” được thiết kế đặc biệt cho động cơ Diesel có khả năng được phát triển từ năm 2017 trở đi. Dầu “API FA-4” được pha chế để giải quyết lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và đáp ứng nhu cầu của các hệ thống xử lý khí thải phát triển cao chưa được đưa vào sử dụng. Lần đầu tiên, phân loại dịch vụ (API) mới không thể hoán đổi cho nhau cũng như không tương thích ngược với các phân loại trước đó. Không thể sử dụng dầu “API FA-4” thay cho dầu “API CK-4, CJ-4, CI-4 và CH-4”.

Phân loại dịch vụ (API) được xác định cụ thể để đáp ứng nhu cầu bôi trơn của động cơ Diesel ở Bắc Mỹ, mặc dù các nhà sản xuất trên thế giới thường sử dụng phân loại dịch vụ “API” để chỉ định dầu động cơ Diesel cho động cơ của họ.

Tuy nhiên, ở châu Âu, các thông số kỹ thuật về dầu động cơ của “Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA - Association des Constructeurs Européens D'Automobiles)” đã được giới thiệu vào đầu những năm 1990. Có các thông số kỹ thuật của dầu động cơ (ACEA) dành cho dầu động cơ xe hơi và xe tải nhẹ và dầu động cơ Diesel (phân loại A/B), thông số kỹ thuật dầu động cơ cho các loại dầu động cơ xe hơi và xe tải nhẹ và dầu Diesel yêu cầu khả năng tương thích với chất xúc tác (phân loại C) và thông số kỹ thuật dầu động cơ cho dầu động cơ Diesel hạng nặng (phân loại E). Các phân loại (ACEA) có xu hướng yêu cầu hiệu suất độ nhớt cao hơn ở cấp độ nhớt cao hơn, khả năng tương thích hệ thống xử lý khí thải khó khăn hơn và một số phân loại (ACEA) tập trung vào việc cung cấp dịch vụ xả dầu lâu hơn.

Tổ chức “Tiêu chuẩn Ô tô Nhật Bản (JASO)” cũng đã phát triển các thông số kỹ thuật cho dầu động cơ Diesel chủ yếu tập trung vào độ sạch của piston, độ mòn của van, khả năng mang muội và khả năng chống ôxy hóa ở nhiệt độ cao. Một số thử nghiệm được sử dụng trong các phân loại (JASO) này dành riêng cho động cơ Diesel của Nhật Bản. Hai phân loại hiện tại của (JASO) là các công thức có hàm lượng tro thấp mà các động cơ được trang bị các thiết bị sau xử lý như (DPF) và chất xúc tác. “JASO DH-2” dành cho động cơ Diesel hạng nặng được sử dụng trên xe tải và xe buýt và “JASO DL-1” dành cho động cơ Diesel dành cho xe du lịch.

Bản thân các nhà sản xuất động cơ Diesel cũng tham gia nhiều hơn vào việc sản xuất các thông số kỹ thuật của dầu động cơ Diesel OEM của riêng họ: Caterpillar, Cummins, Detroit Diesel, Deutz, Mack, MAN, Mercedes Benz, MTU, Renault và Volvo là một số nhà sản xuất động cơ diesel đã phát triển thông số kỹ thuật dầu động cơ Diesel OEM của riêng họ. Một số nhà sản xuất quy định mức Tro/Lưu huỳnh/Phốt pho (SAPS) tối đa trong dầu động cơ. Những loại dầu động cơ như vậy được gọi là “SAPS thấp”.

Vì vậy, bạn nên sử dụng dầu động cơ diesel nào? Hãy nhớ rằng bất kỳ loại dầu nào cũng được xác định bởi mức hiệu suất và độ nhớt của nó. Kiểm tra các khuyến nghị của nhà sản xuất. Sổ tay của nhà điều hành đối với động cơ diesel hiện đại sẽ chỉ định dầu động cơ Diesel đáp ứng các phân loại ngành như “API CJ-4” hoặc “ACEA E4/E6/E7/E9”, có thể là thông số kỹ thuật của nhà sản xuất như “CAT ECF-3, MB 228.51” hoặc “Volvo VDS- 4”, và có thể cũng là một khuyến nghị “SAPS”. Một động cơ Diesel cũ hơn có thể chỉ cần dầu động cơ Diesel đáp ứng “API CI-4”, hoặc thậm chí “API CH-4” hoặc “CG-4”. Chọn cấp độ nhớt thích hợp cho phạm vi nhiệt độ hoạt động sẽ gặp phải.

Cách tốt nhất của hành động là liên hệ với nhà cung cấp chất bôi trơn của bạn và chuyển món súp bảng chữ cái cho họ. Họ sẽ có thể giới thiệu loại dầu động cơ phù hợp cho xe hoặc đội xe của bạn. Trong một số trường hợp, tốt nhất bạn nên sử dụng một vài loại dầu động cơ Diesel khác nhau đáp ứng cụ thể các yêu cầu về dầu động cơ của các động cơ khác nhau trong đội xe của bạn. Các garage phục vụ nhiều loại xe động cơ Diesel sẽ cần mang hai hoặc thậm chí ba loại dầu động cơ Diesel khác nhau có hiệu suất và độ nhớt kết hợp khác nhau để đáp ứng yêu cầu về chất bôi trơn của động cơ diesel.

Theo: Steve Streater. Cố vấn Kỹ thuật - Chất lỏng và Dầu nhờn, TransDiesel.Ltd

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng