Hydraulic fluid
Đặc điểm kỹ thuật và phạm vi nhiệt độ của dầu thủy lực
[tintuc]

Các chất phụ gia trong chất lỏng thủy lực được sử dụng riêng và kết hợp với nhau trong các hỗn hợp khác nhau được tạo ra cho các mục đích khác nhau. Các đặc tính của dầu thủy lực có thể thay đổi tùy thuộc vào loại phụ gia nào được sử dụng, nhưng các đặc tính điển hình có xu hướng là chỉ số độ nhớt cao và không thể nén được.

Dưới đây là danh sách các đặc điểm, cách sử dụng phổ biến của dầu thủy lực và loại phụ gia có thể được thêm vào dầu để giúp dầu hoạt động ở mức tối ưu.

{tocify} $title = {Mục lục}

Dầu thủy lực cho mùa đông

Năng lượng thủy lực được yêu cầu ở một số nơi lạnh nhất trên trái đất. Trong những trường hợp này, các chất phụ gia chống đông cứng được sử dụng để ngăn chất lỏng đông lại hoặc sáp. Dầu thủy lực nhiệt độ thấp thường được sử dụng làm tên cho chất lỏng cần được sử dụng trong điều kiện băng giá.

Dầu thủy lực cho các ứng dụng nhiệt cao

Dưới nhiệt độ cao, dầu trở nên ít nhớt hơn và chảy dễ dàng hơn, có nghĩa là dầu có thể bị rò rỉ hoặc mất các đặc tính cần thiết. Phụ gia được sử dụng để giữ độ nhớt cho chất lỏng được sử dụng trong các ứng dụng liên quan đến việc tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn.

Dầu thủy lực cho tải nặng

Dầu thủy lực hạng nặng cần thiết cho môi trường áp suất cao, nơi chất lỏng cần có khả năng đối phó với lượng lớn ứng suất. Các chất phụ gia dầu thủy lực được sử dụng ở đây thường sẽ chứa các đặc tính chống mài mòn. Dầu thủy lực chống mài mòn là một trong những hỗn hợp phổ biến nhất được sử dụng trong công nghiệp và xây dựng.

Dầu thủy lực thân thiện với môi trường

Dầu thủy lực phân hủy sinh học được sử dụng trong các ứng dụng mà sự cố tràn hoặc rò rỉ dầu có thể gây ô nhiễm môi trường. Dầu gốc điển hình cho các phiên bản phân hủy sinh học của dầu thủy lực bao gồm dầu hạt cải dầu và một số loại dầu thực vật khác.

Phân loại dầu thủy lực

Các phân loại của dầu thủy lực là một phân nhóm của các chất lỏng khác nhau với các mức tính năng khác nhau. Dưới đây là danh sách các phân loại dầu thủy lực phổ biến và mô tả tương ứng của chúng:

Bảng phân loại dầu thủy lực
Ký hiệu Mô tả
HH Dầu khoáng không chứa phụ gia.
HL Dầu khoáng chứa phụ gia chống gỉ, chống oxi hóa.
HM Loại HL có cải thiện tính năng chống mòn.
HR Loại HL có cài thiện thêm chỉ số độ nhót.
HV Loại HM có cải thiện thêm chỉ số độ nhớt.
HS Chất lòng tổng hợp không có tính năng chống cháy đặc biệt.
HFAE Nhũ tương dầu trong nước chống cháy, có 20% các chất có thế cháy được.
HFAS Dung dịch chống cháy pha trong nước có tối thiểu 80% khối lượng.
HFB Nhũ tương chống cháy của nước trong dầu có khối lượng tối đa 25%.
HFC Dung dịch chống cháy của polyme trong nước, nước có tối thiểu 35%.
HFDR Chất lỏng tổng hợp chống cháy trên cơ sở ester của axit phosphoric.
HFDS Chất lỏng tổng hợp chống cháy trên cơ sở clo-hydrocacon.
HFDT Chất lỏng tổng hợp chống cháy trên sơ sở hỗn hợp HFDR và HFDS.

Xếp hạng dầu thủy lực

Khi một công ty phụ gia bán một gói phụ gia, họ sẽ làm việc cùng với một nhà sản xuất cụ thể để tạo ra một sản phẩm hoạt động hoàn hảo với ứng dụng của nhà sản xuất đó. Điều này sẽ được truy xuất bởi nhà cung cấp dầu thủy lực đã sử dụng phụ gia trong chất lỏng. Xếp hạng hoặc phê duyệt dầu thủy lực được quy định bởi nhiều người sử dụng dầu cuối cùng để đảm bảo họ đang sử dụng đúng loại dầu cho thiết bị của mình.

Phân tích dầu thủy lực

Thường được gọi là giám sát tình trạng, dịch vụ phân tích dầu thủy lực được sử dụng bởi những người muốn sử dụng tối đa dầu của họ trước khi họ phải thay dầu trong ứng dụng thủy lực của họ.

Họ gửi một mẫu dầu thủy lực của họ đến phòng thí nghiệm để phân tích mẫu và báo cáo lại với các chi tiết về việc liệu nó có tốt để sử dụng thêm hay không hoặc nếu nó cần được thay đổi. Điều này giúp người dùng cuối yên tâm rằng nó vẫn có thể sử dụng được và không có thiệt hại nào có thể xảy ra đối với thiết bị đắt tiền do dầu bẩn hoặc mòn.

Tại sao phân tích dầu thủy lực lại quan trọng?

Tầm quan trọng của việc phân tích dầu phải nằm trong danh sách của bất kỳ ai. Dưới đây là danh sách chỉ một vài lý do tại sao không nên bỏ qua nó:

- Giảm chi phí liên quan đến việc thay thế dầu sớm.

- Giảm thiểu thiệt hại cho máy móc của bạn bằng cách xác định sớm các vấn đề.

- Có khả năng nâng cao tuổi thọ và hiệu suất của máy móc.

- Giảm nguy cơ hư hỏng máy móc và sản phẩm.

- Giảm nguy cơ thương tật cho con người và các chi phí khác trong các yêu cầu bồi thường và thiệt hại.

Phạm vi nhiệt độ của dầu thủy lực

Biểu đồ chuyển đổi độ nhớt của dầu thủy lực
Biểu đồ chuyển đổi độ nhớt của dầu thủy lực

Tùy thuộc vào ứng dụng của chất lỏng thủy lực, nó có thể chịu nhiệt độ lạnh hoặc nóng. Trong một số trường hợp, dầu thủy lực có thể chịu cả nhiệt độ nóng và lạnh, điều này có thể khiến dầu trở nên vô dụng nếu nó không được pha trộn với các chất phụ gia phù hợp.

Chất lỏng thủy lực có tính ổn định về nhiệt độ, có nghĩa là chúng sẽ giữ nguyên các đặc tính của chúng trong một phạm vi nhiệt độ cụ thể. Bất cứ điều gì cao hơn hoặc thấp hơn điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định nhiệt độ và làm cho chất lỏng trở nên sáp và đông cứng trong điều kiện lạnh hoặc mất độ nhớt và có khả năng bị rò rỉ dưới nhiệt độ nóng hơn. Nhiệt độ cao có thể khiến dầu thủy lực bị hư hỏng nhanh chóng.

Độ nhớt của dầu thủy lực so với nhiệt độ

Độ nhớt của dầu thủy lực và nhiệt độ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Khi nhiệt độ tăng, độ nhớt của dầu sẽ giảm - giống như khi bạn cho dầu ăn vào chảo lạnh, dầu sẽ di chuyển chậm nhưng khi chảo nóng lên, dầu sẽ di chuyển rất nhanh và dễ dàng. Khi nhiệt độ giảm dầu thủy lực sẽ trở nên nhớt hơn.

Các nhà sản xuất dầu luôn cố gắng làm cho dầu thủy lực hoạt động hiệu quả trong một phạm vi nhiệt độ rộng hơn. Điều này có nghĩa là chúng sẽ giảm xuống nhiệt độ thấp và vẫn hoạt động hiệu quả khi nhiệt độ tăng lên.

Điểm chớp cháy của dầu thủy lực

Điểm chớp cháy của dầu thủy lực là nhiệt độ thấp nhất tại đó có đủ hơi thoát ra khỏi chất lỏng có thể cháy được.

Bảng thông số kỹ thuật dầu thủy lực
Bảng thông số kỹ thuật dầu thủy lực

Nguồn: Sưu Tầm

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng