Lính cứu hỏa đang dập lửa
Nguyên nhân gây ra cháy nổ ở dầu thủy lực
[tintuc]

Dầu thủy lực được sử dụng rộng rãi như nguồn năng lượng trợ giúp các hệ thống thủy lực hoạt động bền bỉ, chuẩn xác hơn. Việc sử dụng chất lỏng thủy lực và thường xuyên thay dầu sẽ giúp tăng tuổi thọ thiết bị, tăng năng suất làm việc.

Tuy nhiên dầu thủy lực trong một số điều kiện nhiệt độ nhất định sẽ gây cháy nổ. Vậy nguyên nhân do đâu và làm cách nào để ngăn chặn việc cháy nổ ở chất lỏng thủy lực?

{tocify} $title = {Mục lục}

Tại sao dầu thủy lực lại cháy?


Dầu thủy lực có tác dụng bôi trơn giúp hệ thống thủy lực hoạt động ổn định. Chất lỏng thủy lực được pha chế từ sự kết hợp giữa dầu gốc và phụ gia. Trong đó dầu gốc được chiad làm ba loại chính: dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp và dầu gốc bán tổng hợp.

Những chất phụ gia được thêm vào hỗn hợp bao gồm Polymer giúp dầu hoạt động ổn định trong nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau, một số hóa chất khác giúp chống lại sự mài mòn, oxy hóa và làm lát hệ thống thủy lực.

Dầu thủy lực sẽ cháy nổ chỉ trong những trường hợp đặc biệt. Vì chất lỏng thủy lực được sử dụng làm chất bôi trơn, bảo vệ các chi tiết máy trong điều kiện khắc nghiệt hơn xăng dầu nên việc cháy nổ xảy ra là điều không dễ như thế. Dầu sẽ cháy nhưng không phải trong điều kiện thông thường, chỉ khi nào nó chịu một kích thích vượt quá mức cho phép.

Nguyên nhân dầu thủy lực cháy nổ


Nếu chúng ta để ý sẽ thấy phía ngoài bao bì đựng chất lỏng thủy lực hoặc trong bảng thông số kỹ thuật sẽ có những quy định rõ ràng về giới hạn nhiệt độ khi sử dụng sẽ gây cháy nổ của dầu thủy lực, được gọi là nhiệt độ cháy của dầu hay nhiệt độ chớp cháy cốc kín, cốc hở.

Nhiệt độ chớp cháy là giới hạn chịu nhiệt độ của dầu, nếu dầu thủy lực được đun nóng lên ngưỡng đó nó sẽ bốc hơi và bắt lửa và gay cháy nổ.

Xem ngay:
- Dầu thủy lực (nhớt 10) dùng để làm gì?
- Top dầu thủy lực được sử dụng nhiều nhất hiện nay
Dầu động cơ có thể thay thế dầu thủy lực không?
- Đặc điểm kỹ thuật và phạm vi nhiệt độ của dầu thủy lực
- Phân loại dầu thủy lực theo tiêu chuẩn ISO VG

Những cách để ngăn chặn cháy nổ của dầu thủy lực


Các thông tin ở trên đã cho ta thấy rằng dầu thủy lực chỉ cháy khi nó vượt quá ngưỡng nhiệt độ của nó. Vì vậy, chúng ta chỉ cần hạn chế việc sử dụng chất lỏng thủy lực ở mức nhiệt độ quá cho phép. Cố gắng ghi nhớ các lưu ý dưới đây:

- Bảo quản dầu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, không để dầu thủy lực ở nơi có nguồn nhiệt cao dễ gây cháy nổ nguy hiểm cho người sử dụng.

- Đậy nấp kín sau khi sử dụng không để dầu chảy lan ra ngoài

- Khi sử dụng dầu thủy lực nên chọn dầu có độ nhớt ISO VG phù hợp với nhiệt độ hoạt động của thiết bị. Nếu hệ thống thủy lực của chúng ta làm việc ở vùng nhiệt đới có khí hậu như Việt Nam thì nên chọn chất lỏng thủy lực có độ nhớt ISO VG 46, còn hoạt động ở nơi có khí hậu ôn đới thì chọn độ nhớt ISO VG 32. Trong trường hợp nơi có nhiệt độ cao thì nên sử dụng dầu có độ nhớt tối thiểu là ISO VG 68.

Chúng ta nên kiểm tra thay dầu thủy lực đúng định kì tránh tình trạng để dầu cạn kiệt, quá ít hoặc quá nhiều cũng không tốt cho thiết bị. Chỉ cần sử dụng dầu thủy lực với lượng vừa phải và thường xuyên thay mới theo tiến độ vận hành máy.

- Hạn chế việc trộn các loại dầu thủy lực khác lại với nhau. Nó sẽ gây ra sự xung đột giữa các phụ gia có trong chất lỏng thủy lực vô tình gây ra cháy nổ. Vì vậy phải tuyệt đối không trộn lẫn dầu thủy lực với các loại dầu nhớt khác. Trước khi châm dầu mới vào chúng ta nên làm sạch các chi tiết máy và loại bỏ các tạp chất, cận bẩn, dầu cũ trong bể chứa dầu.

- Thay dầu theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất thiết bị, máy móc. Mỗi loại dầu sẽ có giới hạn riêng, đến thời điểm nhất định cần phải thay toàn bộ dầu cũ để bảo vệ thiết bị và góp phần năng cao năng suất hoạt động.

Chú ý: Để hạn chế việc cháy nổ do dầu thủy lực chúng ta cần phải lựa chọn đúng loại cần sử dụng, thương hiệu dầu có uy tín, không nên sử dụng các loại dầu có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng