[tintuc]

Chỉ số độ nhớt của dầu nhờn có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất và tuổi thọ lâu dài của máy móc của bạn. Bằng cách chọn chất bôi trơn có chỉ số độ nhớt thích hợp cho ứng dụng của mình, bạn có thể giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động và chi phí bảo trì. Vậy chỉ số độ nhớt (VI) là gì? Cách tính chỉ số độ nhớt như thế nào?

{tocify} $title = {Mục lục}

Chỉ số độ nhớt (VI) của dầu nhờn là gì?


Chỉ số độ nhớt (VI) của dầu nhờn là tên viết tắt tiếng Anh của “Viscosity Index”. Chỉ số độ nhớt (VI) của chất bôi trơn là tốc độ thay đổi độ nhớt do thay đổi nhiệt độ: nhiệt độ càng cao thì độ nhớt càng loãng. Công thức và chất lượng của chất bôi trơn quyết định độ nhớt sẽ giảm bao nhiêu khi nhiệt độ tăng. Nó bị ảnh hưởng bởi một số yếu khác, chẳng hạn như nhiễm bẩn với nước, các hạt hoặc chất bôi trơn khác, nhưng sự lão hóa của dầu cũng có thể ảnh hưởng đến độ nhớt.

Bảng chỉ số độ nhớt thay đổi theo nhiệt độ
Chỉ số độ nhớt thay đổi theo nhiệt độ

Trong bảng trên ta co thể thấy dầu nhớt tổng hợp có chỉ số độ nhớt cao sẽ thay đổi độ nhớt ít hơn dầu có chỉ số độ nhớt thấp.

Có hai loại chỉ số nhớt phổ biến là chỉ số độ nhớt động học và chỉ số độ nhớt động lực học. Độ nhớt động lực học cung cấp thông tin về lực cần thiết để làm cho chất bôi trơn chảy, trong khi độ nhớt động học cho biết tốc độ chảy của chất bôi trơn khi có lực tác động. Đơn vị đo độ nhớt động lực học là milipascal trên giây (mPa/s) hoặc centipoise (cP), trong khi đơn vị đo độ nhớt động học là mili mét vuông trên giây (mm²/s) hoặc centistokes (cSt).

Công thức tính chỉ số độ nhớt


Công thức tính chỉ số độ nhớt (VI)
Công thức tính chỉ số độ nhớt (VI)

Trong đó “ U ” là độ nhớt động học của dầu ở 40°C (104°F), “ Y ” là độ nhớt động học của dầu ở 100°C (212°F), và “ L ” và “ H ” là độ nhớt ở 40°C đối với hai loại dầu nhờn lấy ví dụ là (VI) 0 và 100, tương ứng, có cùng độ nhớt ở 100°C. Nghĩa là, hai loại dầu có độ nhớt “ Y ” ở 100°C và (VI) là 0 và 100 sẽ có độ nhớt lần lượt là “ L ” và “ H ” ở 40°C. Các giá trị “ L ” và “ H ” này có thể được tìm thấy trong các bảng thông số kỹ thuật của dầu nhớt.

Có thể tìm hiểu thêm về công thức tính chỉ số độ nhớt click tại đây

Để phải khỏi đau đầu với công thức tính đó người ta đã lập ra các trang tính trực tuyến, và mình sẽ hướng dẫn sau đây.

Cách tính chỉ số độ nhớt (VI)


Chúng ta sẽ lick vào đây để đến trang tính chỉ số độ nhớt trực tuyến.

Giao diện chính trang tính chỉ số độ nhớt
Giao diện chính trang tính chỉ số độ nhớt

Nhập liệu để tính chỉ số độ nhớt
Nhập liệu để tính chỉ số độ nhớt

Số liệu trong bảng tính là lấy chỉ số độ nhớt động học của sản phẩm dầu nhớt Repsol MXR Platinum 10W40 làm ví dụ để đối chiếu kết quả click vào đây.

Bảng kết quả chỉ số độ nhớt (VI)
Bảng kết quả chỉ số độ nhớt (VI).

Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Tổng hợp.

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng