Cách kiểm tra dầu nhớt động cơ có đạt tiêu chuẩn API
Cách kiểm tra dầu nhớt động cơ có đạt tiêu chuẩn API
[tintuc]

Như chúng ta đã biết Tiêu chuẩn (API) là một trong các tiêu chuẩn quan trọng của dầu động cơ được “Viện Dầu Khí Hoa Kỳ ” cấp chứng nhận. Hiện tại Việt Nam có cả trăm nhãn hiệu dầu nhớt nói mình đạt tiêu chuẩn (API) Hoa Kỳ, sự thật có phải vậy không thì không ai biết. Vậy làm cách nào để biết dầu nhớt động cơ đó có đạt tiêu chuẩn (API) không? thì xìn mời các bạn xem qua bài viết về hướng dẫn cách kiểm tra sau đây.

{tocify} $title = {Mục lục}

Tổ chức tiêu chuẩn dầu nhớt API là gì?


Tổ chức tiêu chuẩn dầu nhớt API - Hoa Kỳ
Tổ chức tiêu chuẩn dầu nhớt API - Hoa Kỳ

Tổ chức tiêu chuẩn dầu nhớt (API) là tên viết tắt của từ "American Petroleum Institute"  Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ hiệp hội thương mại lớn nhất của Mỹ trong nghành dầu khí. Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ tuyên bố nó đại diện cho khoảng 650 tập đoàn thuộc các lĩnh vực: sản xuất, sàng lọc, tinh chế và phân phối các lĩnh vực liên quan nghành dầu nhớt.

Tổ chức (API) được thành lập vào năm 1919 có các chức năng chính:

- Thiết lập và công nhận các tiêu chuẩn dầu nhớt

- Nghiên cứu các vấn đề liên quan đến nhiều khía cạnh của nghành công nghiệp dầu khí

- Hỗ trợ nghành công nghiệp dầu khí và khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ càng thêm vững mạnh

- Hỗ trợ nghiên cứu các tác động  về kinh tế, độc tính môi trường.

Đọc và hiểu ký hiệu (API)


Phẩm cấp dầu nhớt (API) " hay còn gọi là cấp chất lượng dầu nhớt" nó dùng để phân loại dầu động cơ xăng và dầu động cơ diesel. Thông thường một phẩm cấp (API) mới ra đời trung bình từ 4-5 năm, theo sự phát triển của thiết kế động cơ mới yêu cầu bôi trơn tương ứng.

Danh mục mô tả ký hiệu (API) hiện tại và trước đây được tóm tắt trong các bảng sau đây. Bạn nên tham khảo chúng để hiểu được các ký hiệu của Tiêu chuẩn (API).

Ký hiệu (API) dầu nhớt động cơ xăng

Ký hiệu (API) động cơ xăng
Ký hiệu (API) động cơ xăng

Ký hiệu (API) đối với động cơ xăng được sử dụng bằng 2 chữ cái ví dụ “ SG, SL, SM…” chữ S đứng đầu là cố định đối với động cơ xăng, phía sau là nói về phẩm cấp của dầu chữ cái càng về sau thì phẩm cấp càng cao.


Ký Hiệu (API) Động Cơ Xăng
Thể Loại Trạng Thái Mô Tả
SP Hiện Hành Được giới thiệu vào tháng 5 năm   2020, được thiết kế để cung cấp khả năng bảo vệ chống đánh lửa trước ở tốc độ   thấp (LSPI), chống mài mòn, cải thiện khả năng chống bám cặn ở nhiệt độ cao   cho các piston và bộ tăng áp, cũng như kiểm soát cặn bẩn và dầu bóng nghiêm   ngặt hơn. (API) SP phù hợp với ILSAC GF-6A bằng cách kết hợp hiệu suất   API SP với khả năng tiết kiệm nhiên liệu được cải thiện, bảo vệ hệ thống kiểm   soát khí thải và bảo vệ động cơ hoạt động trên nhiên liệu chứa etanol lên đến   E85.
SN Hiện Hành Dùng cho động cơ ô tô năm 2020   trở lên
SM Hiện Hành Dùng cho động cơ ô tô đời 2010   trở lên.
SL Hiện Hành Dùng cho động cơ ô tô đời 2004   trở lên.
SJ Hiện Hành Dùng cho động cơ ô tô đời 2001   trở lên.
SH Lỗi thời THẬN TRỌNG : Không   thích hợp để sử dụng cho hầu hết các động cơ ô tô chạy bằng xăng được sản   xuất sau năm 1996. Có thể không cung cấp khả năng bảo vệ đầy đủ chống lại sự   tích tụ cặn, ôxy hóa hoặc mài mòn của động cơ.
SG Lỗi thời THẬN TRỌNG : Không   thích hợp để sử dụng cho hầu hết các động cơ ô tô chạy bằng xăng được chế tạo   sau năm 1993. Có thể không cung cấp sự bảo vệ đầy đủ chống lại sự tích tụ   cặn, ôxy hóa hoặc mài mòn của động cơ.
SF Lỗi thời THẬN TRỌNG : Không   thích hợp để sử dụng cho hầu hết các động cơ ô tô chạy bằng xăng được chế tạo   sau năm 1988. Có thể không cung cấp khả năng bảo vệ đầy đủ chống lại sự tích   tụ của bùn động cơ.
SE Lỗi thời THẬN TRỌNG : Không   thích hợp để sử dụng cho hầu hết các động cơ ô tô chạy bằng xăng được sản   xuất sau năm 1979.
SD Lỗi thời THẬN TRỌNG : Không thích hợp để sử dụng cho hầu hết các động cơ ô tô chạy   bằng xăng được chế tạo sau năm 1971. Sử dụng cho các động cơ hiện đại hơn có   thể gây ra hiệu suất không đạt yêu cầu hoặc gây hại cho thiết bị.
SC Lỗi thời THẬN TRỌNG : Không   thích hợp để sử dụng cho hầu hết các động cơ ô tô chạy bằng xăng được chế tạo   sau năm 1967. Sử dụng cho các động cơ hiện đại hơn có thể gây ra hiệu suất   không đạt yêu cầu hoặc gây hại cho thiết bị.
SB Lỗi thời THẬN TRỌNG : Không   thích hợp để sử dụng cho hầu hết các động cơ ô tô chạy bằng xăng được chế tạo   sau năm 1951. Sử dụng cho các động cơ hiện đại hơn có thể gây ra hiệu suất   không đạt yêu cầu hoặc gây hại cho thiết bị.
SA Lỗi thời THẬN TRỌNG : Không thích hợp để sử dụng cho hầu hết các động cơ ô tô chạy   bằng xăng được chế tạo sau năm 1951. Sử dụng cho các động cơ hiện đại hơn có   thể gây ra hiệu suất không đạt yêu cầu hoặc gây hại cho thiết bị.

Lưu ý: Các chữ cái “SI”, “SK” và “SO” đã bị bỏ qua khỏi chuỗi ký hiệu chữ cái cho các Danh mục dịch vụ API vì sự liên kết chung của chúng với các tổ chức hoặc hệ thống khác.

Ký hiệu (API) dầu nhớt động cơ Diesel


Ký hiệu (API) động cơ Diesel
Ký hiệu (API) động cơ Diesel.

Đối với động cơ diesel (xe chạy bằng dầu DO) được ký hiệu bằng hai chữ cái hoặc có thêm số 4 phía sau dành chi động cơ 4 kỳ ví dụ “ CD, CF, CF4,…” nó tương tự như ký hiệu đối với động cơ xăng.

Ký Hiệu (API) Động Cơ Diesel
Thể Loại Trạng Thái Mô Tả
CK-4 Hiện hành Danh mục API CK-4 mô tả các loại   dầu để sử dụng cho động cơ diesel bốn kỳ tốc độ cao được thiết kế để đáp ứng   các tiêu chuẩn khí thải trên đường cao tốc và cấp 4 kiểu mẫu 2017 cũng như   cho các động cơ diesel của mẫu năm trước. Các loại dầu động cơ này được pha   chế để sử dụng trong tất cả các ứng dụng với nhiên liệu diesel có hàm lượng   lưu huỳnh lên đến 500 ppm (0,05% trọng lượng). Tuy nhiên, việc sử dụng loại   dầu động cơ này với nhiên liệu lưu huỳnh lớn hơn 15 ppm (0,0015% trọng lượng)   có thể ảnh hưởng đến độ bền của hệ thống xử lý khí thải hoặc khoảng thời gian   xả dầu. Các loại dầu nhớt này đặc biệt hiệu quả trong việc duy trì độ bền của   hệ thống kiểm soát khí thải khi có sử dụng bộ lọc hạt và các hệ thống xử lý   tiên tiến khác. Dầu động cơ (API) CK-4 được thiết kế để cung cấp khả năng bảo   vệ nâng cao chống lại quá trình oxy hóa dầu, mất độ nhớt do cắt và sục khí   dầu cũng như bảo vệ chống nhiễm độc chất xúc tác, chặn bộ lọc hạt, mài mòn   động cơ, cặn pít-tông, suy giảm các đặc tính nhiệt độ thấp và nhiệt độ cao,   và tăng độ nhớt liên quan đến muội than. Dầu API CK-4 vượt qua các tiêu chí   hiệu suất của API CJ-4, CI-4 với CI-4 PLUS, CI-4 và CH-4 và có thể bôi trơn   hiệu quả các động cơ yêu cầu các cấp API đó. Khi sử dụng dầu động cơ CK-4 với   nhiên liệu lưu huỳnh cao hơn 15 ppm, hãy tham khảo ý kiến của nhà sản xuất   động cơ để biết các khuyến nghị về khoảng thời gian bảo dưỡng.
CJ-4 Hiện hành (API) CJ-4 được sử với động cơ   diesel bốn kỳ có tốc độ cao được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải   trên đường cao tốc và phi tiêu chuẩn cấp 4 của model 2010 cũng như đối với   động cơ diesel của model trước đó. Loại dầu này được pha chế để sử dụng trong   tất cả các ứng dụng với nhiên liệu diesel có hàm lượng lưu huỳnh lên đến 500   ppm (0,05% trọng lượng). Tuy nhiên, việc sử dụng các loại dầu động cơ này với   nhiên liệu lưu huỳnh lớn hơn 15 ppm (0,0015% trọng lượng) có thể ảnh hưởng   đến độ bền của hệ thống xử lý khí thải hoặc khoảng thời gian xả. Dầu API CJ-4   vượt quá các tiêu chí hiệu suất của (API) CI-4 với CI-4 PLUS, CI-4, CH-4,   CG-4 và CF-4 và có thể bôi trơn hiệu quả các động cơ yêu cầu các phẩm cấp (   API) đó. Khi sử dụng dầu CJ-4 với nhiên liệu lưu huỳnh cao hơn 15 ppm, hãy   tham khảo ý kiến của nhà sản xuất động cơ để biết khoảng thời gian bảo dưỡng.
CI-4 Hiện hành Được giới thiệu vào năm 2002.   Dành cho động cơ 4 thì tốc độ cao được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn khí   thải năm 2004 được thực hiện vào năm 2002. Dầu CI-4 được pha chế để duy trì   độ bền của động cơ khi sử dụng tuần hoàn khí thải (EGR) và được sử dụng với   động cơ diesel nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh đến 0,5% trọng lượng. Có thể   được sử dụng thay cho dầu CD, CE, CF-4, CG-4 và CH-4. Một số loại dầu CI-4   cũng có thể đủ điều kiện cho chỉ định CI-4 PLUS.
CH-4 Hiện hành Được giới thiệu vào năm 1998.   Đối với động cơ 4 kỳ, tốc độ cao được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn khí   thải năm 1998. Dầu CH-4 được kết hợp đặc biệt để sử dụng với nhiên liệu   diesel có hàm lượng lưu huỳnh lên đến 0,5% trọng lượng. Có thể được sử dụng   thay cho dầu CD, CE, CF-4 và CG-4.
CG-4 Lỗi thời THẬN TRỌNG : Không thích hợp để sử dụng cho hầu hết các động cơ ô tô chạy   bằng dầu diesel được sản xuất sau năm 2009.
CF-4 Lỗi thời (Việt Nam vẫn sử dụng) THẬN TRỌNG : Không   thích hợp để sử dụng cho hầu hết các động cơ ô tô chạy bằng dầu diesel được   sản xuất sau năm 2009.
CF-2 Lỗi thời THẬN TRỌNG : Không   thích hợp để sử dụng cho hầu hết các động cơ ô tô chạy bằng diesel được chế   tạo sau năm 2009. Động cơ chu kỳ hai kỳ có thể có các yêu cầu bôi trơn khác   với động cơ bốn kỳ, vì vậy cần liên hệ với nhà sản xuất để biết các khuyến   nghị bôi trơn hiện tại
CF Lỗi thời (Việt Nam vẫn sử dụng) THẬN TRỌNG : Không   thích hợp để sử dụng cho hầu hết các động cơ ô tô chạy bằng động cơ diesel   được chế tạo sau năm 2009. Dầu loại “C” sau này thường thích hợp hoặc được ưu   tiên hơn cho động cơ ô tô diesel mà dầu “CF” được chỉ định. Tuy nhiên, thiết   bị cũ hơn hoặc động cơ diesel hai kỳ, đặc biệt là những thiết bị gọi là sản   phẩm đơn cấp, có thể yêu cầu dầu loại “CF”.
CE Lỗi thời THẬN TRỌNG : Không   thích hợp để sử dụng cho hầu hết các động cơ ô tô chạy bằng dầu diesel được   sản xuất sau năm 1994.
CD-II Lỗi thời THẬN TRỌNG : Không   thích hợp để sử dụng cho hầu hết các động cơ ô tô chạy bằng dầu diesel được   sản xuất sau năm 1994.
CD Lỗi thời THẬN TRỌNG : Không   thích hợp để sử dụng cho hầu hết các động cơ ô tô chạy bằng dầu diesel được   sản xuất sau năm 1994.
CC Lỗi thời THẬN TRỌNG : Không   thích hợp để sử dụng cho hầu hết các động cơ chạy bằng diesel được sản xuất   sau năm 1990.
CB Lỗi thời THẬN TRỌNG : Không   thích hợp để sử dụng cho hầu hết các động cơ chạy bằng diesel được chế tạo   sau năm 1961.
CA Lỗi thời THẬN TRỌNG : Không thích hợp để sử dụng cho hầu hết các động cơ chạy   bằng diesel được chế tạo sau năm 1959.
(Thực hiện theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe về mức hiệu suất của dầu)

Link Website: https://engineoil.api.org/Directory/EolcsSearch

Các ký hiệu (API).
Các ký hiệu (API).

Các bước để kiểm tra dầu nhớt động cơ có đạt tiêu chuẩn API


Chúng ta nhấp vào link: https://engineoil.api.org/Directory/EolcsSearch

Giao diện chính sẽ xuất hiện

Giao diện Website trang kiểm tra tiêu chuẩn (API) dầu động cơ
Giao diện Website trang kiểm tra tiêu chuẩn (API) dầu động cơ

Nhập liệu vào các ô:

Nhập thương hiệu cần kiểm tra (API).
Nhập thương hiệu cần kiểm tra (API).

1. Trước tiên chúng ta chọn (Product: Sản phẩm) hoặc (Company: Tên Công ty) hướng dẫn sau đây tôi chọn (Product: Sản phẩm).

2. Brand Name (Thương hiệu): Tôi nhập thương hiệu Repsol

3. SAE Viscosity Grade (Cấp độ nhớt SAE): Muốn tìm nhanh cấp độ nhớt thì chúng ta nhấp vào và chọn. Không cũng được.

4. API Service Category (Danh mục API): Như mục số 3

5. Classifications (Phân loại): Như mục số 3

6. ILSAC Specification (Đặc điểm kỹ thuật ILSAC): Như mục 3 “ Tôi sẽ viết bài viết về tiêu chuẩn kỹ thuật ILSAC sau”.

7. Nhấn chuột vào nút (Search) kết quả sẽ hiện ra như bảng dưới

Bảng kết quả tiêu chuẩn API khi kiểm tra
Bảng kết quả tiêu chuẩn API khi kiểm tra

- Company Name (Tên Công Ty)
- Product Name (Tên sản phẩm)
- SAE Viscosity Grade (Cấp độ nhớt SAE)
- API Service Category (Tiêu chuẩn API)
- Classification (Chủng loại) nếu có nó sẽ hiện
- ILSAC Specification (Tiêu chuẩn kỹ thuật ILSAC) nếu có nó sẽ hiện.

Video: Youtube

Chúc các bạn thành công.

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng