Giải thích các ký hiệu của tiêu chuẩn ACEA
Giải thích các ký hiệu của tiêu chuẩn ACEA
[tintuc]

Từ năm 1996 tiêu chuẩn ACEA được đưa ra và thay đổi nhiều lần và hiện nay phân loại ACEA chuẩn là 2008 được áp dụng từ tháng 12 năm 2010.

{tocify} $title = {Mục lục}

Về tiêu chuẩn ACEA

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (hay Association des Constructeurs Européens d'Automobiles trong tiếng Pháp, viết tắt là ACEA) là một tổ chức đại diện cho 15 nhà sản xuất ô tô quan trọng nhất của châu Âu. Nó là sự kế thừa của CCMC (Comité des Constructeurs du Marché Commun). Theo tuyên bố của họ, ACEA là người ủng hộ ngành công nghiệp ô tô ở Châu Âu, đại diện cho các nhà sản xuất xe du lịch, xe tải, xe tải và xe buýt có địa điểm sản xuất tại EU.

Trong số nhiều hoạt động khác, ACEA xác định thông số kỹ thuật cho dầu động cơ nên được gọi là trình tự dầu ACEA. Các trình tự thường được cập nhật vài năm một lần bao gồm những phát triển mới nhất trong công nghệ động cơ và chất bôi trơn. Bản thân ACEA không phê duyệt các loại dầu, họ đặt ra các tiêu chuẩn và nhà sản xuất dầu có thể đưa ra yêu cầu về hiệu suất cho các sản phẩm của họ nếu chúng đáp ứng các yêu cầu liên quan.

Các tiêu chuẩn kỹ thuật ACEA đầu tiên được giới thiệu vào năm 1996 khi chúng thay thế các thông số kỹ thuật cũ của CCMC. Các thông số kỹ thuật của dầu ACEA mới được ban hành vào các năm 1998, 1999, 2002, 2004, 2007, 2008, 2010, 2012 và 2016. Mỗi phiên bản của chuỗi dầu ACEA đều có hoặc có vòng đời:

- “ Lần sử dụng cho phép đầu tiên ” xác định ngày sớm nhất khi có thể đưa ra các yêu cầu không đồng ý với đặc điểm kỹ thuật này.

- “ Bắt buộc đối với các yêu cầu mới ” xác định ngày mà từ đó các yêu cầu về sản phẩm mới chỉ có thể được thực hiện theo thông số kỹ thuật mới.

- “ Dầu có công bố này có thể được bán trên thị trường cho đến khi” có nghĩa là kể từ ngày đó, dầu chỉ có thể yêu cầu đáp ứng trình tự ACEA nếu nó đáp ứng phiên bản trình tự sau vì đáp ứng phiên bản trước đó không đủ điều kiện nữa.

Mọi thông số kỹ thuật của ACEA đều được tạo bằng một chữ cái hoặc các chữ cái biểu thị loại (ví dụ: E là viết tắt của loại tác vụ nặng) và một số xác định loại (ví dụ: 9 trong E9). Có các loại dầu riêng biệt cho các mục đích khác nhau hoặc cho các ứng dụng khác nhau trong cùng một loại. Nếu năm triển khai của trình tự ACEA được chỉ định thì nó sẽ theo sau tên của thông số kỹ thuật sau dấu gạch ngang (như ACEA E9-12). Hệ phân cấp chất lượng ACEA qui định chi tiết hơn về hiệu năng của dầu nhớt ứng với từng loại ứng dụng riêng biệt. A = Xăng, B = Diesel và C = Tương thích với động cơ có sử dụng xúc tác (xúc tác giúp giảm hàm lượng khói độc trong khí thải).

Giải thích các ký hiệu của Tiêu chuẩn ACEA

1. A/B: Dầu động cơ xăng và diesel

Dầu nhớt dùng cho động cơ xăng : A1, A3 , A4, A5.

Dầu nhớt dùng cho động cơ diesel hạng nhẹ: B1, B3, B4, B5.

Danh mục ACEA A1/B1 bị loại bỏ với trình tự dầu ACEA 2016. Từ ACEA 2012: Dầu chất lượng cao, ổn định được thiết kế để sử dụng trong các khoảng thời gian xả kéo dài trong động cơ xăng và động cơ diesel xe hơi & van hạng nhẹ được thiết kế đặc biệt để có khả năng sử dụng dầu có độ nhớt thấp ma sát thấp với nhiệt độ cao hoặc độ nhớt tốc độ cắt cao 2,6 mPa*s đối với xW / 20 và 2,9 đến 3,5 mPa*s đối với tất cả các cấp độ nhớt khác. Những loại dầu này không thích hợp để sử dụng cho một số động cơ. Tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc sổ tay hướng dẫn nếu nghi ngờ.

Chi tiết về ACEA 2016 các bạn có thể xem tại đây: Lick here

ACEA A3/B3 dầu động cơ ổn định, ở cấp độ cao được thiết kế để sử dụng cho động cơ xăng & diesel xe du lịch & xe tải hạng nhẹ hoặc cho khoảng thời gian xả kéo dài nếu được nhà sản xuất động cơ chỉ định và sử dụng quanh năm. Dầu có độ nhớt thấp và cho các điều kiện vận hành khắc nghiệt theo quy định của nhà sản xuất động cơ.

ACEA A3/B4 dầu động cơ ổn định, ở cấp độ cao được thiết kế để sử dụng cho động cơ xăng & diesel xe du lịch & hạng nhẹ van xăng & DI, nhưng cũng thích hợp cho các ứng dụng được mô tả trong A3/B3.

ACEA A5/B5 dầu động cơ ổn định, đẳng cấp được thiết kế để sử dụng trong khoảng thời gian xả kéo dài trong động cơ xăng & diesel xe du lịch & hạng nhẹ van được thiết kế để có khả năng sử dụng dầu có độ nhớt thấp với độ nhớt HTHS từ 2,9 đến 3,5 mPa*s . Những loại dầu này không phù hợp để sử dụng trong một số động cơ nhất định - hãy tham khảo sách hướng dẫn trong trường hợp nghi ngờ.

2. C: Dầu tương thích chất xúc tác:

(Xúc tác giúp giảm hàm lượng khói độc trong khí thải)

Lưu ý: Các loại dầu này sẽ làm tăng tuổi thọ DPF/GPFTWC và duy trì tiết kiệm nhiên liệu của Xe.

Cảnh báo: Một số danh mục trong số này có thể không phù hợp để sử dụng cho một số Loại động cơ nhất định - hãy tham khảo sách hướng dẫn.

ACEA C1 dầu động cơ ổn định với mức SAPS thấp nhất, được thiết kế để sử dụng làm dầu tương thích với chất xúc tác ở các khoảng thời gian xả kéo dài trong xe với tất cả các loại hệ thống xử lý hiện đại và xe chở khách hiệu suất cao & xe tải nhẹ… được thiết kế để có khả năng sử dụng dầu có độ nhớt thấp với độ nhớt HTHS tối thiểu là 2,9 mPa*s.

ACEA C2 dầu động cơ ổn định với cấp độ SAPS trung bình, được thiết kế để có khả năng sử dụng dầu có độ nhớt thấp với độ nhớt HTHS tối thiểu là 2,9 mPa*s.

ACEA C3 với cấp độ SAPS trung bình, được thiết kế để sử dụng làm dầu tương thích với chất xúc tác ở các khoảng thời gian xả kéo dài và có khả năng sử dụng dầu có độ nhớt HTHS tối thiểu là 3,5 mPa*s.

ACEA C4 dầu động cơ ổn định với mức SAPS thấp, được thiết kế để sử dụng làm dầu tương thích với chất xúc tác ở các khoảng thời gian xả kéo dài trong xe với tất cả các loại Hệ thống xử lý sau hiện và động cơ được thiết kế để có khả năng sử dụng dầu có độ nhớt HTHS tối thiểu là 3,5 mPa*s.

ACEA C5 dầu động cơ ổn định với cấp độ SAPS trung bình, để cải thiện hơn nữa tiết kiệm nhiên liệu, được thiết kế để có khả năng được các nhà sản xuất xe “ OEM ” chấp thuận để sử dụng dầu có độ nhớt thấp với độ nhớt HTHS tối thiểu là 2,6 mPa*s.

3. E: Dầu động cơ Diesel hạng nặng

ACEA E4 dầu nguyên chất, ổn định cung cấp khả năng kiểm soát tuyệt vời độ sạch, mài mòn, xử lý muội than của piston và độ ổn định của chất bôi trơn. Nó được khuyến nghị cho các động cơ diesel được đánh giá cao đáp ứng các yêu cầu khí thải Euro I, Euro II, Euro III, Euro IV và Euro V và chạy trong các điều kiện rất khắc nghiệt.

ACEA E6 Nó được khuyến nghị cho các động cơ diesel được đánh giá cao đáp ứng các yêu cầu khí thải Euro I, Euro II, Euro III, Euro IV, Euro V và Euro VI và chạy trong các điều kiện rất khắc nghiệt. Nó phù hợp với động cơ EGR, có hoặc không có bộ lọc hạt, và động cơ được trang bị hệ thống giảm SCR NOx.

ACEA E7 được khuyến nghị cho các động cơ diesel được đánh giá cao đáp ứng các yêu cầu khí thải Euro I, Euro II, Euro III, Euro IV và Euro V và chạy trong các điều kiện khắc nghiệt. Nó phù hợp cho động cơ không có bộ lọc hạt, và cho hầu hết các động cơ EGR và hầu hết các động cơ được trang bị hệ thống giảm SCR NOx. Tuy nhiên, các khuyến nghị có thể khác nhau giữa các nhà sản xuất động cơ.

ACEA E9 được khuyến nghị cho các động cơ diesel được đánh giá cao đáp ứng các yêu cầu khí thải Euro I, Euro II, Euro III, Euro IV, Euro V và Euro VI và chạy trong điều kiện khắc nghiệt. Nó phù hợp cho các động cơ có hoặc không có bộ lọc hạt. E9 còn được khuyến khích sử dụng cho các động cơ có bộ lọc hạt và được thiết kế để sử dụng kết hợp với nhiên liệu diesel có hàm lượng lưu huỳnh thấp. Tuy nhiên, các khuyến nghị có thể khác nhau giữa các nhà sản xuất động cơ.

Bảng tóm tắt tiêu chuẩn ACEA
Bảng tóm tắt tiêu chuẩn ACEA


Bạn có thể tìm thêm thông tin về ACEA và trình tự dầu động cơ ACEA trên trang web www.acea.auto

Nguồn: www.acea.auto


[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng