Các tiêu chí để chọn đúng dầu nhớt cho xe côn tay
Các tiêu chí để chọn đúng dầu nhớt cho xe côn tay
[tintuc]

Bạn đang băng khoăn không biết nên chọn loại dầu nhớt nào cho xe côn tay của mình. Và các tiêu chi nào ​để chọn loại dầu nhớt phù hợp, kéo dài tuổi thọ động cơ. Bài viết này tôi nêu ra  4 tiêu chí hàng đầu để giúp bạn chọn: dầu gốc, cấp độ nhớt, tiêu chuẩn và thương hiệu dầu nhớt uy tín trên thị trường hiện nay.

{tocify} $title = {Mục lục}

Dầu gốc để sản xuất


Dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp
Dầu gốc để sản xuất dầu nhớt

Dầu nhớt động cơ là hợp chất lỏng bao gồm dầu gốc và phụ gia cải thiện các tính năng cơ bản của dầu nhớt: bôi trơn, làm kín, làm mát, làm sạch và chống gỉ sét động cơ. Dầu gốc có vai trò rất quan trọng nó chiếm hơn 80% trong dầu động cơ. Hiện tại phổ biến nhất có ba loại dầu gốc là dầu khoáng, dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp.

Dầu gốc khoáng với ưu điểm là giá thành rẻ, thời gian thay trung bình khoảng 1.500-2.000km. Dầu bán tổng hợp được hòa trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Thời gian thay trung bình cao hơn dầu khoáng khoảng 3.000km và giá thành cao hơn chút ít (Hợp lý túi tiền cho anh em công nhân).

Dầu tổng hợp là loại cao cấp nhất, có giá thành đắc đỏ và thời gian thay trung bình lâu hơn hai loại kia. Lý do là dầu tổng hợp được sản xuất với kỹ thuật và công nghệ cao để tạo ra các phân tử có hình dáng và kích thước đồng nhất giúp cho việc bôi trơn hiệu quả hơn, dầu tổng hợp có khả năng hoạt động bền bỉ dù ở nhiệt độ cao hay nhiệt độ rất thấp. Dầu tổng hợp giúp động cơ được bảo vệ hoàn hảo hơn, tuổi thọ nhớt được kéo dài.

Cấp độ nhớt


Cấp độ nhớt SAE
Cấp độ nhớt SAE

Độ nhớt của dầu cũng là yếu tố quan trọng trong việc tìm cho chiếc xe côn tay của bạn một sản phẩm dầu nhớt phù hợp.

Các anh em hay có thói quen dùng nhớt đặc với quan niệm nhớt càng đặc thì càng tốt. Nhưng ngày nay quan niệm đó là sai lầm khi công nghệ dầu nhớt ngày càng phát triển, chúng ta nên thay đổi niệm đó.

Vậy cấp độ nhớt là gì? Nói nôm na cấp độ nhớt là độ đặc lỏng của dẩu nhớt. Nhớt có độ nhớt cao thì chỉ thích hợp cho xe cũ vì do đông cơ xe có độ lỏng giữa các chi tiết với nhau, nhớt đặc sẽ dễ len lõi vào làm kín các khe “ xe cũ thông thường sẽ sử dụng dầu 20W50. Đối với xe mới nếu chúng ta sử dụng dầu nhớt có độ đặc cao sẽ dẫn đến tình trạng nóng máy, xe chạy ì ạch, khởi động khó do dầu đặc sẽ khó len lỏi vào giữa các chi tiết để bôi trơn. Tuy nhiên chúng ta thường xuyên chạy xe đi tour hoặc phải chạy trong thành phố đông đúc thì chúng ta nên sử dụng loại nhớt có cấp độ nhớt cao hơn khuyến cáo “ Thông thường xe côn tay sẽ sử dụng dầu 10W40 ”.

Các tiêu chuẩn đánh giá dầu nhớt xe máy


Có nhiều tiêu chuẩn dùng để đánh giá dầu nhớt xe máy, trong đó có 3 tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay là: tiêu chuẩn chuyên dùng để đánh giá dầu nhớt xe máy là “(JASO) Tổ chức tiêu chuẩn dầu nhớt Ôtô Xe máy Nhật Bản ”, “(API) Tiêu chuẩn chung của dầu nhớt của Hiệp hội dầu mỏ Hoa Kỳ quy định” và “ Tiêu chuẩn cấp độ nhớt (SAE) chúng ta đã nói sơ qua ở phần trên”.

Theo tiêu chuẩn (JASO), dầu nhớt xe máy được phân làm 3 loại, MA, MA2 và MB.Trong đó “MA dành cho xe có ly hợp ướt có động cơ dưới 125” và “MA2 sử dụng cho xe côn tay. Còn MB dành cho xe tay ga với ly hợp rời còn gọi là ly hợp khô.

Tiêu chuẩn (API) là quy định phẩm cấp nhớt bằng các ký tự là chữ cái, chữ cái càng về sau thì phẩm cấp càng cao đồng nghĩa nhớt càng xịn. Nó bao gồm 2 kí tự “ví dụ SA, SB,…đến SN với S là kí tự thể hiện cho xe sử dụng xăng và kí tự A đằng sau theo bảng chữ cái thể hiện phẩm cấp của dầu nhớt.

Thương hiệu dầu nhớt uy tín hiện nay


Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều thương hiệu dầu nhớt với giá cả, chất lượng cạnh tranh và chênh lệch nhau, đòi hỏi người tiêu dùng phải có cái nhìn sáng suốt và đánh giá khách quan để tìm được dòng dầu nhớt phù hợp. Người chơi xe nên tìm đến các thương hiệu dầu nhớt uy tín, lâu đời hoặc các thương hiệu xe máy chất lượng có cung cấp các dòng sản phẩm chuyên biệt cho xe của mình.

Các bạn không cần phai lo lắng về vấn đề đó khi đến với Dầu Nhớt Hồng Thái, chúng tôi cung cấp dầu nhớt nhập khẩu chính hãng với giá cả phải chăng như: Repsol, Booster, Xado,…

Một trong số đó có thể kể đến sản phẩm dầu nhớt tổng hợp cao cấp Fully Synthetic SN/MA2 10W40 từ Repsol, đây là loại dầu nhớt nhập khẩu thương hiệu lâu năm của Tây Ban Nha chuyên dụng đặc biệt dành cho các dòng xe côn tay như Winner 150cc, Sonic, Satria hay Exciter…

Dầu nhớt Repsol MXR Platinum 10W40 SN/MA2 Fully Synthetic
Dầu nhớt Repsol MXR Platinum 10W40 SN/MA2 (Fully Synthetic)

Ngoài ra, dầu nhớt tổng hợp cao cấp Repsol Fully Synthetic SN/MA2 10W40 còn được cải tiến với độ bay hơi thấp, giúp giảm hao hụt, tăng tuổi thọ dầu, làm cho hành trình trải nghiệm trên chiếc xe côn tay qua các cung đường của bạn trở nên êm ái và an toàn hơn. ==> Chi tiết sản phẩm

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng