SAE International
SAE International tên mới của Hiệp Hội Kỹ Sư Ô Tô Hoa Kỳ
[tintuc]

Trong các tiêu chí để lựa chọn dầu nhớt, chắc hẳn ai cũng đã nghe đến Tiêu chuẩn cấp độ nhớt SAE. Vậy Tiêu chuẩn SAE có nguồn gốc từ đâu và có liên quan gì đến SAE International?

{tocify} $title = {Mục lục}

SAE International là gì?


SAE International là một hiệp hội chuyên nghiệp và tổ chức phát triển tiêu chuẩn cho ngành kỹ thuật, đặc biệt tập trung vào các lĩnh vực vận tải như ô tô, hàng không vũ trụ và xe thương mại. Tổ chức ban đầu được thành lập với tên gọi “ (Society of Automotive Engineers) Hiệp Hội Kỹ Sư Ô Tô của Hoa Kỳ” được viết tắt là SAE.

Các văn phòng của SAE tại Hoa Kỳ đặt tại Troy, Michigan và Warrendale, Pennsylvania. Tổ chức phục vụ 138.000 thành viên cá nhân trên khắp thế giới thông qua những nỗ lực chính liên quan đến tiêu chuẩn hóa , thúc đẩy STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học), phát triển chuyên môn và chứng nhận. SAE cũng tổ chức các hội nghị, phát hành các ấn phẩm và tài trợ cho các cuộc thi thiết kế của các trường đại học.

SAE được biết đến nhiều nhất với xếp hạng mã lực ô tô và tiêu chuẩn công nghiệp hàng không vũ trụ. Mặc dù không có khuyến nghị hoặc tiêu chuẩn nào của họ là ràng buộc pháp lý, nhưng chúng thường được các ngành và cơ quan chính phủ chấp nhận.

SAE được thành lập vào năm 1905 bởi Henry Ford, Andrew L. Riker, Edward Birdsall và John Wilkinson. Tổ chức đã có ý kiến ​​đóng góp từ nhiều cá nhân nổi tiếng bao gồm Thomas Edison, Charles Kettering, Glenn Martin và Orville Wright. Một thành viên ban đầu khác của SAE, Elmer Sperry, đã đặt ra từ ô tô , từ ô tô trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là bản thân và tiếng Latinh motivus, ý nghĩa của chuyển động.

Quá trình phát triển SAE InternationalNăm Quá Trình
Những năm 1900
1904 Edward Tracy Birdsall, thành viên điều lệ của Viện Kỹ sư Điện Hoa Kỳ, mời những người khác đến Câu lạc bộ Ô tô của Hoa Kỳ tại 753 5th Ave., New York, NY để tổ chức một hội các kỹ sư quan tâm đến tất cả các khía cạnh của ô tô. Những người được mời bao gồm Horace Swetland, nhà xuất bản của tạp chí thương mại The Automobile và bảy người khác. Henry Ford, dù được mời nhưng đã không tham dự.
1905 30 thành viên sáng lập của hiệp   hội kỹ sư ô tô gặp nhau tại New York để bầu ra các viên chức:
- Chủ tịch: Andrew L. Riker, nhà thiết kế động cơ cho Locomobile
- Phó chủ tịch thứ nhất: Henry Ford
- Phó chủ tịch thứ hai: John Wilkinson, nhà thiết kế động cơ cho ô tô Franklin
- Thư ký kiêm thủ quỹ: Edward Birdsall
Hội đồng SAE:
- Horace Swetland,
- Allen H Whiting, nhà sản xuất ô tô The Whiting ở New York
- Hiram P Maxim, Công ty Xe điện
- HW Alden, Công ty Xe điện
- LT Gibbs
- H Vanderbeek
1906 Hội viên được   liệt kê tại 52 ; 32 dự họp từ chín tiểu bang khác nhau.
1907 Tư cách thành viên được liệt kê ở mức 100.
1908 Tư cách thành viên được liệt kê ở mức 150.
1909 Xã hội được hợp nhất, ra mắt logo SAE ban đầu. Tư cách thành viên tiếp cận 400.
1911 SAE được chính thức thành lập tại New York. Các Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô được cấp phép một cách hiệu quả tan sau phán quyết của tòa án. SAE tiếp quản phần kỹ thuật của ALAM, bắt đầu chương trình tiêu chuẩn hóa của SAE. SAE mở tư cách thành viên liên kết cho bất kỳ ai "có năng lực thương mại hoặc tài chính có trách nhiệm." Bản tin SAE được thành lập.
1912 SAE xuất bản tiêu chuẩn đầu tiên của mình. ALAM chính thức giải thể.
1913 Số lượng thành viên vượt quá 1700.
1914 Công bố ban đầu về việc biên soạn các tiêu chuẩn hàng năm của SAE trong sách dữ liệu SAE.
1915 SAE chuyển trụ sở đến Tòa nhà Hiệp hội Kỹ thuật. Nỗ lực tiêu chuẩn hóa SAE giảm 90% các loại vòng đệm khác nhau được sử dụng trong xe cộ (ban đầu là 300), giảm 1600 cỡ ống thép liền mạch xuống còn 221. Chi nhánh sinh viên đầu tiên được thành lập tại Đại học Cornell .
1916 SAE mở văn phòng ở Detroit. Kết nạp các thành viên của Hiệp hội Kỹ sư Hàng không Hoa Kỳ, Hiệp hội Kỹ sư Máy kéo, Hiệp hội Các nhà Sản xuất Động cơ và Thuyền Quốc gia, Hiệp hội Động cơ Khí Quốc gia và Hiệp hội Kỹ sư Nông nghiệp Hoa Kỳ. Hiệp hội động cơ khí quốc gia và Hiệp hội các nhà sản xuất động cơ và tàu thuyền quốc gia hợp nhất công việc tiêu chuẩn của họ với SAE. SAE xuất bản tiêu chuẩn hàng không đầu tiên.
1917 Elmer Sperry đồng xu từ ô tô; SAE đổi tên thành " Hiệp hội Kỹ Sư Ô Tô " vào tháng Hai. Phòng Thương mại Ô tô Quốc gia bắt đầu hỗ trợ công việc tiêu chuẩn. Thành lập văn phòng Washington DC trong Tòa nhà Munsey Trust. Hợp tác với Quartermaster Corps để sản xuất xe tải tự do và với Bộ Hải quân Hoa Kỳ và Quân đoàn Signal để sản xuất động cơ máy bay Liberty, Liberty L-12. SAE's Journal được thành lập.
1918 Orville Wright viết thư cho Charles Witteman của Công ty Máy bay Witteman - Lewis. Nó bắt đầu: "Ông Witteman thân mến của tôi: vì tên của ông không xuất hiện   trong danh sách của " Hiệp Hội Kỹ Sư Ô Tô", tôi nghi ngờ rằng những lợi thế của tư cách thành viên đã không được trình bày cho ông. Công việc được SAE bao phủ có giá trị đến mức tất cả mọi người đã xác định với ngành công nghiệp nên đăng ký thành viên.
1919 Tư cách thành viên vượt quá 4300.
Những năm 1920
1920 Số thành viên đạt 5000, bao gồm thành viên phụ nữ đầu tiên của SAE Nellie M. Scott, thủ quỹ của công ty Bantam Ball Bearing ở Bantam, Connecticut.
1921 Công nghiệp ô tô ước tính tiêu chuẩn SAE tiết kiệm 750 triệu đô la, hay 15% giá trị bán lẻ của tất cả ô tô bán ra.
1922 Tư cách thành viên vượt quá 5000.
1926 Số lượng thành viên vượt quá 6000.
1927 Giải thưởng SAE đầu tiên được tạo ra - huy chương Anh em nhà Wright - cho bài báo hay nhất về chủ đề máy bay.
1930 Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập. Số lượng thành viên vượt quá 7000.
1933 Ủy ban họp về nhiên liệu và chất bôi trơn được thành lập.
1935 Ủy ban Họp Máy Kéo và Thiết Bị Điện Công nghiệp được thành lập.
1936 Hội nghị Sản xuất Máy bay Quốc gia đầu tiên của SAE được tổ chức.
1939 Ban Kỹ thuật chiến tranh SAE được thành lập để đánh giá các vấn đề do quân đội xác định và chỉ định các ủy ban gồm các chuyên gia để xác định các giải pháp nhanh chóng.
Những năm 1940
1940 Số thành viên 5855.
1942 Hội đồng Hoạt động Chiến tranh được thành lập để điều phối các nỗ lực cho các lực lượng Đồng minh.
1943 Văn phòng Hoạt động Chiến tranh được thành lập tại Detroit.
1944 Cục Xuất bản Đặc biệt được hình thành.
1945 Thành viên vượt 12.000.
1946 Ban Kỹ thuật được thành lập, tạo ra các tiêu chuẩn về thiết kế, chế tạo, thử nghiệm, kiểm soát chất lượng và mua sắm.
1947 Cấu trúc cuộc họp Kỹ thuật chính thức được thiết lập. Ủy ban cuộc họp Vật liệu kỹ thuật được thành lập.
1958 Hội đồng bộ phận được thành lập để hướng dẫn các bộ phận địa phương của SAE và thông báo cho ban giám đốc SAE.
Những năm 1960
1961 Tiêu chuẩn hàng không vũ trụ SAE số 1000.
1966 Các ấn phẩm của SAE được phủ sóng quốc tế.
1967 Cụm từ "đất liền, đường biển, đường hàng không và không gian" được thêm vào logo SAE.
1973 SAE phát động cuộc thi thiết kế đầu tiên dành cho sinh viên đại học được gọi là cuộc thi Phương tiện Giải trí-Sinh thái.
1974 SAE di chuyển trụ sở đến một vị trí mới trên đồi Thorn HiLL ở Warrendale, PA, 20 dặm về phía bắc Pittsburgh, PA. Warrendale được đặt tên là SAE World.oves headquarters to a new location on Thorn Hill in Warrendale, PA, 20 miles north of Pittsburgh, PA. Warrendale được đặt tên là Trụ sở chính của SAE World.
1976 SAE chính thức ra mắt dòng thiết kế Collegiate của mình.
1977 Giải thưởng SAE Fellow được thành lập để công nhận những thành tựu trong công nghệ và kỹ thuật.
1978 Ủy ban kỹ sư nữ SAE được thành lập.
Những năm 1980
1981 Cuộc thi thiết kế cấp trường Formula SAE bắt đầu. Tập đầu tiên của Tạp chí Kỹ thuật Hàng không vũ trụ được xuất bản.
1983 SAE bắt đầu chương trình Phát triển chuyên nghiệp của mình để đào tạo và cấp chứng chỉ cho các kỹ sư di động.
1986 SAE thành lập Quỹ SAE để tài trợ và thúc đẩy giáo dục về toán và khoa học.
Những năm 1990
1990 Quỹ SAE ra mắt A World in Motion, "với mục đích cụ thể là mang lại một phong   cách mới cho môn khoa học vật lý ở các lớp bốn, năm và sáu." SAE thành lập Viện đánh giá hiệu suất, một chi nhánh phi lợi nhuận, để phát triển các tiêu chuẩn hiệu suất và chứng nhận các hệ thống phù hợp. SAE hình thành liên kết quốc tế đầu tiên với SAE Brazil
Những năm 2000
2002 SAE công nhận chi nhánh tổ chức thứ hai của mình, SAE Ấn Độ .
2004 Viện kỹ Sư Ô Tô, Vương Quốc Anh hợp nhất với Midlands SAE của Anh để hình thành SAE Vương Quốc Anh. Thành viên của SAE đạt 84.000.
2005 Tiêu chuẩn Hàng không vũ trụ SAE số 6200. SAE kỷ niệm 100 năm thành lập với SAE 100.
2006 SAE chính thức đổi tên từ " Hiệp Hội Kỹ Sư Ô Tô " thành " SAE International " để phản ánh phạm vi hoạt động ngày càng tăng của các   thành viên tổ chức này ở phạm vi Quốc tế.
Những năm 2010
2010 Thành viên SAE đạt 120.000.
2012 SAE International mua lại Tech Briefs Media Group.
2014 SAE International hoàn tất việc mua tài sản cho các hoạt động trong ngành của ARINC - Mở rộng danh mục đầu tư hàng không vũ trụ.
2019 SAE International thành lập Hiệp hội An toàn Phương tiện Tự động
Số liệu sử dụng từ trang Website: https://en.wikipedia.org
Nguồn: Sưu Tầm

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng