Hướng dẫn lựa chọn dầu nhớt cho xe máy
Hướng dẫn lựa chọn dầu nhớt cho xe máy
[tintuc]

Để giữ cho những chiếc xe máy thân yêu của chúng ta luôn hoạt động tốt nhất trong khả năng của nó, việc chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách là hoàn toàn cần thiết, không chỉ đơn thuần là rửa, làm sạch và đánh bóng cỗ máy hai bánh của chúng ta cần lốp có áp suất phù hợp, dây xích, ắc quy và quan trọng nhất là động cơ phải được bôi trơn tốt. Dưới đây là hướng dẫn của chúng tôi để giúp bạn chọn loại dầu nhớt phù hợp cho xe máy của mình và một số mẹo về cách tự thay dầu.

{tocify} $title = {Mục lục}

Tại sao xe máy cần phải có dầu động cơ?


Tại sao xe máy cần phải có dầu động cơ?
Tại sao xe máy cần phải có dầu động cơ?

Dầu động cơ đóng vai trò hỗ trợ tốt nhất cho động cơ vận hành trơn tru và hiệu quả. Nếu không có nó, các bộ phận kim loại sẽ không thể chuyển động tự do, gây ra nhiều ma sát, do đó sẽ sinh ra nhiều nhiệt và dẫn đến hư hỏng. Sau đó, có những điểm sẽ khô và nứt ra cho phép tất cả các loại vật thể lạ nhỏ vào, và cuối cùng, toàn bộ quá trình đốt cháy sẽ dừng lại. Có nghĩa là xe máy của bạn sẽ chết. Chúng ta điều không mong muốn đúng không?

Để giữ nhiệt ở mức tối đa, chúng ta cần dầu bôi trơn các bộ phận bên trong động cơ để giảm ma sát giúp chuyển động trơn tru và sạch nhất có thể, tối đa hóa công suất cơ học của động cơ. Dầu động cơ mang nhiệt ra khỏi các bộ phận được bôi trơn và cũng làm sạch bên trong động cơ trong quá trình này.

Chúng ta cần phải thâm và thay dầu nhớt cho xe máy định kì, để tránh việc thiếu hụt nhớt.

Tại sao cần phải thay dầu động cơ xe máy thường xuyên?


Tại sao cần phải thay dầu động cơ xe máy thường xuyên?
Tại sao cần phải thay dầu động cơ xe máy thường xuyên?

Về cơ bản, đây là lý do tại sao chúng ta phải tắm mỗi ngày. Với tất cả kết cấu được thiết kế kỹ thuật cao với dung sai gần, vòng tua máy cao của động cơ hiện đại sẽ tạo ra nhiều ma sát trong động cơ gây ra các mảnh kim loại nhỏ trong thời gian dài. Sau đó, có các vật thể lạ như bụi và chất bẩn có thể thấm qua các vòng đệm, đặc biệt nếu bạn đi xe máy trên địa hình gồ ghề và lầy lội.

Những vật chất nhỏ nhưng quan trọng này cuối cùng sẽ lắng đọng bên trong xi lanh và trên các đầu và sẽ làm giảm hiệu suất của động cơ. Ngoài ra, các chất phụ gia được pha chế tốt để làm sạch các hình thành carbon tích tụ trên các bộ phận động cơ. Thường xuyên thay dầu sẽ giúp giảm thiểu sự tích tụ cặn bẩn vì tất cả các khối vật thể đó sẽ sinh ra cùng với dầu cũ khi chúng ta xả dầu khỏi động cơ, giữ cho các bộ phận bên trong luôn sạch sẽ và sẵn sàng cho một mẻ dầu mới.

Các loại dầu nhớt động cơ cho xe máy có gì khác biệt?


Các loại dầu nhớt động cơ cho xe máy có gì khác biệt?
Các loại dầu nhớt động cơ cho xe máy có gì khác biệt?
Đã có lúc chúng ta vô cùng sợ hãi và choáng ngợp với các nhãn hiệu và chủng loại dầu động cơ có sẵn trên các kệ hàng. Mỗi loại dầu này đều có mục đích và cách sử dụng tương ứng và thay đổi theo các cấp độ xác định độ nhớt và mức nhiệt độ mà dầu có thể chịu được mà không bị mất vị trí. Về cơ bản, chúng được phân loại thành ba loại: Dầu gốc khoáng, dầu bán tổng hợp và dầu tổng hợp.

Dầu gốc khoáng

Như tên của nó, dầu gốc khoáng là dạng có sẵn tự nhiên của các nhà sản xuất dầu thô sử dụng làm dầu bôi trơn tiêu chuẩn. Nó cung cấp sự bảo vệ tuyệt vời cho những động cơ mới trong vài trăm km đầu tiên, đặc biệt đối với xe máy có động cơ dung tích nhỏ dưới 125cc. Cấu trúc của loại dầu này không đồng điều, nó sẽ ngăn cản các phân tử liên kết với nhau trong điều kiện khắc nghiệt.

Những yếu tố này làm cho loại dầu này kém hiệu quả hơn và cần được thay thế thường xuyên, thường xuyên hơn loại dầu Tổng hợp. Mặc dù chúng là loại có giá cả phải chăng nhất, nhưng chúng có xu hướng tuổi thọ dầu bền và bất kỳ áp lực lớn nào đối với động cơ hoặc phải chạy xe máy trong điều kiện khắc nghiệt cuối cùng sẽ dẫn đến các bộ phận bị mòn nhanh hơn.

Dầu bán tổng hợp

Cung cấp sự cân bằng tốt giữa dầu khoáng có sẵn trong tự nhiên và cấu trúc hóa học phức tạp của Dầu tổng hợp, Dầu bán tổng hợp là loại dầu nhớt linh hoạt hơn có thể giúp cho nhiều loại động cơ xe máy hoạt động trơn tru. Trung bình, những loại dầu này sẽ chứa 30% thành phần được tạo ra về mặt hóa học để giúp cho xe máy của bạn chạy hiệu quả và sạch sẽ ngay cả khi chạy trong thời gian ngắn.

Trong những năm qua, dầu bán tổng hợp đã được cải thiện với sự tiến bộ của công nghệ. Nó được coi là phổ biến hơn đối với ngưới đi xe máy, nói chung để bổ sung bằng dầu khoáng thì ta nên thay dầu bán tổng hợp có thể đi vài nghìn km. Xe máy có dung tích động cơ 125cc - 180cc thường sẽ đi kèm với dầu bán tổng hợp.

Dầu tổng hợp

Người ta nên xem xét sử dụng dầu Tổng hợp cho xe máy của họ vì chỉ số độ nhớt thấp của chúng. Không giống như dầu khoáng, dầu tổng hợp được lai tạo hoàn toàn trong phòng thí nghiệm và chỉ sử dụng dầu khoáng làm chất phụ gia. Những loại dầu này hoạt động tốt nhất ngay cả khi động cơ chịu tải trọng lớn hơn vì những loại dầu này là siêu bôi trơn và có khả năng chịu nhiệt độ rất cao.

Dầu tổng hợp cũng sẽ tồn tại lâu hơn và bảo vệ động cơ tốt hơn ngay cả khi bạn là người đốt cháy bình xăng đầy mỗi ngày hoặc sống ở những nơi có điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt. Máy móc hiệu suất cao và xe mô tô đường mòn sẽ đi kèm với dầu tổng hợp từ nhà máy. Tuy nhiên, những thứ này khá đắt để bổ sung nhưng chắc chắn là một cái giá nhỏ phải trả để giữ cho động cơ xe máy của bạn được bền bỉ, và hiệu suất cao hơn.

Một vài đặc điểm cần biết


Một vài đặc điểm cần biết
Một vài đặc điểm cần biết
Khi bạn đã làm quen với ba loại dầu động cơ cơ bản, bây giờ bạn cần biết cách đọc các bản in nhỏ trên lon dầu và phân biệt các cấp.

Phân loại dầu động cơ

Chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy những chiếc can dầu in hàng loạt chữ và số - dầu nhớt xe máy 10W30, dầu nhớt 10W40, v.v. Mặc dù quan niệm sai lầm phổ biến là những con số này là chỉ số nhiệt độ, nhưng chúng không phải là nhiệt độ thực tế. 

Xem thêm: Nhớt 10W30 và 10W40 khác nhau như thế nào - loại nào tốt?

Trước hết, chữ W là viết tắt của mùa đông, và số đứng trước nó là chỉ số độ nhớt lúc động cơ nguội. Con số này càng thấp thì càng tốt khi khởi động hoặc trong mùa đông. Con số đứng sau chữ W là một dấu hiệu tương đối để dầu có thể chịu được các đặc tính của nó. Con số này càng cao thì dầu càng tốt ở nhiệt độ cao. Những con số độ nhớt này là tương đối và không có giá trị thực tế.

Độ nhớt

Độ nhớt về cơ bản là một chỉ số cho thấy trạng thái đặc, lỏng và không nhất quán của chất bán lỏng. Dầu có độ nhớt thấp hơn sẽ chảy nhanh hơn và tự do hơn và thích hợp cho việc bôi trơn các máy mới hoặc máy có hiệu suất cao. Dầu khoáng thường có độ nhớt cao hơn dầu tổng hợp. Chọn dầu có độ nhớt không đúng có thể khiến kim loại mài mòn kim loại bên trong động cơ và sẽ mất hiệu quả hoạt động.

Chất phụ gia

Các nhà sản xuất dầu nhớt hiện nay đã thường xuyên đưa các chất phụ gia vào dầu của họ để tiếp thị nó như một cách tuyệt vời để loại bỏ các mảnh vụn và trung hòa độ axit. Chúng hoạt động cùng với dầu để giúp làm mát và bôi trơn động cơ tốt hơn cũng như làm sạch các thành phần carbon bám trên các bộ phận của động cơ. Sau đó, nó trở thành một chất làm sạch tự nhiên giúp người ta tránh tách rời các bộ phận của động cơ để làm sạch nó bên trong.

Tiêu chuẩn dầu nhớt

Mỗi quốc gia bạn cư trú sẽ có một tiêu chuẩn tuân thủ mà các nhà sản xuất dầu phải tuân thủ. Họ sẽ có (SAE), Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API), và Hội đồng thực thi tiêu chuẩn dầu động cơ Nhật Bản (JASO) đặt ra các tiêu chuẩn cho dầu động cơ, đảm bảo rằng chúng đáp ứng các yêu cầu của nhà sản xuất thiết bị (OEM). Các tiêu chuẩn này sẽ cho người dùng biết về các phẩm chất nghiêm ngặt được duy trì cho các hoạt động của dầu trong xe đạp của bạn và giúp bạn giữ được niềm tin vào nó.

Xem thêm: Ký hiệu dầu nhớt API, ACEA, ILSAC, JASO?

Chọn dầu nhớt theo nhu cầu đi lại

Nếu bạn là người sử dụng xe hai bánh của mình để đi lại bình thường hàng ngày và sở hữu một chiếc xe máy số hoặc xe tay ga đi lại, thì dầu gốc khoáng sẽ phục vụ tốt nhất cho bạn. Nó sẽ ít tốn kém hơn và sẽ quan tâm đến chuyến đi của bạn thông qua việc đi xe bình thường. Một số người cũng thích nâng cấp lên dầu bán tổng hợp sau khi đi vài nghìn km. Nhưng nếu bạn là người thích nhìn thế giới trôi qua nhanh chóng hoặc đi xe trên địa hình và điều kiện tiếp xúc, bạn phải chọn loại dầu tổng hợp cho động cơ có độ nhớt thấp, hiệu suất cao nhất và khả năng tăng hiệu quả.

Khuyến nghị từ nhà sản xuất xe máy

Tất cả các nhà sản xuất xe máy sẽ có các loại dầu động cơ được khuyến nghị cho từng sản phẩm của họ dựa trên công suất và loại động cơ của họ. Tốt nhất là tuân thủ loại dầu khuyến nghị mà nhà sản xuất đề xuất vì các nhà sản xuất đã thực hiện tất cả các cân nhắc cần thiết về xe và khả năng của nó đối với thế giới thực.

Trung bình, nhiều người lái xe tin rằng bạn nên tuân theo cấp độ khuyến nghị cho ít nhất sáu lần thay nhớt. Sau đó, xả động cơ và sử dụng loại dầu phù hợp nhất với nhu cầu của bạn tùy thuộc vào tần suất và quãng đường bạn đi xe.

Lời khuyên chung khi thay dầu cho xe máy của bạn


Lời khuyên chung khi thay dầu cho xe máy của bạn
Lời khuyên chung khi thay dầu cho xe máy của bạn

a. Luôn tuân thủ các khoảng thời gian bảo dưỡng khuyến nghị cho xe máy của bạn do nhà sản xuất đưa ra (hãy xem hướng dẫn sử dụng để biết điều này). Nói chung, đối với xe máy ít di chuyển hơn như người đi làm hoặc xe máy dùng dầu gốc khoáng, bạn nên thay dầu vào ít nhất 2.000km. Nếu bạn đang đi một cỗ máy mạnh mẽ hơn, chúng tôi khuyên bạn nên thay dầu tổng hợp vào khoảng 5.000.

b. Đảm bảo rằng bạn đã chạy xe trong vài phút trước khi xả hết dầu. Mang dụng cụ và thiết bị an toàn phù hợp để quá trình này diễn ra sạch sẽ và đơn giản nhất có thể. Sau khi xả, đổ đầy dầu theo số lượng khuyến nghị của nhà sản xuất.

c. Tốt hơn hết là bạn cũng nên thay bộ lọc dầu mỗi lần thay dầu.

d. Ghi lại các đánh giá về thương hiệu dầu mà bạn đang thay. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một đánh giá về chất lượng của thương hiệu dầu bạn đang sử dụng.

e. Không sử dụng dầu ô tô để thay cho xe máy vì chúng có chất điều chỉnh độ ma sát. Chúng có thể gây hại cho bộ truyền động của xe máy và có thể gây trượt ly hợp.

f. Sử dụng que thăm dầu để kiểm tra mức dầu định kỳ và đổ đầy nếu cần. Lau sạch que, đảm bảo lắp đúng cách, sau đó kiểm tra mức dầu và màu sắc trên que.

g. Tìm hiểu dung tích nhớt động cơ xe máy để châm không bị thừa hoặc thiếu.

Xem thêm:

Sự khác biệt giữa dầu nhớt ô tô và xe máy

- Khi nào cần thay dầu nhớt xe máy và cách thay ra sao?

Thương hiệu dầu động cơ cho xe máy uy tín


Một vài thương hiệu dầu nhớt tại Việt Nam
Một vài thương hiệu dầu nhớt tại Việt Nam

Bạn có thể mua dầu động cơ cho xe máy trên các nền tảng trực tuyến với giá chiết khấu, cửa hàng tại nơi bạn ở và trạm xăng. Giá dầu xe máy sẽ thay đổi tùy theo loại và địa điểm. Một số thương hiệu với các loại dầu đầy hứa hẹn: Castrol, Shell, Mobil 1, Honda, YamaLube, Motul, Repsol. Chúng có thể có giá từ 100.000Vnđ – 600.000Vnđ.

Nguồn: Sưu Tầm

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng