[tintuc]

Nhu cầu về một hệ thống phân loại đơn giản cho dầu động cơ ở cấp độ quốc tế đã ra đời "Hiệp hội Kỹ sư Ô tô" hay SAE, tổ chức đã phát triển một hệ thống mang tên của nó. Dầu động cơ có nhiều loại và cấp độ nhớt khác nhau, và một trong những loại phổ biến nhất là 10W40. Ký hiệu này đề cập đến độ nhớt của dầu trong phạm vi nhiệt độ hoạt động khác nhau.


Ký hiệu dầu nhớt 10W40 có ý nghĩa gì?
Ký hiệu dầu nhớt 10W40 có ý nghĩa gì?

1) Ảnh hưởng của môi trường nhiệt độ

Giống như hầu hết các chất lỏng, dầu động cơ trở nên loãng hơn khi nó nóng lên và trở nên đặc hơn khi nguội đi. Do đó, các loại dầu có độ nhớt cao, chẳng hạn như SAE 50, được sử dụng hầu hết ở những vùng có khí hậu rất nóng. Các loại có độ nhớt thấp thường phổ biến hơn ở vùng khí hậu lạnh.

2) Ý nghĩa của ký hiệu 10W40

Ký hiệu "10W40" cho chúng ta biết loại dầu đa cấp hướng tới mức thấp nhất của thang SAE trong thời tiết lạnh là 10W, nhưng ở mức cao nhất trong điều kiện nóng là 40. Dầu 10W40 do đó sử dụng tốt trong nhiều điều kiện thời tiết.

Hầu hết các loại dầu trên kệ ngày nay đều là " Dầu đa cấp", đơn giản là dầu có 2 cấp độ nhớt (tức là 10W và 40, v.v.)

Dầu đa cấp lần đầu tiên được phát triển cách đây khoảng 50 năm để tránh thói quen cũ sử dụng dầu loãng hơn vào mùa đông và dầu đặc hơn vào mùa hè.

Trong 10w40, ví dụ, ký hiệu 10w (W = Winter (mùa đông), không phải “ weight (trọng lượng ” hoặc “ watt ” hoặc bất kỳ thứ gì khác) đơn giản có nghĩa là dầu phải có độ nhớt hoặc lưu lượng tối đa nhất định ở nhiệt độ thấp. Số "W" càng thấp thì nhiệt độ lạnh hoặc hiệu suất khởi động lạnh của dầu càng tốt.

Còn số 40 trong 10w40 đơn giản có nghĩa là dầu phải nằm trong giới hạn độ nhớt nhất định ở 100 °C hoặc 212°F. Đây là giới hạn cố định và tất cả các loại dầu kết thúc bằng 40 phải đạt được các giới hạn này. Một lần nữa, con số này càng thấp, dầu càng loãng: dầu 30 loãng hơn dầu 40 ở 100°C hoặc 212°F, v.v.

Bảng sau đây đưa ra tóm tắt về giới hạn độ nhớt ở các nhiệt độ được xem xét:

Bảng tóm tắt về giới hạn độ nhớt ở các nhiệt độ
Bảng tóm tắt về giới hạn độ nhớt ở các nhiệt độ

Chú ý: dầu mùa hè luôn ở 100 °C, dầu mùa đông ở nhiệt độ khác nhau (thấp).

3) Kết luận

Độ nhớt của dầu động cơ đa cấp 10W40 thay đổi theo nhiệt độ ít hơn nhiều so với độ nhớt của dầu đơn cấp. Chất lỏng trong thời tiết lạnh cho phép khởi động tốt và bôi trơn ngay lập tức, độ nhớt của nó cũng duy trì đủ cao để đảm bảo màng dầu lâu dài. Hiện tại chúng tôi đang cung cấp các loại dầu 10W40 cho xe máy số, xe tay ga và cả xe côn tay.

Nguồn: Sưu Tầm

[/tintuc]

Nếu các bạn vẫn có thắc mắc thêm các vấn đề về dầu nhớt thì hãy Comment ngay ở phía dưới. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Dầu Nhớt Hồng Thái
0963 746 743
Hỗ trợ mua hàng